TrueID

5 วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังหายจากโควิด หนี Long COVID ให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม

5 วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังหายจากโควิด หนี Long COVID ให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม
Beau_Monde
21 กันยายน 2564 ( 13:20 )
293

     มีหลายคนที่หายจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว แต่ยังรู้สึกว่าตนเองนั้นมีอาการอ่อนเพลีย หายใจลำบากและยังรู้สึกว่าร่างกายไม่แข็งแรงเท่าที่ควร ถึงแม้ว่าคุณหมอจะอนุญาตให้กลับบ้านได้แต่ก็ยังต้องพักรักษาตัวอย่างต่อเนื่องไปก่อน เพราะยังมีอาการของโควิดหลงเหลืออยู่ค่ะ

     วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ5 วิธีดี ๆ ในการช่วยฟื้นฟูร่างกายสำหรับคนที่ติดเชื้อโควิดและตอนนี้ก็หายเป็นที่เรียบร้อยแล้วมาฝากกันค่ะ มาดูกันว่า 5 วิธีฟื้นฟูร่างกายนี้มีอะไรกันบ้าง

 

 

5 วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังหายจากโควิด

 

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

     เพราะว่าตอนที่เราป่วย มีไข้สูง อาเจียนหรือมีอาการท้องเสีย อาการเหล่านี้ทำให้ร่างกายของเราขาดน้ำได้และหลังจากที่เราหายป่วยแล้วก็อาจจะยังทำให้มีอาการอ่อนเพลียและเหนื่อยง่ายหลงเหลืออยู่ การที่เราดื่มน้ำให้มากขึ้นก็จะช่วยฟื้นฟูให้ร่างกายของเราให้สดชื่นขึ้นมาได้ค่ะ 

 

2. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

     การนอนพักผ่อนให้เพียงพอถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เลยค่ะ เพราะว่าขณะที่เรานอนหลับสนิท ร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ออกมา ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้จะเข้าไปช่วยฟื้นฟูร่างกายของเรา ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงได้เร็วขึ้นค่ะ

 

3. รับประทานโปรตีน

     ข้อสำคัญในการที่จะฟื้นฟูร่างกายของเราให้กลับมาแข็งแรงได้ อย่างแรกเลยควรจะรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนค่ะ พยายามหลีกเลี่ยงพวกของหวาน อย่างเช่น ขนมหวานหรืออาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบมาก ๆ รวมถึงให้พยายามลดการรับประทานอาหารจำพวกแป้งหรือข้าวลงและเน้นการกินอาหารพวกโปรตีนให้มากขึ้น เช่น เนื้อ นม ไข่ ถั่ว เพราะอาหารจำพวกโปรตีนจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ ทำให้ร่างกายของเราฟื้นฟูได้เร็วค่ะ

 

4. รับแสงแดดตอนเช้า

     การที่เราออกไปโดนแดดในช่วงเช้า  รังสี UV จะทำให้ร่างกายของเราสามารถผลิตวิตามินดีขึ้นมาได้ ซึ่งวิตามินดีถือเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและทำให้เราแข็งแรงขึ้นค่ะ โดยให้เรารับแสงแดดในช่วงประมาณ 7:00  - 08:00 น. สัก 15 - 20 นาที แบบนี้ก็จะทำให้ร่างกายของเราสังเคราะห์วิตามินดีได้มากขึ้นค่ะ

 

5. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายสามารถที่จะช่วยฟื้นฟูให้ร่างกายของเราให้กลับมาแข็งแรงได้ โดยเฉพาะคนที่เคยมีอาการโควิดลงปอด มีพังผืดที่ปอด การออกกำลังกายก็สามารถช่วยให้ปอดของเราฟื้นฟูได้เร็วขึ้น ช่วยให้มีการไหลเวียนโลหิตที่ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่พึ่งหายจากการติดเชื้อโควิดใหม่ ๆ ให้หันมาออกกำลังกายเบา ๆ โดยอาจจะเริ่มจากการเดินช้า ๆ ที่บ้านก่อนก็ได้ค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง