รีเซต

5 วิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติ หน้าเนียนใส หายขาดได้แน่นอน

5 วิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติ หน้าเนียนใส หายขาดได้แน่นอน
Beau_Monde
19 กรกฎาคม 2565 ( 11:00 )
160.9K

     ฝ้า (Melasma) ถือเป็นปัญหาสุดกลุ้มของสาวๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะฝ้านั้นจะเกิดบนผิวหน้าเป็นหลัก โดยเฉพาะโหนกแก้มและหน้าผาก ซึ่งฝ้าจะมีบริเวณกว้างและเห็นค่อนข้างเด่นชัด ทำให้สาวๆ หลายคนพยายามหาทางกำจัดฝ้าให้หมดไปค่ะ

     กระบวนการเกิดฝ้านั้นมาจากการที่เม็ดสีผิวทำงานมากเกินไป โดยมากมักมาจากการที่ผิวโดนแดด ซึ่งแสงแดดคือตัวกระตุ้นสำคัญที่ทำให้เกิดฝ้าได้ค่ะ นอกจากนี้สาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้าได้ เช่น การทานยาบางชนิด ฮอร์โมนและกรรมพันธุ์ ก็มีส่วนที่ทำให้เกิดฝ้าได้เช่นกันค่ะ ซึ่งเมื่อเกิดฝ้าขึ้นมาแล้ว ก็สามารถ รักษาฝ้าด้วยวิธีธรรมชาติ ได้ดังนี้ค่ะ

 

 

5 วิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติ

1. กินวิตามิน

การกินวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินเอ วิตามินซีและวิตามินอีนั้น สามารถช่วยลดฝ้าได้ ซึ่งวิธีการนี้ถือเป็นการบำรุงผิวจากภายใน ช่วยให้ผิวแข็งแรงสามารถทนต่อแสงแดดได้ดีขึ้นและช่วยลดการเกิดฝ้าใหม่ได้ค่ะ

 

2. ใช้น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล

     น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล หรือ apple cider vinegar สามารถช่วยลดฝ้าได้ โดยเราสามารถใช้เช็ดหน้าแทนโทนเนอร์ได้ค่ะเพียงผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย เพราะสรรพคุณที่มีฤทธิ์เป็นกรดและมีโพแทสเซียมสูง จึงช่วยผลัดเซลล์ผิวได้และช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส ช่วยลดจุดด่างดำและช่วงลดรอยดำจากสิวด้ด้วยค่ะ

 

3. ใช้น้ำใบบัวบก

     อีก วิธีที่ช่วยรักษาฝ้าได้แบบธรรมชาติ ก็คือการใช้ใบบัวบกมาเช็ดหน้าแทนโทนเนอร์ค่ะ โดยใช้น้ำใบบัวบกเช็ดหน้าแล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 นาที จากนั้นล้างออก เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยลดฝ้าได้แล้วค่ะ

 

4. ทาครีมบำรุง

     ครีมบำรุงที่มีสารไวท์เทนนิ่ง ช่วยให้ผิวหน้าดูขาวกระจ่างใสขึ้นเช่น วิตามินซี, อาร์บูติน (Arbutin), AHA หรือสารสำคัญอื่นๆ แต่ควรเป็นครีมที่ได้รับการพิสูจน์แล้วจากแพทย์ผิวหนัง และต้องใช้เป็นประจำเช้าเย็น อย่างต่อเนื่อง จึงจะเห็นผลได้ดีที่สุด ซึ่งหากอยากรักษาฝ้าให้เห็นผล การเลือกใช้ครีมบำรุงที่ทั้งช่วยลดเลือนฝ้าและป้องกันฝ้าใน Skincare Routine เป็นประจำก็จะช่วยให้เห็นผลมากขึ้นอย่างแน่นอน

     และถ้าพูดถึงขั้นตอนแรกสำหรับสกินแคร์รูทีน ในแต่ละวัน ก็ขอแนะนำ ครีมทาฝ้าที่ซึมลงลึกระดับเซลล์ผิว เพื่อจัดการฝ้าแดดได้ลึกถึงใจกลางผิว สามารถยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินได้เลย ฝ้าและรอยดำ จุดด่างดำ ให้ดูจางลง ใช้แล้วเห็นผลดีสุดๆ อย่าง นีเวีย ลูมินัส 630 สปอตเคลียร์ อินเทนซีฟ ทรีทเม้นท์ เซรั่ม เลยค่ะ เป็นทรีทเม้นท์เซรั่ม ที่มีการปรับสูตรใหม่ให้เข้มข้นขึ้นกว่าเดิมด้วยสารลูมินัส630® เอกสิทธิ์เฉพาะของทางนีเวีย ที่ถูกค้นคว้ามาจากสารไวท์เทนนิ่งกว่า 50,000 สาร จนได้โมเลกุลที่ 630 นั่นเอง โดยเจ้าสารตัวนี้ทรงประสิทธิภาพกว่าสารไวท์เทนนิ่งทั่วไปถึง 10 เท่า! ช่วยลดเลือนฝ้าและจุดด่างดำที่ฝังลึกสะสมถึง 10 ปี++ ให้จางลงแบบเห็นได้ชัด ซึ่งก็มั่นใจได้เลยเพราะได้รับการรับรองจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าไม่เกิดผลข้างเคียง หรือทำให้ผิวบางไวต่อแดด ผิวหน้าดูกระจ่างใสขึ้น ลดฝ้าและจุดด่างดำได้จริงใน 4 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังผสานไฮยารูลอนเข้มข้น ที่จะช่วยเติมน้ำและเพิ่มความชุ่มชื้น ให้ผิวอิ่มฟู นุ่มเด้ง ที่สำคัญทรีทเม้นท์ เซรั่มตัวนี้เค้าก็มาในแพคเกจใหม่น่าใช้สุดๆ โดยเปลี่ยนเป็นขวดปั๊มหัวเดี่ยวหลอดสีขาวทอง หรูหรา ใช้งานง่ายมากๆ !

 

 

     หากใครมีปัญหาฝ้าแดดสะสม จุดด่างดำ ที่มีลักษณะเป็นจุดสีเข้มฝังลึกที่รักษาไม่หาย ต้องตัวนี้เลย นีเวีย ลูมินัส630 สปอตเคลียร์ ดีพ สปอต ทรีทเม้นท์ สปอตทรีทเม้นท์รักษาฝ้าและจุดด่างดำเฉพาะจุด ใช้เสริมเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนหลังการใช้ตัวทรีทเม้นท์ เซรั่ม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลดฝ้าแดดและจุดด่างดำ ในสูตรมีการนำสารไมโครลูมินัส630 โมเลกุลเล็กซึมลึกถึงเซลล์ผิว บำรุงผิวอย่างล้ำลึก และแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด

 

 

     นอกจากทาครีมบำรุงในทุกๆวันแล้ว เช้า-เย็น แล้ว อีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่ขาดไม่ได้ ในช่วงเช้า นั่นก็คือการทาครีมกันแดดนั่นเองค่ะ ซึ่งก็ขอแนะนำ นีเวีย ลูมินัส 630 สปอตเคลียร์ ซัน โพรเทค SPF50 PA+++ ครีมกันแดดสูตรเฉพาะสำหรับคนมีปัญหาฝ้าแดดและจุดด่างดำ ที่ช่วยป้องกันรังสี UVA/UVB ช่วยลดโอกาสการเกิดซ้ำของฝ้าและจุดด่างดำได้ สูตร Oil Control ที่ช่วยคุมความมันตลอดวัน ตัวครีมกันแดดซึมซาบเร็ว เกลี่ยง่าย ไม่เหนอะหนะผิว คนผิวมันใช้ได้ไม่ต้องกังวลค่ะ

 

 

     สำหรับช่วงกลางคืน แม้จะไม่มีแดด แต่เรื่องฝ้าและจุดด่างดำก็ปล่อยผ่านไม่ได้ค่ะ ซึ่ง นีเวีย ลูมินัส630 ไนท์ คอมเพล็กชั่น รีแพร์ ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับยามค่ำคืน ให้ผิวดูกระจ่างใส เปล่งปลั่งในทุกๆ เช้า บอกลาฝ้าแดดและจุดด่างดำแบบเห็นผลจริงใน 4 สัปดาห์! โดยตัวครีมเค้าก็มีนวัตกรรมเซลล์-แอคติเวตติ้ง ไฮยารูลอน ที่ช่วยเติมน้ำให้ผิว บำรุงเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงและสุขภาพดีขึ้น ช่วยกู้ผิวในระหว่างที่นอนหลับ ทั้งยังมีสารลูมินัส630 ที่ตรงเข้าจัดการฝ้าแดดและจุดด่างดำลึกถึงระดับเซลล์ผิวในช่วงกลางคืนได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากใช้เป็นประจำรับรองว่าแฮปปี้กับความกระจ่างใสในทุกๆ เช้าแน่นอนค่า

 

 
     ใครที่อยากหยุดวงจรการเกิดฝ้าแดดและจุดด่างดำฝังลึก ด้วยผลลัพธ์ที่พิสูจน์ได้จริงใน 4 สัปดาห์ หาซื้อได้เลยที่ ร้านวัตสันทุกสาขา หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ Watson online, NIVEA official store ใน Shopee, Lazada, Konvy และ JD
  • ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ นีเวีย ลูมินัส 630 สปอตเคลียร์ ทรีทเม้นท์ คลิก ที่นี่

 

5. ยาทาฝ้า

     อย่างสุดท้ายคือการทายาสำหรับลดฝ้าโดยเฉพาะค่ะ ยาประเภทนี้จะช่วยทำให้ฝ้าเดิมที่มีอยู่ลดลงได้ และช่วยป้องกันไม่ให้ฝ้าเกิดใหม่ได้ด้วย ซึ่งหากต้องการให้ยาทาฝ้าทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็ควรทาควบคู่ไปกับครีมกันแดดด้วยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่จะไปซื้อยามาทาต้องมีการปรึกษาเภสัชกรและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อนนะคะ

 

     ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นจะมีสูตรรักษาฝ้าและมีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วยได้ แต่อย่างไรการป้องกันไว้ก็ย่อมดีกว่าค่ะ โดยเราควรเริ่มจากการหลีกเลี่ยงแสงแดด และทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิว หลีกเลี่ยงไอร้อนจากเตา รังสีจากหน้าจอคอมพ์ รวมถึงพยายามเลือกเครื่องสำอางและสกินแคร์ที่มีคุณภาพ หากใช้แล้วเกิดความผิดปกติกับผิวหรือเกิดฝ้าให้รีบหยุดใช้ทันทีค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 สูตรมาส์กหน้า กำจัดฝ้า กระ ด้วยผักผลไม้ใกล้ตัว สำหรับสาวที่มีผิวแพ้ง่าย

10 สูตรมาส์กหน้า ด้วยส่วนผสมแค่ 2 อย่าง! หน้าใส ลดสิว สวยครบ 10 ประการ!

บทความที่เกี่ยวข้อง