รีเซต

6 วิธีลดรอยแผลเป็นด้วยตัวเอง ทำยังไงให้รอยแผลเป็นหายเร็ว

6 วิธีลดรอยแผลเป็นด้วยตัวเอง ทำยังไงให้รอยแผลเป็นหายเร็ว
BeauMonde
5 กุมภาพันธ์ 2567 ( 01:18 )
913

     หลังจากการผ่าตัด หลายๆ คนก็จะมีรอยแผลเป็นหลงเหลืออยู่ แผลเหล่านี้ก่อตัวเป็นมวลของเซลล์และคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และอาจทำให้เกิดความเจ็บปวด การเคลื่อนไหวลำบากขึ้นหากแผลเป็นนั้นมีลักษณะเหมือนพังผืด และรอยที่ไม่น่าดูบนผิวหนัง ข่าวดีก็คือการรักษาแผลเป็นสามารถแก้ไขได้หลายวิธี ทั้งตอนที่กำลังเกิดแผลใหม่ๆ หรือป็นแผลเป็นที่ผ่านมานานแล้ว ทั้งด้วยวิธีการดูแลแผลที่ทำได้เองที่บ้าน รวมถึงการกายภาพบำบัด การใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์เพื่อฟื้นฟู ซึ่งแต่ละวิธีก็ได้รับการออกแบบมาเพื่อลดหรือขจัดแผลเป็นได้

 

 

6 วิธีลดรอยแผลเป็นด้วยตัวเอง

 

1. ว่านหางจระเข้

     ปอกเปลือกสีเขียวของใบว่านหางจระเข้ออกแล้วใช้เฉพาะเนื้อเจล ล้างให้สะอาดแล้วใช้เจลใสทาลงบนรอยแผลเป็นเบา ๆ วันละ 2 ครั้งตอนเช้าและอีกครั้งในตอนเย็น โดยนวดเป็นวงกลม ล้างเจลออกหลังจากผ่านไปประมาณ 30 นาทีด้วยน้ำเย็น หรือหากใครที่ไม่มีว่านหางจระเข้สด สามารถใช้ผลิตภัณฑ์เจลว่านหางจระเข้ก็ได้

 

2. วิตามินอี

ทาครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินอีลงบนแผลเป็น แล้วนวดเบา ๆ เป็นเวลา 20 - 30 นาที ทำซ้ำขั้นแบบนี้ 2 - 3 ครั้งต่อวัน

 

3. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล

     ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาด โดยใช้น้ำ 2-3 ช้อนโต๊ะกับน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล 1 ช้อนโต๊ะ จุ่มสำลีก้อนลงในส่วนผสมแล้ววางไว้บนแผลเป็น ปิดพลาสเตอร์ยาหรือเทปทางการแพทย์เพื่อป้องกันไม่ให้ขยับ ทิ้งไว้ 3-5 นาทีแล้วล้างออก และทามอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

 

4. น้ำมันมะพร้าว

นวดน้ำมันมะพร้าวลงบนนรอยแผลเป็น อย่างน้อย 10 นาที ทำซ้ำเช้าและเย็น

 

5. น้ำมะนาว

     ผสมน้ำมะนาวกับน้ำสะอาด โดยใช้น้ำมะนาวครึ่งช้อนโต๊ะและน้ำสะอาด 2 - 3 ช้อนโต๊ะ ทาทิ้งไว้สักครู่บนผิวก่อนล้างออก คุณสมบัติที่เป็นกรดของน้ำผลไม้จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และลดรอยแดงหรือความแข็งของรอยแผลเป็นได้

 

6. ดื่มน้ำ

     การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอกับร่างกายต้องการจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและมีสุขภาพดี สังเกตุตนเองว่าเราดื่มน้ำในปริมาณมากน้อยเพียงใดและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือไม่ในแต่ละวัน เพื่อช่วยในการรักษารอยแผลเป็นด้วยตนเอง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง