รีเซต

3 ผลเสียจากการดื่มน้ำมากเกินไป อันตรายต่อไตและอาจเสียชีวิต

3 ผลเสียจากการดื่มน้ำมากเกินไป อันตรายต่อไตและอาจเสียชีวิต
Beau_Monde
18 กรกฎาคม 2564 ( 15:17 )
4.8K

     ถึงแม้ว่าเราจะได้ยินกันอยู่เรื่อยๆ ว่าควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะช่วยในเรื่องของการบำรุงร่างกาย การปรับสมดุล การดีท็อกซ์ช่วยขับสารพิษแถมยังช่วยบำรุงผิวได้ด้วย แต่หากเราดื่มมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นมาแทนได้ และอาจอันตรายจนถึงแก่ชีวิตเลยค่ะ

     ปกติร่างกายจะสูญเสียน้ำวันละประมาณ 2.5 ลิตรทางเหงื่อ ลมหายใจ และการขับถ่าย โดยร่างกายจะได้รับน้ำกลับคืนจากการรับประทานอาหารและการดื่มน้ำ ซึ่งโดยปกติเราควรดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 1,200 ซีซีหรือ 6-8 แก้วต่อวัน หากดื่มน้ำน้อยเกินไปหรือน้อยเกินกว่า 700 ซีซีต่อวัน ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำซึ่งอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ และหากดื่มน้ำมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดภาวะน้ำเกินหรือน้ำเป็นพิษ (Water Intoxication) และอาจส่งผลเสียกับร่างกายได้ ดังนี้

 

 

3 ผลเสียจากการดื่มน้ำมากเกินไป 

 

1. เซลล์บวม สมองบวม

     เมื่อเราดื่มน้ำมากเกินไป จะส่งผลให้น้ำเข้าไปเจือจางแร่ธาตุโซเดียมทำให้ความเข้มข้นของแร่ธาตุเหล่านี้ลดลง เมื่อเซลล์ในร่างกายรับรู้ว่ามีน้ำเพิ่มมากขึ้น เซลล์จึงพยายามดูดซับน้ำเหล่านี้ไว้ และทำให้เซลล์บวมน้ำ และเกิดภาวะโซเดียมในเลือดต่ำหรือไฮโปแนทรีเมีย (Hyponatremia) โดยผู้ที่เกิดภาวะนี้จะมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน มีอาการกระตุกหรือชักจากสมองบวม หัวใจทำงานหนัก ปอดบวมและถึงแก่ชีวิตได้ค่ะ

 

2. เป็นตะคริว

     อาการตะคริวหรืออาการหดเกร็งบริเวณกล้ามเนื้อ มีความรู้สึกปวดและเป็นก้อนแข็ง อาการนี้ก็เกิดจากแร่ธาตุในร่างกายถูกเจือจางเพราะดื่มน้ำมากได้เช่นกัน รวมไปถึงน้ำยังสามารถทำให้อิเล็กโทรไลต์ในร่างกายลดลง ส่งผลให้กล้ามเนื้อหดเกร็งและเป็นตะคริวได้ในที่สุดค่ะ

 

3. ไตทำงานหนัก

     ในกลุ่มคนที่เป็นโรคไต แน่นอนว่าจำเป็นที่จะต้องระวังในเรื่องของการดื่มน้ำอยู่แล้ว แต่ในกลุ่มคนปกติ การดื่มน้ำมากเกินไปก็สามารถส่งผลกระทบได้เช่นเดียวกัน เพราะไตจะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อพยายามกรองน้ำออกจากเลือด ยิ่งถ้าเป็นกลุ่มคนที่มักจะดื่มน้ำในปริมาณเยอะๆ แต่ใช้เวลาสั้นๆ หากทำพฤติกรรมนี้ไปเรื่อยๆ ก็อาจจะทำให้เป็นโรคไตเรื้อรัง และยังสามารถเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มได้อีกด้วย

 

     การดื่มน้ำให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการ ไม่มากและไม่น้อยเกินไป ถือเป็นเรื่องที่เราควรทำให้ได้ โดยให้เราดูจากอายุ เพศ น้ำหนักตัว กิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน รวมถึงอาหารที่กิน ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นตัวทดแทนและทำให้เราไม่ต้องดื่มน้ำมากถึง 8 แก้วต่อวันก็ได้ หรืออาจจะต้องดื่มเพิ่มมากขึ้นเป็น 10 แก้วต่อวันก็ได้ อย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำวันละ 5 - 6 ลิตร ก็ถือว่ามากเกินไปและอาจจะทำให้เกิดภาวะไฮโปแนทรีเมียได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง