5 วิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติ หน้าเนียนใส หายขาดได้แน่นอน

5 วิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติ หน้าเนียนใส หายขาดได้แน่นอน
Beau_Monde
14 กันยายน 2563 ( 16:35 )
1.8K

     ฝ้า (Melasma) ถือเป็นปัญหาสุดกลุ้มของสาวๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะฝ้านั้นจะเกิดบนผิวหน้าเป็นหลัก โดยเฉพาะโหนกแก้มและหน้าผาก ซึ่งฝ้าจะมีบริเวณกว้างและเห็นค่อนข้างเด่นชัด ทำให้สาวๆ หลายคนพยายามหาทางกำจัดฝ้าให้หมดไปค่ะ

     กระบวนการเกิดฝ้านั้นมาจากการที่เม็ดสีผิวทำงานมากเกินไป โดยมากมักมาจากการที่ผิวโดนแดด ซึ่งแสงแดดคือตัวกระตุ้นสำคัญที่ทำให้เกิดฝ้าได้ค่ะ นอกจากนี้สาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้าได้ เช่น การทานยาบางชนิด ฮอร์โมนและกรรมพันธุ์ ก็มีส่วนที่ทำให้เกิดฝ้าได้เช่นกันค่ะ ซึ่งเมื่อเกิดฝ้าขึ้นมาแล้ว ก็สามารถ รักษาฝ้าด้วยวิธีธรรมชาติ ได้ดังนี้ค่ะ

 

 

5 วิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติ

1. กินวิตามิน

การกินวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินเอ วิตามินซีและวิตามินอีนั้น สามารถช่วยลดฝ้าได้ ซึ่งวิธีการนี้ถือเป็นการบำรุงผิวจากภายใน ช่วยให้ผิวแข็งแรงสามารถทนต่อแสงแดดได้ดีขึ้นและช่วยลดการเกิดฝ้าใหม่ได้ค่ะ


2. ใช้น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล

     น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล หรือ apple cider vinegar สามารถช่วยลดฝ้าได้ โดยเราสามารถใช้เช็ดหน้าแทนโทนเนอร์ได้ค่ะเพียงผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย เพราะสรรพคุณที่มีฤทธิ์เป็นกรดและมีโพแทสเซียมสูง จึงช่วยผลัดเซลล์ผิวได้และช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส ช่วยลดจุดด่างดำและช่วงลดรอยดำจากสิวด้ด้วยค่ะ

 

3. ใช้น้ำใบบัวบก

     อีก วิธีที่ช่วยรักษาฝ้าได้แบบธรรมชาติ ก็คือการใช้ใบบัวบกมาเช็ดหน้าแทนโทนเนอร์ค่ะ โดยใช้น้ำใบบัวบกเช็ดหน้าแล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 นาที จากนั้นล้างออก เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยลดฝ้าได้แล้วค่ะ

 

4. ทาครีมบำรุง

ครีมบำรุงที่มีส่วนช่วยในการรักษาฝ้าส่วนมากมักมีส่วนผสมของวิตามินซี, อาร์บูติน (Arbutin) และ AHA ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยทำให้ผิวหน้าดูขาว ดูกระจ่างใส ซึ่งการใช้ครีบำรุงนี้จำเป็นต้องทาอย่างสม่ำเสมอและติดต่อกันเป็นระยะเวลาหนึ่งค่ะ

 

5. ยาทาฝ้า

     อย่างสุดท้ายคือการทายาสำหรับลดฝ้าโดยเฉพาะค่ะ ยาประเภทนี้จะช่วยทำให้ฝ้าเดิมที่มีอยู่ลดลงได้ และช่วยป้องกันไม่ให้ฝ้าเกิดใหม่ได้ด้วย ซึ่งหากต้องการให้ยาทาฝ้าทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็ควรทาควบคู่ไปกับครีมกันแดดด้วยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่จะไปซื้อยามาทาต้องมีการปรึกษาเภสัชกรและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อนนะคะ

 

     ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นจะมีสูตรรักษาฝ้าและมีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วยได้ แต่อย่างไรการป้องกันไว้ก็ย่อมดีกว่าค่ะ โดยเราควรเริ่มจากการหลีกเลี่ยงแสงแดด และทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิว หลีกเลี่ยงไอร้อนจากเตา รังสีจากหน้าจอคอมพ์ รวมถึงพยายามเลือกเครื่องสำอางและสกินแคร์ที่มีคุณภาพ หากใช้แล้วเกิดความผิดปกติกับผิวหรือเกิดฝ้าให้รีบหยุดใช้ทันทีค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 สูตรมาส์กหน้า กำจัดฝ้า กระ ด้วยผักผลไม้ใกล้ตัว สำหรับสาวที่มีผิวแพ้ง่าย

10 สูตรมาส์กหน้า ด้วยส่วนผสมแค่ 2 อย่าง! หน้าใส ลดสิว สวยครบ 10 ประการ!

บทความที่เกี่ยวข้อง