รีเซต

10 นิสัย ที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายไม่เลิก

10 นิสัย ที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายไม่เลิก
Pookie Chan
21 กุมภาพันธ์ 2559 ( 12:35 )
18.6K

 

ผิวแพ้ง่าย ใครๆ ก็ไม่อยากเป็น เพราะจะใช้อะไรก็ระคายเคือง แต่งหน้าก็ยาก หลายคนคิดว่าผิวแพ้ง่ายเหมือนโชคชะตากลั่นแกล้ง แต่บางทีมันอาจเกิดจากพฤติกรรมบางอย่างที่เราเผลอทำจนเป็นนิสัยก็ได้ จะมีอะไรบ้างเราลองมาเช็คกันนะคะ

 

 

 

1. ลองของใหม่หลายตัวพร้อมๆ กัน

แม้ว่าจะมีรีวิวว่าดีถล่มทลาย แต่มันก็ไม่ได้เวิร์คกับทุกคนนะคะ ดังนั้นสาวๆ จึงไม่ควรลองยี่ห้อใหม่มากกว่า 1 ตัวในเวลาเดียวกัน เช่น ใช้รองพื้นยี่ห้อใหม่ ไปพร้อมๆ กับ Makeup remover ยี่ห้อใหม่ แต่ควรลองทีละอย่างแล้วเว้นช่วงกันสัก 5-7 วัน เพราะหากเกิดอาการแพ้ขึ้นมาจะจับผู้ร้ายถูกตัว ไม่ต้องโละทิ้งยกเซ็ตค่ะ

 

2. ละเลยที่จะทดสอบการแพ้ (Patch Test)

บางคนเสียค่าครีมหลักพัน แต่เสียค่าหมอหลักหมื่น เพราะไม่ได้ทดสอบการแพ้ก่อนใช้จริง ดังนั้นเราควรทดลองทาครีมส่วนหนึ่งบริเวณข้างลำคอก่อน หากผ่านไป 24 ชั่วโมงแล้วไม่มีอาการผิดปกติใดๆ จึงค่อยใช้กับผิวบริเวณอื่นค่ะ

 

 

 

3. ทำความสะอาดผิวมากเกินไป บ่อยเกินไป

ถึงจะเลือกแบบที่มีสารอ่อนโยนสุดๆ แต่หากล้างบ่อยเกินไปก็ทำร้ายผิวได้เหมือนกันนะคะ โดยเฉพาะสาวผิวแห้ง การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซัลเฟต (Sulfate) หรือมีฟองมากๆ จะยิ่งทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองง่าย ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเนื้อครีมหรือน้ำนม แล้วล้างแค่เช้า-เย็นก็เพียงพอแล้ว

 

4. บำรุงมากเกินไป

เวลาที่ใช้แล้วสิวขึ้นเล็กน้อย ไม่มีผดผื่นหรือแสบแดง นั่นอาจไม่ใช่การแพ้ แต่อาจเป็นเพราะคุณบำรุงผิวมากเกินไป หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่เนื้อหนักเกินไป ทำให้กระทบต่อกระบวนการสร้างน้ำมันหล่อเลี้ยงตามธรรมชาติ และกลายเป็นสิวอุดตันตามมา จึงควรเลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิว และบำรุงแค่เช้า-เย็นก็เพียงพอค่ะ

 

 

 

5. ใช้สครับที่ไม่เหมาะสม

ผิวบอบบางไม่ได้แปลว่าใช้สครับไม่ได้นะคะ เพียงแต่ต้องเลือกชนิดที่มีเม็ดสครับเล็กละเอียดที่สุด และมีสารบำรุงที่อ่อนโยนต่อผิว พวกเม็ดสครับใหญ่ๆ อย่างสูตร DIY ที่ทำจากเกลือหรือน้ำตาลนั้นควรเลี่ยงไปก่อน เพราะจะยิ่งทำให้ผิวระคายเคืองมากกว่าเดิมค่ะ

 

6. ทำ Microdermabrasion

ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณที่ดีจะแนะนำให้คุณเลี่ยง Microdermabrasion เพราะมันจะทำให้ผิวแพ้ง่ายยิ่งแดงและระคายเคืองง่ายกว่าเดิม หากอยากผลัดเซลล์ผิวจริงๆ ควรบำรุงให้ผิวแข็งแรงดีก่อนนะคะ

 

 

 

7. ละเลยอาการผิวขาดน้ำ

ผิวที่ชุ่มชื่นจะมีเกราะป้องกันตามธรรมชาติ หากขาดความชุ่มชื่นก็เท่ากับโดนข้าศึกโจมตีรอบด้าน ไม่เว้นแม้กระทั่งผิวมัน การบำรุงผิวและดื่มน้ำมากๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญค่ะ สำหรับผิวมันควรเลือกชนิดบางเบา ซึมซาบง่าย ส่วนผิวแห้งนอกจากมอยส์เจอไรเซอร์ทั่วไปแล้ว สามารถเพิ่มน้ำมันอย่าง sweet almond oil, rosehip oil, jojoba oil และ evening primrose oil ได้ หรือถ้าอยากใช้เนื้อเบาๆ อย่าง Serum ก็ควรเลือกที่มีส่วนผสมของ linoleic acid ค่ะ

 

8. ไม่ฟังเสียงจากผิว

การยึดติดกับฉลากที่ระบุว่า “สำหรับผิวแพ้ง่าย” ไม่ดีเท่ากับฟังเสียงตอบรับจากผิวคุณจริงๆ จึงควรยึดจากสารบำรุงที่คุณไม่แพ้ มากกว่าจะยึดที่รุ่นของผลิตภัณฑ์ (ซึ่งบางทีก็แทบไม่ช่วยให้ผิวคุณดีขึ้นเลย) เพราะบางทีคุณอาจไม่ได้แพ้ง่าย แค่ใช้สารบำรุงไม่เหมาะกับผิวเท่านั้นเองค่ะ

 

9. ปล่อยให้เหงื่ออุดตันรูขุมขน

ทุกครั้งที่ออกกำลังกายแล้วเหงื่อออกมาก ไม่ควรทิ้งไว้ให้แห้งเองเด็ดขาด แต่ควรมีผ้าไว้คอยซับเสมอ เพราะเหงื่อและความมันคือตัวดักจับสิ่งสกปรก เมื่อความชื้นเจอกับแบคทีเรีย ผลลัพธ์คือสิวเห่อตามมา นอกจากนี้ สาวผิวแพ้ง่ายควรเลี่ยงการอบซาวน่า เพราะจะทำให้ผิวเป็นจ้ำแดง และระคายเคืองจากเหงื่อได้ค่ะ

 

 

 

10. ล้างหน้าหรืออาบน้ำด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ

บางคนเชื่อว่าน้ำอุ่นๆ จะช่วยให้ทำความสะอาดผิวได้ดีขึ้น แต่ผลที่ตามมาก็คือ อาการแห้ง แดง รู้สึกคันผิว เจออากาศเปลี่ยนหน่อยก็ผิวลอก ระคายเคืองง่าย ดังนั้นหากใครมีผิวบอบบางก็ควรเลือกอาบน้ำอุณหภูมิปกติจะดีที่สุดค่ะ

 

หากเช็คแล้วพบว่ามีข้อไหนที่เผลอทำอยู่ ก็ลองปรับเปลี่ยนกันดูนะคะ แล้วผิวของเราจะแข็งแรงขึ้นอีกเยอะ บอกลาคำว่าแพ้ได้ในที่สุดค่ะ

เรียบเรียงโดย ทีมงาน women.truelife.com

ขอสงวนลิขสิทธิ์ภาพประกอบที่มีโลโก้ TrueLife ในเว็บไซต์ women.truelife.com ทั้งหมด โดยห้ามมิให้ทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้ โปรดติดต่อทีมงานได้ที่ truelifewomen@gmail.com ค่ะ

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่


Facebook

Twitter

Instagram

We are women’s best friend.

บทความที่เกี่ยวข้อง