รีเซต

7 เคล็ดลับสระผม ช่วยผมนุ่ม สะอาด เส้นผมดกดำ ไม่หลุดร่วง

7 เคล็ดลับสระผม ช่วยผมนุ่ม สะอาด เส้นผมดกดำ ไม่หลุดร่วง
BeauMonde
27 ตุลาคม 2565 ( 13:54 )
327

     การสระผมเป็นกิจกรรมทั่วไปที่ทุกคนทำเป็นประจำ การสระผมช่วยคืนความกระปรี้กระเปร่า ช่วยทำความสะอาด ลดความคันบริเวณหนังศีรษะและกำจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้าง แม้ว่าการสระผมตามปกติแบบเดิม ๆ จะไม่ได้ผิดอะไร แต่ปัญหาก็อาจเกิดขึ้นได้และการสระผมที่ไม่ถูกวิธีก็เป็นการเริ่มทำร้ายเส้นผมของเราโดยไม่รู้ตัว หรือหากเราเป็นคนที่มีปัญหาเส้นผมอยู่แล้ว เช่น มีผมแตกปลายหรือผมเสีย หนังศีรษะแห้งและเป็นรังแค หรือมีปัญหาจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่เป็นประจำ นอกจากการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์แล้ว การเปลี่ยนวิธีดูแลผมก็อาจช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นได้ค่ะ 

     เมื่อเราเปลี่ยนวิธีสระผม เราก็จะเริ่มเห็นว่าสุขภาพผมของเราดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจไม่แสดงผลลัพธ์ในทันที แต่หากทำติดต่อกันเป็นประจำก็จะสามารถลดปัญหาที่เกิดขึ้นกับเส้นผมได้ วันนี้เราได้รวบรวมเคล็ดลับสระผมที่ทำได้ง่ายแต่สร้างความแตกต่างให้กับการดูแลเส้นผมของเราอย่างชัดเจน ซึ่งเคล็ดลับเหล่านี้จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย !!

 

 

7 เคล็ดลับสระผม สระผมให้สะอาด ผมนุ่ม

 

1. ใช้แชมพูที่ปราศจากพาราเบนและซัลเฟต

 

 

     ในปัจจุบันเราเริ่มเห็นแชมพูที่ปราศจากซัลเฟตและพาราเบนมากขึ้น แม้แต่แชมพูแบรนด์ที่เราคุ้นเคยหลาย ๆ แบรนด์ก็เริ่มเปลี่ยนสูตรโดยการลดสารเคมีต่าง ๆ เพราะพาราเบน ซัลเฟต สารกันบูดหรือสารช่วยสร้างฟอง สารเคมีเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนังและอาการแพ้ได้ ดังนั้นหากใครที่มีหนังศีรษะหรือเส้นผมที่อ่อนแอ รวมถึงคนที่อยากจะป้องกันการเกิดปัญหาเส้นผมเพิ่ม ก็ควรเลี่ยงแชมพูที่มีส่วนผสมของสารเหล่านี้ค่ะ

 

2. นวดเบา ๆ ขณะสระผม

 

 

     ก่อนใช้แชมพูสระผม ให้เราใช้นิ้วนวดหนังศีรษะเบา ๆ เป็นวงกลม และในช่วงระหว่างสระผมก็ให้เรานวดหนังศีรษะแบบนี้อีกครั้ง เพราะการนวดแบบนี้จะช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกจากหนังศีรษะได้อย่างนุ่มนวลมากกว่าการใช้เล็บเกา การนวดยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตไปยังรูขุมขนและเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้เส้นผมดกดำและยาวเร็วขึ้นได้ด้วย

 

3. ใช้ครีมนวดหลังสระผม

 

 

     หลายคนพอใช้แชมพูสระผมเสร็จแล้วก็ถือว่าจบขั้นตอนการทำความสะอาด แต่เรากำลังจะบอกว่าอย่าลืมใช้ครีมนวดผมด้วยค่ะ ครีมนวดที่ดีนั้นสามารถช่วยกระตุ้นให้เส้นผมเจริญเติบโตและแข็งแรง เพราะในครีมนวดก็มีสารอาหารที่สำคัญต่อเส้นผมผสมไว้ด้วย รวมถึงเมื่อผมแห้งแล้ว ครีมนวดจะทำหน้าที่ในการช่วยเคลือบเส้นผม ช่วยลดการขาด หลุดร่วงและแห้งกระด้าง ยิ่งหากเราเป็นคนที่มีหนังศีรษะแห้ง การใช้ครีมนวดยิ่งเป็นสิ่งสำคัญ

 

4. ใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุ่นพอประมาณ

 

 

     เรามักเคยได้ยินบ่อย ๆ เรื่องของการใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงด้วยความร้อนจัด ซึ่งมักจะสร้างความเสียหายต่อเส้นผมของเราได้ เช่นเดียวกับน้ำร้อนค่ะ ความร้อนจากน้ำร้อนสามารถดึงน้ำมันธรรมชาติออกไปและทำให้หนังศีรษะแห้ง ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติที่ควรมีก็จะหลุดออกจากเส้นผม ในทางกลับกันการสระผมด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นแค่พอประมาณ สามารถช่วยปิดหนังกำพร้าและกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ ส่งผลทำให้เราสามารถล็อคความเงางามและนุ่มนวลไว้ในเส้นผม รวมถึงยังสามารถช่วยลดอาการคันจากปัญหาหนังศีรษะแห้งได้ด้วย

 

5. อย่าขยี้ผมหรือห่อผมเปียกด้วยผ้าขนหนู 

 

 

     หลายคนมักจะถูผมแรง ๆ ด้วยผ้าขนหนู หรือบางคนก็ใช้ผ้าห่อผมแล้วม้วนเป็นลักษณะเหมือนโพกศรีษะ วิธีการนี้ทำให้ผมแห้ง เนื่องจากเส้นผมจะชี้ฟู หลุดร่วงและแตกหักได้ง่าย วิธีที่ถูกต้องคือใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ซับผมเบา ๆ ให้หมาดเพื่อขจัดน้ำส่วนเกินออก หลังจากนั้นก็ให้ใช้ลมเย็นเป่าให้แห้ง

 

6. ไม่แปรงผมทันทีหลังจากสระผมเสร็จ

 

 

     หากเราเป็นคนที่มีปัญหาผมร่วงเป็นกำใหญ่ตอนแปรงผม อาจเป็นเพราะว่าเราหวีผมทันทีหลังจากที่ก้าวออกมาจากห้องอาบน้ำ ช่วงที่เส้นผมเปียก เส้นผมของเราจะบอบบางและแตกหักง่าย ดังนั้นให้รอจนกว่าผมของเราจะแห้งประมาณ 70% แล้วค่อยแปรงผมเบา ๆ หรือใช้หวีซี่ห่าง ๆ ก็ได้ จากนั้นค่อยแปรงผมอีกครั้งเมื่อผมแห้งสนิทดีแล้วค่ะ

 

7. บำรุงผมด้วยอาหารผมแบบต่าง ๆ 

 

 

     ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงผมออกมามากมายค่ะ หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้ชื่อว่าช่วยบำรุงผม ช่วยลดความชี้ฟู ลดผมร่วง ผมบาง ลดผมแตกปลายและลดความแห้งกระด้างได้ดี ก็คือผลิตภัณฑ์จำพวกอาหารผมต่าง ๆ ไม่ว่าจะมาในรูปแบบของ แฮร์ซัพพลีเมนท์ (Hair Supplement) , แฮร์เซรั่มหรือเซรั่มบำรุงผม (Hair Serum) รวมถึงแฮร์โทนิค (Hair Tonic) ผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถช่วยลดปัญหาเส้นผมได้ เราเพียงแค่เลือกใช้ให้ตรงกับปัญหาและใช้ให้ถูกวิธีตามฉลากที่ระบุก็เพียงพอค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง