ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

แนะนำ! 2 ผัก 1 เห็ด กินแล้วพุงยุบ สูตรลดน้ำหนักดีๆ ที่แนะนำโดยนักโภชนาการญี่ปุ่น!

แนะนำ! 2 ผัก 1 เห็ด กินแล้วพุงยุบ สูตรลดน้ำหนักดีๆ ที่แนะนำโดยนักโภชนาการญี่ปุ่น!
Faii_Natnista
18 พฤษภาคม 2563 ( 12:00 )
5K
4

     สูตรลดน้ำหนักดีๆ ไม่ต้องไปมองหาที่ไหนไกลค่ะ กินผักบ้านๆ ของเรานี่ล่ะ ช่วยลดน้ำหนักได้ดีมาก! โดยเฉพาะผักและเห็ด อย่างแตงกวา ข้าวโพด และเห็ดเข็มทอง เป็น 2 ผัก 1 เห็ด ที่กินแล้วช่วยให้พุงยุบ คอนเฟิร์มโดยนักโภชนาการญี่ปุ่นเลยล่ะค่า งานนี้ใครอยากผอมลองมาดูกันค่ะว่าทั้ง 3 วัตถุดิบนี้มีประโยชน์และช่วยให้เราผอมได้ยังไงบ้าง!

 

 

1. แตงกวา

 

 

     ต้องบอกว่า แตงกว่าถือเป็นผักที่แคลอรี่ต่ำสุดๆ ค่ะ เพราะในแตงกวานั้นจะมีส่วนประกอบของน้ำซะเป็นส่วนใหญ่ โดยมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 96.4% คาร์โบไฮเดรต 2.8% โปรตีน 0.4% และมีไขมันเพียง 0.1% เท่านั้น! และนอกจากเรื่องแคลอรี่แล้ว แตงกวายังเหมาะที่จะกินเพื่อลดน้ำหนักมากๆ ค่ะ เพราะผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการในญี่ปุ่นบอกว่า ในแตงกวาจะมีเอนไซม์ฟอสโฟลิเพส ซึ่งเป็นกลุ่มเอนไซน์ที่ช่วยย่อยไขมันในร่างกายได้ 

     แต่ถ้าอยากกินแตงกวาให้ได้ผลเรื่องลดน้ำหนักจริงๆ ก็ใช่ว่าจะนำแตงกวาไปประกอบอาหารอะไรก็ได้นะคะ เพราะเอนไซม์ฟอสโฟลิเพสในแตงกวาจะสลายไปเมื่อเจอความร้อน ฉะนั้นจึงแนะนำให้กินแตงกวาแบบสดๆ ดีกว่าการเอาไปโดนความร้อนอย่างการต้มหรือผัดค่ะ

     นอกจากนี้นักโภชนาการญี่ปุ่นยังบอกอีกด้วยว่า แตงกวายังช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้มากขึ้นด้วย แต่จะต้องกินแตงกวาด้วยวิธีฝนแตงกวาจนละเอียดนั่นเองค่ะ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้เอนไซม์ฟอสโฟลิเพสซึ่งอยู่ในแตงกวาออกมาทำงานได้มากขึ้น และจะช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญได้มากขึ้น!

*แตงกวาเป็นผักที่มีกรดยูลิคสูง แนะนำให้กินแบบพอประมาณนะคะ

 

2. ข้าวโพด

 

 

     ข้าวโพด เป็นแหล่งที่อุดมด้วยวิตามินมากมายค่ะ โดยเฉพาะไทอะมีน หรือวิตามินบี 1 ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองได้ดีมากๆ และนอกจากวิตามินแล้ว ข้าวโพดยังเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งย่อยสลายช้า ทำให้ร่างกายเราได้รับพลังงานต่อเนื่อง อิ่มนาน กินแล้วช่วยคลายหิวได้ดี ซึ่งนักโภชนาการญี่ปุ่นก็แนะนำว่าเวลากินข้าวโพดให้ค่อยๆ กัด ค่อยๆ แทะไปค่ะ เพราะยิ่งกัดมากๆ เคี้ยวมากๆ จะยิ่งช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้ดีนั่นเอง!

     ที่สำคัญในข้าวโพดยังอุดมด้วยไฟเบอร์แบบแน่นๆ เลยค่ะ โดยในข้าวโพดนั้นก็มีทั้งไฟเบอร์แบบที่ละลายน้ำได้ ซึ่งมีหน้าที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด รวมถึงไฟเบอร์แบบที่ไม่ละลายในน้ำ ซึ่งจะช่วยให้ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย และการทำงานของลำไส้ดีขึ้น ดังนั้นการกินข้าวโพดจึงช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น ป้องกันอาการท้องผูก และโรคเกี่ยวกับลำไส้ต่างๆ ได้ด้วยค่ะ 

     แต่อย่างที่บอกค่ะว่าข้าวโพดเป็นผักที่มีคาร์โบไฮเดรต รวมถึงน้ำตาลสูง จึงไม่ควรกินเกิน 1 ฝักต่อวันค่ะ และไม่ควรกินคู่กับคาร์โบไฮเดรตอื่นๆ ด้วย เพราะอาจจะทำให้เราได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป!

 

3. เห็ดเข็มทอง

 

 

     มาถึงผักในตระกูลเห็ดกันบ้างค่ะ สำหรับเห็ดเข็มทองนั้นเป็นผักที่เหมาะกับการลดน้ำหนักเช่นกันค่ะ ทั้งแคลอรี่ต่ำ ไขมันก็น้อย ไฟเบอร์สูง ช่วยให้อิ่มเร็ว อิ่มนาน แถมในเห็ดเข็มทองนั้นมีกรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid) ที่จะช่วยเข้าไปสลายไขมันที่อยู่ในระบบทางเดินอาหารส่งผลให้ร่างกายสามารถดูดซึมอาหารไปใช้ได้ดีขึ้น และทำให้ไขมันสะสมในร่างกายได้รับการเผาผลาญมากขึ้นนั่นเอง!

     แต่ทั้งนี้นักโภชนาการญี่ปุ้นเค้าบอกว่า ถ้าจะกินเห็ดเข็มทองให้ได้ผลที่สุดต้องทำลายเซลล์ของเห็ดเข็มทองเสียก่อนค่ะ ซึ่งวิธีที่ง่ายและเร็วที่สุดก็คือการเอาเห็ดเข็มทองไปแช่แข็งในตู้เย็น ซึ่งเซลล์จะถูกทำลายจากการแช่แข็ง และเมื่อจะนำออกมาใช้ก็ละลายน้ำแข็งออกค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง