รีเซต

6 วิธีลดคอเลสเตอรอลในเลือดแบบธรรมชาติ คอเลสเตอรอลสูงดูแลตัวเองยังไง

6 วิธีลดคอเลสเตอรอลในเลือดแบบธรรมชาติ คอเลสเตอรอลสูงดูแลตัวเองยังไง
BeauMonde
19 กันยายน 2566 ( 13:56 )
40.2K
2

     ภาวะคอเลสเตอรอลสูงจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและการเกิดหัวใจวายเฉียบพลัน โดยปกติหากต้องการลดคอเลสเตอรอลก็สามารถรับประทานยาที่จ่ายโดยแพทย์ได้ แต่หากเราต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเพื่อลดคอเลสเตอรอลในระยะยาว เราสามารถลองเปลี่ยนเพื่อสุขภาพได้ ดังนี้

 

 

6 วิธีลดคอเลสเตอรอล

 

1. กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อหัวใจ

     การเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและช่วยบำรุงหัวใจของเราได้ โดยเราควรเริ่มจากการกินอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง เพราะกรดไขมันโอเมก้า 3 สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิด LDL และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ ซึ่งรวมไปถึงการช่วยลดความดันโลหิตด้วย อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาเฮอริ่ง วอลนัท และเมล็ดแฟลกซ์

 

2. กินอาหารที่มีเส้นใยละลายน้ำ

     เส้นใยที่ละลายน้ำสามารถลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่กระแสเลือดได้ รวมถึงยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โดยใยอาหารชนิดนี้จะพองตัวเป็นเจลในลำไส้ ซึ่งส่งผลทำให้ลำไส้ดูดซึมอาหารช้าลงโดยเฉพาะคอเลสเตอรอล ซึ่งใยอาหารแบบละลายน้ำสามารถพบได้ในอาหาร เช่น ข้าวโอ๊ต ถั่วแดง กะหล่ำดาว แอปเปิล และลูกแพร์

 

3. ลดไขมันอิ่มตัว

     ไขมันอิ่มตัวซึ่งส่วนใหญ่พบในเนื้อแดงและผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันอาจจะทำให้คอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นการลดการบริโภคไขมันอิ่มตัวจึงสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลประเภท LDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้

 

4. เพิ่มการออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลได้ และการออกกำลังกายในระดับปานกลางสามารถช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ได้ และตามที่แพทย์ได้แนะนำ เราควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 30 นาที 5 ครั้งต่อสัปดาห์หรือออกกำลังกายแบบแอโรบิกอย่างหนักเป็นเวลา 20 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์

 

5. ลดน้ำหนัก

     การมีน้ำหนักเกินก็ทำให้คอเลสเตอรอลสูงได้ การเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เปลี่ยนแปลงได้คือการลดอาหารที่มีน้ำตาล หากเราดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นประจำ ลองลดปริมาณลงแล้วเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น หากเราอยากทานของหวาน ลองรับประทานผลไม้สดทดแทนก่อน ก่อนที่จะหันไปรับประทานขนมโดยทันที

 

6. ลดการดื่มแอลกอฮอล์

     การดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลางอาจช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ แต่อย่างไรก็ตามหากดื่มมากเกินไปหรือดื่มเป็นประจำอาจก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายมากกว่า เพราะการดื่มแอลกอฮอล์อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคที่มากขึ้นไอ้ เช่น โรคตับ โรคเบาหวาน คววามดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงภาวะคอเลสเตอรอลสูง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง