รีเซต

5 วิธีลดความหิว ช่วงลดน้ำหนัก กินยังไงให้น้ำหนักไม่กลับมาพุ่ง

5 วิธีลดความหิว ช่วงลดน้ำหนัก กินยังไงให้น้ำหนักไม่กลับมาพุ่ง
Faii_Natnista
22 กรกฎาคม 2564 ( 17:00 )
1.2K

      ลดน้ำหนัก แล้วหิวตลอดเลย จะ ลดความหิวช่วงลดน้ำหนัก ยังไงดีนะ! ใครที่ลดน้ำหนักแล้วหิวระหว่างวันแต่ก็ไม่กล้าหยิบอะไรมากิน เพราะกลัวน้ำหนักจะกลับมาพุ่ง ลองมาดูวิธีลดความหิว ความอยากระหว่างวัน ที่เรานำมาฝากกันเลยค่ะ ช่วยให้เราไม่กินเยอะระหว่างวัน ไม่ทำให้แพลนลดน้ำหนักพังแน่นอน!

 

 

1. ห้ามอดมื้อเช้า!

     มื้อเช้า เป็นมื้อที่สำคัญสุดๆ ค่ะ ยิ่งอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก จะขาดมื้อเช้าไปไม่ได้เลย! ซึ่งการอดมื้อเช้าจะยิ่งทำให้เราหิวมากขึ้นในมื้อถัดไป และเมื่อเราหิวมากๆ ก็จะทำให้เรากินอาหารเข้าไปมากขึ้น จนแคลอรี่อาจเกินไปแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะ ฉะนั้นถ้าไม่อยากหิวระหว่างวันบ่อยๆ อย่าอดมื้อเช้าเด็ดขาดนะคะ!

 

2. กินของว่างที่แคลอรี่ต่ำ

     ในช่วงลดน้ำหนัก ใช่ว่าเราจะต้องกินอาหารแค่ 3 มื้อเสมอไปค่ะ ถ้าหิวระหว่างวันก็สามารถกินได้เช่นกัน แต่แนะนำว่าให้เลือกของว่าง หรือของกินจุกจิกเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ โปรตีนสูง ที่ช่วยให้อิ่มนาน แทนขนมหรือของหวาน น้ำหวาน จะดีกว่าค่ะ เช่น โยเกิร์ตแคลอรี่ต่ำ ไข่ต้ม ถั่วต่างๆ เป็นต้น 

 

3. กินผลไม้น้ำตาลน้อย

     นอกจากของว่างแคลอรี่ต่ำ โปรตีนสูง จะช่วยลดความหิวระหว่างวันได้แล้ว ผลไม้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีค่ะ ซึ่งผลไม้นอกจากจะช่วยให้เราอิ่มท้องได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มความสดชื่นระหว่างวันอีกด้วยนะคะ โดยผลไม้ก็แนะนำให้เลือกผลไม้ที่แคลอรี่ต่ำ น้ำตาลน้อย เช่น ส้ม ชมพู่ แตงโม หรือแอปเปิล นอกจากจะกินอิ่ม อยู่ท้องแล้ว ยังไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำตาลด้วย!

 

4. เพิ่มโปรตีนในมื้ออาหาร

     ถ้ากลัวว่าการกินจุกจิกระหว่างวันจะทำให้เราเพลินจนหยุดไม่ได้ ก็ให้เน้นเพิ่มโปรตีนในมื้ออาหารแทนค่ะ จะช่วยให้เราอิ่มนานขึ้น โดยเฉพาะในมื้อเช้า! โดยการเพิ่มโปรตีนก็ทำได้ด้วยการเพิ่มไข่ อกไก่ เข้าไปให้มากขึ้น ซึ่งจากการวิจัยก็พบว่าการกินอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูง จะทำให้เรากินขนมที่มีทั้งไขมันสูง และน้ำตาลในปริมาณที่น้อยลงด้วย!

 

5. ลดโซเดียมในอาหาร

     รู้หรือไม่คะว่า ถ้าเรากินอาหารที่มีรสเค็มมากๆ ก็จะทำให้เรากินของหวานและเครื่องดื่มที่มีรสหวานมากขึ้นด้วยนะ! นั่นก็เพราะว่าเมื่อร่างกายได้รับโซเดียม ร่างกายจะมีความเข้มข้นของของเหลวในร่างกายที่สูงขึ้น จึงส่งผลให้ร่างกายเราต้องการน้ำเพราะจะรู้สึกกระหายน้ำมากขึ้น ซึ่งนั่นก็มีโอกาสที่เราจะเลือกดื่มน้ำที่มีรสชาติหวานมากขึ้นนั่นเองค่า ฉะนั้นการลดโซเดียมก็จะช่วยลดความหิว ความอยากไปได้เยอะเลยล่ะค่า

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง