อยู่บ้านแล้วกินเยอะ! 5 เคล็ดลับจัดการกับความหิว ทำยังไงถึงจะไม่หิวบ่อย ระวังอ้วน!

อยู่บ้านแล้วกินเยอะ! 5 เคล็ดลับจัดการกับความหิว ทำยังไงถึงจะไม่หิวบ่อย ระวังอ้วน!
pommypom
27 มีนาคม 2563 ( 12:30 )
982
1

     วันนี้เรามี 5 เคล็ดลับจัดการกับความหิวมาแนะนำค่ะ เชื่อว่าช่วงหยุดอยู่บ้านยาวๆนี้ หลายคนคงกินเยอะกันมากเลยใช่มั้ยล่ะคะ กินเยอะแถมยังไม่ค่อยได้ออกกำลังกายอีกด้วย เพราะต้องอยู่แต่บ้านเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 นั่นเอง และถ้าไม่อยากอ้วน ต้องรีบดูแลตัวเองกันเลยนะคะ โดยเฉพาะการรู้เคล็ดลับที่จะมาช่วยจัดการกับความหิวของเรานั่นเองค่ะ

 


เคล็ดลับจัดการกับความหิว 1 : จัดตารางเวลาการกินให้เป็นมื้อ

     เชื่อว่าวันที่อยู่บ้านหลายคนกินอาหารไม่เป็นมื้อกันซะส่วนใหญ่ นึกอยากกินตอนไหนก็กิน แถมยังกินจุกจิกอีกด้วย สาเหตุก็อาจจะเริ่มมาจากการนอนดึกเกินไป จนทำให้ตื่นสาย ตื่นมาอีกทีก็เกือบเที่ยงแล้ว ทำให้เราพลาดอาหารมื้อเช้าซึ่งถือเป็นมื้อสำคัญไปอย่างน่าเสียดาย อีกทั้งยังทำให้เรากินอาหารไม่ครบสามมื้ออีกด้วย และจากนั้นทั้งวันหลายคนก็จะกินอาหารไม่เป็นเวลากันเลย เพราะตารางเวลาของมื้ออาหารมันรวนไปหมดแล้วตั้งแต่ต้นนั่นเองค่ะ

     ดังนั้นตอนอยู่ที่บ้าน เรามีอิสระเสรีที่จะตื่นตอนไหนหรือทำอะไรก็ได้ แต่ต้องอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ โดยเฉพาะในเรื่องของอาหาร ดังนั้นเราจึงควรจัดเวลาให้ดี และพยายามทานอาหารให้เป็นมื้อๆไป วิธีนี้จะช่วยลดการกินจุกจิกได้ค่ะ เมื่อร่างกายของเราได้รับสารอาหารเป็นเวลา นอกจากจะช่วยลดความอ้วนอันเกิดจากการทานของจุกจิกแล้ว ยังลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะด้วยนะคะ

 

เคล็ดลับจัดการกับความหิว 2 : เลือกทานอาหารที่มีกากใย

     แทนที่จะทานอะไรก็ได้ อยากให้ทุกคนลองเลือกสักนิดว่าอาหารในแต่ละมื้อของเรามีกากใยอยู่บ้างมั้ย เพราะว่าการทานอาหารที่มีกากใย จะช่วยให้เราอิ่มท้องได้นานขึ้น และไม่หิวบ่อยแน่นอนค่ะ ทำให้เลี่ยงการกินเยอะได้เป็นอย่างดี แถมอาหารที่มีกากใยยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เช่น ข้าวกล้อง และควรเพิ่มปริมาณผัก ผลไม้ ธัญพืช ถั่ว หรืออาหารที่มีแคลอรี่น้อยแต่มีน้ำและไฟเบอร์สูงเข้าไปด้วยนะคะ นอกจากเราจะอิ่นท้องนาน ไม่หิวบ่อย ยังเป็นการเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ให้ร่างกายอีกด้วย สุขภาพดีและไม่อ้วนแน่นอนค่ะ

 

เคล็ดลับจัดการกับความหิว 3 : ดื่มน้ำให้เพียงพอ

     ควรเลือกดื่มน้ำเปล่าแทนการดื่มของหวานที่มีน้ำตาลนะคะ น้ำตาลจะทำให้ภูมิต้านทานของเราต่ำลงได้ เมื่อเรารู้สึกหิว ให้ดื่มน้ำเข้าไปจำนวนมากๆจะช่วยลดความรู้สึกอยากอาหารลงได้ หรือในระหว่างวัน ก็ควรจิบน้ำบ่อยๆ จะช่วยลดอาการหิวลงได้ค่ะ แถมการดื่มน้ำยังช่วยล้างสารพิษในร่างกายและป้องกันการสูญเสียน้ำในร่างกายของเราได้ดีอีกด้วยนะคะ


เคล็ดลับจัดการกับความหิว 4 : แยกให้ออกระหว่างหิวกับอยากกิน

     ทุกคนควรแยกให้ออกด้วยนะคะว่าร่างกายของเราหิวและต้องการอาหารจริงๆ หรือแค่อยากกินเท่านั้น แล้วหลอกตัวเองว่าเราหิวและต้องการอาหารค่ะ สำหรับบางคนนั้นอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะแยกให้ออกระหว่างความหิวกับความอยาก แต่ถ้าทุกคนทานอาหารให้เป็นมื้อครบทั้ง 3 มื้อ ตามด้วยของว่างระหว่างวัน เช่น ของว่างระหว่างมื้อเช้ากับมื้อกลางวัน ของว่างระหว่างมื้อกลางวันกับมื้อเย็น และอาหารอ่อนๆอย่างนมตอนดึกๆก่อนนอน เพียงเท่านี้ร่างกายก็เพียงพอและไม่หิวแล้วล่ะค่ะ นอกเหนือจากนั้นก็คือความอยากกินแล้วล่ะ! ทางที่ดี แนะนำให้เอาอาหารที่อยากกินมาเป็นมื้อเบรคระหว่างวันก็ได้ค่ะ แต่นอกจากนั้นไม่ควรทานแล้วนะคะ จะยิ่งเสี่ยงต่อความอ้วนนะสาวๆ

 

เคล็ดลับจัดการกับความหิว 5 : พักผ่อนให้เพียงพอ

     มีผลการวิจัยพบว่า การพักผ่อนน้อยเกินไปจะทำให้เราอยากอาหารมากขึ้น และลดระดับฮอร์โมนส่วนที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มลงได้ นอกจากนั้นการพักผ่อนน้อยยังเป็นตัวการทำให้เราทานอะไรแล้วก็ไม่อิ่ม แถมยังเสี่ยงต่อโรคอ้วนอีกด้วยนะคะ ทางที่ดี ช่วงหยุดอยู่บ้านนี้ เราควรที่จะพักผ่อนมากกว่ากินเยอะนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Health

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง