6 ส่วนผสมในสกินแคร์ ช่วยให้หน้าใส ไม่หมองคล้ำ รอยสิว จุดด่างดำ จางลง!

6 ส่วนผสมในสกินแคร์ ช่วยให้หน้าใส ไม่หมองคล้ำ รอยสิว จุดด่างดำ จางลง!
pommypom
30 กรกฎาคม 2564 ( 16:35 )
166

     อยากมีผิวหน้าขาวใส ต้องรู้จักส่วนผสมในสกินแคร์ 6 ตัวนี้เลยค่ะ เพราะส่วนผสมเหล่านี้มีส่วนช่วยลดความหมองคล้ำ เพิ่มความกระจ่างใส แถมยังช่วยลดรอยดำ รอยแดง จุดด่างดำ รวมถึงฝ้าได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าหากอยากใช้ครีมหน้าขาวแล้วได้ผลจริง ต้องเช็คส่วนผสมก่อนนะคะว่ามีส่วนผสมเหล่านี้อยู่หรือไม่ เพราะถ้ามี ก็แปลว่าครีมตัวนี้ใช้ได้ผลค่ะ! ซึ่งนอกจากส่วนผสม 6 ตัวนี้แล้ว ก็ยังมีส่วนผสมอื่นๆ อีกมากมายที่มีส่วนช่วยทำให้ผิวขาวใสได้ ใครอยากรู้ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่บทความ “ 5 ส่วนผสมในสกินแคร์ ที่ช่วยให้หน้าขาวใส รอยสิว รอยแดงจางไวด้วย ” กันเลยค่าา

 

 

กรดโคจิก (Kojic Acid)

     กรดโคจิก ถือเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ได้จากการหมักกลูโคสกับเชื้อรา และ จากการหมักบ่มข้าวมอลต์ที่พบได้ในสาเกญี่ปุ่น ซึ่งกรดโคจิกมักจะถูกนำไปทำเป็นส่วนผสมในสกินแคร์หลายๆ ตัว โดยเฉพาะสกินแคร์ที่มีส่วนช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิวหน้า เนื่องจากกรดโคจิกมีส่วนช่วยยับยั้งเอนไซม์ Tyrosinase ในกระบวนการผลิตเม็ดสีเมลานิน จึงทำให้เม็ดสีลดลง ผิวจึงไม่หมองคล้ำ แถมยังสม่ำเสมอและดูขาวขึ้นนั่นเองค่ะ

 

กรดอะเซเลอิก (Azelaic Acid)

     ส่วนมากแล้วเรามักจะได้ยินชื่อกรดอะเซเลอิกในสกินแคร์ที่มีส่วนช่วยลดสิว เนื่องจากกรดตัวนี้ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุของการเกิดสิวนั่นเอง ซึ่งนอกจากสิวแล้ว กรดอะเซเลอิกก็ยังมีส่วนช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีที่เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีผิดปกติด้วยนะคะ แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าจะยับยั้งได้เฉพาะเม็ดสีที่ผิดปกติเท่านั้น อย่างเช่น ฝ้า หรือ รอยดำ เมื่อใช้แล้วรอยเหล่านี้จะดูจางลงได้ดีเลย แต่อาจจะไม่ได้ทำให้ผิวขาวขึ้นแบบทั้งหน้า อย่างไรก็ตามกรดชนิดนี้อาจมีผลข้างเคียงได้ เช่น ทำให้ผิวแห้ง เป็นขุย หรือระคายเคืองผิวค่ะ ดังนั้นก่อนใช้ต้องเช็คสภาพผิวของตัวเองก่อนนะคะ

 

กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid)

     กรดไกลโคลิก เป็นกรดที่ถูกสังเคราะห์มาจากอ้อย และสามารถพบได้ใน AHA หรือ กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acids) ซึ่งกรดไกลโคลิกนี้ เรียกได้ว่ามีขนาดโมเลกุลที่เล็กที่สุดในกลุ่มกรด AHA เลยก็ว่าได้ จึงทำให้สามารถซึมสู่ผิวได้ดีกว่าค่ะ เมื่อใช้แล้วกรดตัวนี้จะเข้าไปช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก พร้อมช่วยยับยั้งการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสี ที่ถือเป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำ จึงทำให้ผิวหน้าดูขาวกระจ่างใสขึ้น แถมยังช่วยลดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้อีกด้วย นอกจากนั้นกรดไกลโคลิกยังมีส่วนช่วยเร่งการหมุนเวียนโลหิต พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ริ้วรอยหรือร่องลึกต่างๆ ดูตื้นขึ้น อีกทั้งยังช่วยมอบความชุ่มชื้นได้อีกด้วยค่ะ

 

กรดแลคติก (Lactic Acid)

     กรดอีกหนึ่งตัวในตระกูล AHA ก็คือ กรดแลคติก ค่ะ กรดตัวนี้เรียกได้ว่าเป็นกรดที่มีโมเลกุลใหญ่กว่ากรดไกลโคลิก เมื่อใช้แล้วกรดจึงไม่ซึมลึกลงสู่ผิวมาก จึงเหมาะกับคนที่มีผิวบอบบางแล้วอยากจะผลัดเซลล์ผิวค่ะ เพราะกรดแลคติกจะทำงานอยู่บนบริเวณพื้นผิวหน้าของเราเท่านั้น จะไม่ซึมลึกลงไป และจะละลายด้วยน้ำ ซึ่งเมื่อเซลล์ผิวเก่าถูกผลัดออก จึงทำให้เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสขึ้นกว่าเดิมได้นั่นเอง แถมยังไม่ต้องกลัวระคายเคืองผิวอีกด้วย นอกจากนั้นกรดแลคติกยังมีส่วนช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวนุ่มฟู ดูอิ่มน้ำอีกด้วยค่ะ

 

เปลือกไม้วิลโลว์ (Willow Bark)

     Willow Bark หรือ สารสกัดซาลิก อัลบ่า เป็นสารสกัดธรรมชาติจากเปลือกของต้นหลิว ที่ทำงานคล้ายกับ BHA หรือ กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) แต่ทว่าจะมีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า เหมาะสำหรับคนที่อยากผลัดเซลล์ผิว แต่แพ้ BHA ซึ่งเมื่อใช้แล้วจะไปช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดสิวได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

วิตามินอี (Vitamin E)

     เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ถ้าจะให้พูดถึงส่วนผสมในสกินแคร์ที่มีส่วนช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส สิ่งที่หลายๆ คนนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ ก็คงหนีไม่พ้นวิตามินซีเป็นแน่ แต่นอกจากวิตามินซีแล้ว ก็ยังมีวิตามินอีที่เรียกได้ว่า เมื่อนำมาใช้คู่กันแล้ว จะเสริมประสิทธิภาพให้กันมากๆ เลยล่ะค่ะ ที่สำคัญวิตามินอียังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้หน้าเด็ก พร้อมลดเลือนจุดด่างดำ และอาการระคายเคืองของผิวไหม้แดด รวมถึงยังช่วยลดปัญหาผิวแห้งกร้านได้อีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง