4 เหตุผล ที่ไม่ควรจับใบหน้าบ่อยๆ ช่วยลดสิวได้ แถมห่างไกลไวรัส!

4 เหตุผล ที่ไม่ควรจับใบหน้าบ่อยๆ ช่วยลดสิวได้ แถมห่างไกลไวรัส!
Faii_Natnista
19 เมษายน 2563 ( 11:00 )
617
1

     หยุด! อย่าเพิ่งยกมือขึ้นมาจับใบหน้าค่ะสาวๆ มาดู 4 เหตุผล ที่เราไม่ควรจับใบหน้าบ่อยๆ กันดีกว่า! หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ว่างไม่ได้ เผลอทีไรต้องเอามือขึ้นมาจับหน้าจับตาตลอด ลองมาเปลี่ยนนิสัยนั้นและบังคับตัวเองไม่ให้จับใบหน้าบ่อยๆ กันดีกว่าค่ะ เพราะการจับหน้าบ่อยๆ จะทำให้เราต้องเผชิญกับ 4 ปัญหาเหล่านี้!

 

 

1. การจับหน้าแกะนั่นนี่บ่อยๆ จะทำให้เกิดแผลเป็น!

     การจับใบหน้าบ่อยๆ มีแนวโน้มที่สิ่งแปลกปลอมจะสะสมอยู่บนใบหน้ามากขึ้นค่ะ และนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดสิว และยิ่งจับหรือแกะเกาใบหน้ามากๆ เมื่อมีสิว จะยิ่งมีโอกาสเสี่ยงสูงมากที่จะเกิดรอยแผลเป็นบนใบหน้านั่นเองค่ะ

 

2. การจับใบหน้าบ่อยๆ จะยิ่งทำให้สิวอักเสบมากขึ้น!

     จากการวิจัยพบว่า คนเราจับใบหน้าเฉลี่ย 3.6 ครั้งต่อชั่วโมงเลยทีเดียว! ซึ่งมือที่จับใบหน้าของสาวๆ นี่แหละค่ะ ถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี! ไหนจะจับโทรศัพท์, ประตู, ถุงเท้า หรือแม้กระทั่งเมาส์ เชื้อโรคที่มาจากสิ่งเหล่านั้นจะไปกระตุ้นให้เกิดสิวและการอักเสบขึ้น

 

3. การจับใบหน้าบ่อยๆ ทำให้เป็นหวัดได้!

     สาวๆ อาจจะงงว่าการจับใบหน้าทำให้เป็นหวัดได้จริงหรือ? ได้แน่นอนค่ะสาวๆ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการป้องกันไวรัส อย่างไข้หวัด ก็คือการไม่จับใบหน้านี่ล่ะค่ะ โดยเฉพาะถ้าการจับตา จมูก หรือปาก จะทำให้เสี่ยงเป็นไข้หวัดได้ง่ายๆ อีกด้วย โดยเฉพาะช่วงที่ COVID-19 ระบาดแบบนี้ การจับใบหน้าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ เพราะจะทำให้ติดเชื้อไวรัสตัวนี้ได้ง่ายๆ เลยทีเดียว

 

4. การจับใบหน้าบ่อยๆ จะทำให้เสียเวลาบำรุงผิวหน้าไปโดยเปล่าประโยชน์!

     ข้อนี้อาจจะฟังดูตลก แต่ขอบอกว่ามันจริงค่ะสาวๆ เพราะทุกวันนี้สาวๆ เราใช้เวลาอยู่หน้ากระจกกันเป็นเวลานาน ทั้งทาครีม แต่งหน้า แต่ท่ามกลางอากาศร้อนแบบนี้ เพียงแค่สาวๆ จับหน้าไม่กี่ครั้ง ทั้งครีมและเครื่องสำอางก็หลุดหมดแล้วล่ะค่ะ บอกเลย!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง