รีเซต

4 วิธีเลือกกินอาหาร ช่วยลดต้นขา ลดขาบวม ลดไขมันสะสมที่ต้นขาได้

4 วิธีเลือกกินอาหาร ช่วยลดต้นขา ลดขาบวม ลดไขมันสะสมที่ต้นขาได้
faiinatnista
6 ธันวาคม 2564 ( 11:00 )
1K

     นอกจากไขมันที่พุงแล้ว ปัญหา ไขมันสะสมที่ต้นขา ก็ยังเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายๆ คนปวดหัวไม่น้อย ซึ่งวิธีการที่หลายๆ คนเลือกจะทำเพื่อ ลดต้นขา นั้นก็อาจมีทั้งการคุมอาหารและการออกกำลังกาย แต่บอกเลยว่านั่นไม่เพียงพอและอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการลดไขมันเฉพาะส่วนค่ะ เพราะนอกจากการออกกำลังกายแล้ว การเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดไขมันสะสมที่ต้นขาได้ดีเลยล่ะ!

     แต่ต้องบอกก่อนว่าไม่มีการออกกำลังกายไหนที่จะช่วยลดไขมันเฉพาะส่วนได้ดีที่สุด เนื่องจากการออกกำลังกายเป็นการทำงานร่วมกันของกล้ามเนื้อหลายๆ ส่วน ซึ่งไม่เพียงจะส่งผลให้ต้นขากระชับขึ้น แต่ยังช่วยให้ส่วนอื่นๆ กระชับขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นการหวังพึ่งเพียงการออกกกำลังกายก็ไม่ใช่วิธีลดต้นขาที่ดีเสมอไปค่ะ แต่ควรปรับการกินอาหาร เลือกกินอาหารที่เหมาะสมควบคู่ไปกับการออกกำลังกายนั่นเอง

 

 

ปรับพฤติกรรมการกินอาหาร ช่วยลดต้นขาได้

1. ลดการกินอาหารรสจัด

     การกินอาหารอาหารรสจัดเป็นประจำจะทำให้ไขมันสะสมมากขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัวค่ะ โดยเฉพาะที่พุงและต้นขา ซึ่งอาหารรสจัด ที่มีรสเค็มมากๆ ทั้งจากน้ำปลาหรือเกลือ จะทำให้โซเดียมในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับโซเดียมที่ปริมาณมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ จะทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำไว้ใต้ผิว และเนื้อเยื่อในร่างกายบริเวณต่างๆ ทำให้เกิดอาการตัวบวมและน้ำหนักเพิ่มขึ้นนั่นเอง และไม่เพียงแค่นั้นค่ะยิ่งเมื่อร่างกายได้รับโซเดียมต่อเนื่องเป็นเวลานานจากอาการบวมน้ำก็อาจทำให้ร่างกายมีไขมันสะสม และทำให้เกิดไขมันส่วนเกินตามมา

2. ลดการกินอาหารประเภทน้ำตาล

     อาหารที่มีน้ำตาลสูง ไม่ว่าจะเป็นแป้ง ขนมปัง เค้ก น้ำอัดลม ขนมหวานต่างๆ ไม่เพียงแต่จะทำให้น้ำหนักพุ่งเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดไขมันสะสมตามต้นขาและส่วนต่างๆ อีกด้วย เนื่องจากอาหารที่มีน้ำตาลสูง หากกินมากเกินไป และร่างกายนำไปเผาผลาญได้ไม่หมด จะถูกกักเก็บเป็นไขมันตามส่วนต่างๆ ซึ่งการจำกัดการกินอาหารที่มีรสหวานหรือน้ำตาลให้น้อยลง ก็จะช่วยลดการสะสมไขมันที่ต้นขาไปได้ในตัว

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน

     การดื่มน้ำไม่เพียงช่วยขับของเสีย ช่วยลดอาการตัวบวม เพราะช่วยขับโซเดียมออกจากร่างกายเท่านั้น แต่การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวันยังช่วยลดปริมาณไขมันสะสมได้อีกด้วย! เนื่องจากการดื่มน้ำจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเราลดลง ร่างกายจึงเผาผลาญพลังงานได้เพิ่มขึ้น เพื่อให้เกิดสมดุลความร้อน ส่งผลให้ไขมันที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ถูกเผาผลาญตามไปด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่การดื่มน้ำช่วยลดปริมาณไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ในร่างกายได้นั่นเอง

4. กินอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง

     รู้หรือไม่คะว่า โพแทสเซียมมีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันและช่วยปรับสมดุลของระดับน้ำในร่างกาย หรือลดอาการบวมน้ำได้นั่นเอง ดังนั้นการกินอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น กล้วย ผลไม้รสเปรี้ยว เห็ด ผักโขม ผักใบเขียว ลูกพรุน และลูกเกด จะช่วยลดไขมันสะสมที่ต้นขาและอาการขาบวมได้

 

     แน่นอนว่าการปรับพฤติกรรมการกินอาหารให้ได้แบบนี้จนติดเป็นนิสัย ไม่เพียงจะช่วยลดปัญหาไขมันสะสมที่ต้นขาได้เท่านั้น แต่ยังช่วยลดการสะสมไขมันส่วนอื่นๆ ไปได้ในตัวเช่นกันค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง