รีเซต

6 วิธีแก้หัวเข่าดํา ข้อศอกดํา กลับมาขาวใส ผิวเนียนสวย

6 วิธีแก้หัวเข่าดํา ข้อศอกดํา กลับมาขาวใส ผิวเนียนสวย
BeauMonde
17 สิงหาคม 2566 ( 16:10 )
732

     เมื่อพูดถึงการดูแลผิว หลายคนมักคิดว่าเป็นเรื่องแค่เฉพาะของผิวหน้า เพราะใบหน้าของเรามีผิวที่ค่อนข้างบอบบาง และเป็นสิ่งแรกที่ผู้คนจะสังเกตเห็นได้ง่าย แต่ผิวกายก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแล เนื่องจากเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดและเป็นด่านแรกของการป้องกันสภาพแวดล้อมภายนอกไม่ให้เข้าสู่ภายใน ผิวของร่างกายจึงต้องการการดูแลเหมือนกัน บางส่วนของร่างกายก็ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ข้อศอกและหัวเข่าเป็นจุดที่เกิดปัญหาผิวแห้งและผิวด้านได้ง่าย แต่เรามีวิธีที่จะช่วยให้คุณมีผิวที่นุ่มและชุ่มชื่นในบริเวณนี้ได้ ไปดูกันเลย!

 

 

6 วิธีแก้หัวเข่าดํา ข้อศอกดํา

 

1. ขัดผิว

     การขัดผิวเป็นขั้นตอนการดูแลผิวที่จำเป็นซึ่งสามารถช่วยลดความหยาบกร้านของผิวได้ การขัดผิวเป็นประจำสามารถทำให้ผิวดูสุขภาพดีและสดชื่น โดยในสภาพปกติ ผิวของเราจะผลัดเซลล์ตามธรรมชาติทุก ๆ 28 วันโดยประมาณ ผิวจะกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วออกไป และเผยให้เห็นชั้นผิวใหม่ที่เกิดขึ้น

     เมื่อร่างกายของเรามีอายุมากขึ้น กระบวนการนี้จะช้าลงและเซลล์ที่ตายแล้วจะเริ่มสะสมอยู่ที่ชั้นบนสุดของผิวหนัง เมื่อกระบวนการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติอ่อนแอลง ผิวของเราจะเริ่มแห้ง หมองคล้ำ และเป็นขุยเนื่องจากมีเซลล์ที่ตายแล้วหลงเหลืออยู่

     ดังนั้น หากเราขัดผิวเป็นประจำ เราจะมั่นใจได้ว่าจะไม่มีเซลล์ที่ตายแล้วหลงเหลืออยู่ และสามารถทำให้ผิวของเราดูสดชื่น สดใสและเปล่งประกายกว่าที่เคย 

 

2. ตามด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์เสมอ

     เราจะไม่สามารถมีผิวที่เรียบเนียนได้หากปราศจากมอยส์เจอไรเซอร์ที่ดี และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทามอยเจอร์ไรเซอร์หลังจากสครับขัดผิว มอยส์เจอไรเซอร์ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ความชุ่มชื้น ช่วยเพิ่มความนุ่มนวล บรรเทาบริเวณที่แห้งกร้าน รวมถึงหัวเข่าและข้อศอก

 

3. ใช้ครีมบำรุงผิว

     ครีมบำรุงผิวจะช่วยเสริมให้เรามีผิวที่ดีเยี่ยม ช่วยให้ผิวของเราดูเรียบเนียน ช่วยกักเก็บความชื้นไว้ และช่วยให้หัวเข่าและข้อศอกดูนุ่มนวลและมีผิวเปล่งปลั่ง

 

4. หลีกเลี่ยงสารเคมีบางชนิด

     ผลิตภัณฑ์ทำความสะาดผิวบางชนิดสามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองและทำให้ผิวแห้งได้ สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้ดี หากเราพบโซเดียมลอริลซัลเฟต (SodiumLaurylSulfate - SLS) อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นประจำ อาจเป็นสาเหตุว่าทำไมผิวกายของเราจึงมักและหยาบกร้าน SLS เป็นสารลดแรงตึงผิว ซึ่งจะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกออกไปได้แต่ก็จะขจัดน้ำมันที่เคลือบผิวออกไปด้วย

 

5. หลีกเลี่ยงสีสังเคราะห์และกลิ่นสังเคราะห์

     ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ไม่มีกลิ่นและสีสังเคราะห์ใดๆ  ผิวกายของเรามีสภาพเป็นกรดตามธรรมชาติ โดยมีช่วงค่า pH ปกติอยู่ที่ 4.5 - 6.0 ดังนั้น ยิ่งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวมีค่า pH สูงเท่าใด ก็ยิ่งทำปฏิกิริยากับระดับความเป็นกรดของผิวมากเท่านั้น ตามหลักทั่วไป เราควรใช้สบู่ที่มีค่า pH ใกล้เคียงกับผิวคือ 5 - 7

 

6. เติมความชุ่มชื่นจากภายใน

     ผิวหยาบกร้านอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากร่างกายขาดความชุ่มชื้นจากภายใน ลองนับดูว่าในหนึ่งวันเราดื่มน้ำไปกี่แก้ว? ตามกฎแล้ว เราควรดื่มน้ำประมาณ 6 - 8 แก้วต่อวัน หากร่างกายของเราไม่ได้รับน้ำในปริมาณที่ต้องการ จะสามารถทำให้ผิวของเราดูเป็นขุย แห้งกร้าน และหมองคล้ำได้ ดังนั้น อย่าลืมรักษาความชุ่มชื้นให้ร่างกายจากภายใน แล้วผิวของเราจะดีขึ้น 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง