7 ครีมกันแดด ช่วยปกป้องรังสี UV ได้จริง พร้อมบอกวิธีเช็คว่าตัวไหนป้องกันได้!

7 ครีมกันแดด ช่วยปกป้องรังสี UV ได้จริง พร้อมบอกวิธีเช็คว่าตัวไหนป้องกันได้!
pommypom
17 ตุลาคม 2563 ( 15:30 )
920
1

     วันนี้เรามี 7 ครีมกันแดดที่ช่วยป้องกันรังสี UV ได้จริง มาแนะนำค่ะ เพราะการเลือกซื้อครีมกันแดดที่ถูกต้องจริงๆแล้ว เราจะดูเพียงแค่ SPF อย่างเดียวไม่ได้นะคะ เราจะต้องเช็คที่ส่วนผสมของครีมกันแดดแต่ละตัวด้วยว่ามีส่วนผสมที่ช่วยป้องกันรังสี UV ได้จริงมั้ย ซึ่งหลายๆคนอาจจะไม่รู้ แล้วเลือกซื้อครีมกันแดดแบบดูที่ค่า SPF อย่างเดียว ทำให้บางครั้งก็ได้ครีมกันแดดแบบที่ไม่ได้ช่วยป้องกันรังสี UV ตัวการทำร้ายผิวได้จริงๆนั่นเอง

 

 

วิธีเลือกซื้อครีมกันแดด

     ครีมกันแดดที่สามารถช่วยป้องกันรังสี UV ทั้งรังสี UVB และ UVA รวมไปถึงแสง Blue Light ได้ด้วย ก็คือครีมกันแดดแบบ Physical Sunscreens ค่ะ โดยจะมี Zinc Oxide และ Titanium Dioxide เป็นส่วนผสมอยู่นั่นเอง

     ซึ่งครีมกันแดดโดยทั่วไปนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ก็คือ Physical Sunscreens และ Chemical Sunscreens ค่ะ แม้ว่าทั้งสองประเภทนี้จะช่วยป้องกันรังสี UV ได้เหมือนกัน แต่ก็จะมีความแตกต่างตรงที่ Physical Sunscreens จะเป็นเสมือน "เกราะกำบัง" ในขณะที่ Chemical Sunscreens จะเป็น "ตัวดูดซับ" ...ดังนั้นถ้าหากใช้ Chemical Sunscreens ก็อาจจะทำให้รังสี UV สามารถเล็ดลอดผ่านเข้ามาในชั้นผิวหนังได้ โดยเฉพาะรังสี UVA ที่สามารถทำร้ายไปถึงชั้นผิวหนังแท้ จึงทำให้ครีมกันแดดแบบ Chemical Sunscreens ที่ดูดซับนั้น ไม่สามารถป้องกันได้อย่างทั่วถึงค่ะ

     แต่ถ้าหากใครที่ยังอยากใช้ครีมกันแดดแบบ Chemical Sunscreens อยู่ ก็ควรเลือกที่ส่วนผสมของ Avobenzone นะคะ จึงจะสามารถช่วยป้องกันรังสี UVA ได้ อย่างไรก็ตามการใช้ "เกราะกำบัง" ก็ยังดีกว่า "ตัวดูดซับ" อยู่แล้ว จริงมั้ยคะ? ดังนั้นเราจึงแนะนำให้ใช้ครีมกันแดดแบบ Physical Sunscreens นั่นเอง

     สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีเลือกซื้อครีมกันแดดที่ปกป้องได้จริง ดูแค่ SPF อย่างเดียวไม่พอ พร้อมสู้แดดซัมเมอร์นี้!

 

1. ครีมกันแดด : SUPERGOOP! Mattescreen SPF 40

     ครีมกันแดดใช้แล้วดีจากแบรนด์ SUPERGOOP! ตัวนี้มีส่วนผสมของ Titanium Dioxide 0.7% และ Zinc Oxide 17% ทำให้สามารถช่วยปกป้องรังสี UVB และ UVA ได้ค่ะ โดยเนื้อจะเป็นแบบทินท์ มีความบางเบา ช่วยเบลอผิวได้ เหมือนทาไพร์เมอร์ยังไงยังงั้นเลยล่ะ ตัวนี้ผิวมันใช้ได้ค่ะ เพราะจะให้ลุคแบบแมตต์ หน้าไม่เยิ้ม แถมยังสามารถใช้ได้ทุกโทนสีผิวเลย

 

 

ราคาประมาณ 1,480 บาท
ขนาด 45 ml

 

2. ครีมกันแดด : Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Milk SPF50+/PA++++

     ครีมกันแดดจากแบรนด์ Anessa สุดฮิตตัวนี้ มีส่วนผสมของ Zinc Oxide ที่มีส่วนช่วยป้องกันรังสี UVB และ UVA ได้จริงค่ะ ซึ่งเนื้อจะเป็นแบบน้ำนม ซึมซาบเร็ว มีความบางเบาต่อผิว อีกทั้งยังมีความพิเศษตรงเทคโนโลยี Triple Defense Technology ที่หากยิ่งโดนน้ำหรือเหงื่อก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการกันแดดค่ะ บวกกับเทคโนโลยี Thermo Booster ที่เรียกได้ว่ายิ่งร้อนก็ยิ่งปกป้องได้ดี ตัวนี้แนะนำเลย

 

 

ราคาประมาณ 899 บาท
ขนาด 60 ml

 

3. ครีมกันแดด : elta MD UV Shield Broad-Spectrum SPF 45 Face And Body

     ครีมกันแดดแนะนำจากแบรนด์ elta MD ตัวนี้เป็นอีกตัวที่ใช้ดีค่ะ โดยมีส่วนผสมของ Zinc Oxide 9% ที่มีส่วนช่วยปกป้องรังสี UVB และ UVA ได้ สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว รวมไปถึงผิวมันด้วย เพราะเป็นครีมกันแดดที่ปราศจากน้ำมันค่ะ นอกจากนั้นยังช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย ต้องลองใช้เลย

 

 

ราคาประมาณ 1,090 บาท
ขนาด 85 g

 

4. ครีมกันแดด : Shiseido Perfect UV Protector SPF50+ PA++++ Wetforce Multi Defense

     ครีมกันแดดที่หลายๆคนใช้แล้วบอกว่าดี ก็คือครีมกันแดดจากแบรนด์ Shiseido ค่ะ ตัวนี้มีส่วนผสมของ Zinc Oxide และ Titanium Dioxide ทำให้สามารถป้องกันรังสี UVB และ UVA ได้ ทาแล้วไม่เหนียวเหนอะหนะ เพราะมีความบางเบาและซึมเร็วค่ะ ที่สำคัญยังมีความพิเศษตรงเทคโนโลยี WetForce ที่เมื่อหากโดนน้ำหรือเหงื่อก็จะสามารถช่วยให้เนื้อผลิตภัณฑ์เกาะตัวกันได้ดียิ่งขึ้นค่ะ นอกจากนั้นยังมีส่วนผสมของ Functional Fragrance ที่สามารถเปลี่ยนกลิ่นเหงื่อให้กลายเป็นกลิ่นที่หอมได้ ตัวนี้ต้องมีเลย

 

 

ราคาประมาณ 1,550 บาท
ขนาด 50 ml

 

5. ครีมกันแดด : Murad City Skin Age Defense Broad Spectrum SPF 50 PA++

     ครีมกันแดดใช้แล้วดีอีกตัวแนะนำเลยก็คือ ครีมกันแดดจากแบรนด์ Murad ค่ะ ตัวนี้มีส่วนผสมของแร่ธาตุถึง 100% ซึ่งถือได้ว่าเป็นครีมกันแดดที่ดีสุดๆเลย และหากใครที่กลัวว่าทาครีมกันแดดแล้วหน้าจะขาววอก ตัวนี้จะไม่เป็นแบบนั้นค่ะ เพราะเนื้อครีมจะเป็นสีพีชอ่อนๆ ที่เกลี่ยง่าย และกลืนไปกับผิว ใช้แล้วสีผิวจะดูสม่ำเสมอขึ้นโดยไม่เป็นคราบขาวเลย และแน่นอนว่ายังมีส่วนผสมของ Zinc Oxide และ Titanium Dioxide ด้วยเช่นกัน จึงทำให้สามารถป้องกันรังสี UVB และ UVA ได้จริงชัวร์ค่ะ

 

 

ราคาประมาณ 2,850 บาท
ขนาด 50 ml

 

6. ครีมกันแดด : La Roche-Posay ANTHELIOS ULTRA CREAM SPF50+ PA++++

     ครีมกันแดดอีกตัวที่สามารถช่วยป้องกันรังสี UVB และ UVA ได้จริง ก็คือครีมกันแดดจากแบรนด์ La Roche-Posay เนื่องจากมีส่วนผสมของ Titanium Dioxide นั่นเอง สาวผิวบอบบางแพ้ง่ายสามารถใช้ตัวนี้ได้ค่ะ เพราะไม่ระคายเคืองต่อผิว แม้แต่รอบดวงตาก็ทาได้ นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันอินฟราเรดและมลภาวะได้อีกด้วย

 

 

ราคาประมาณ 1,300 บาท
ขนาด 50 ml

 

7. ครีมกันแดด : DRUNK ELEPHANT Umbra Sheer Physical Daily Defense SPF 30

     ครีมกันแดดอีกตัวแนะนำก็คือ ครีมกันแดดจากแบรนด์ DRUNK ELEPHANT ค่ะ ตัวนี้มีส่วนผสมของ Titanium Dioxide ที่มีส่วนช่วยปกป้องรังสี UVB และ UVA นอกจากนั้นยังสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ ด้วยคุณค่าจาก astaxanthin, สารสกัดจากน้ำองุ่น และ สารสกัดจากดอกทานตะวัน พร้อมด้วยส่วนผสมจากเมล็ดราสเบอร์รี่และน้ำมันมารูลา ที่มีส่วนช่วยมอบความชุ่มชื้น และลดริ้วรอยได้ ถือเป็นครีมกันแดดที่ใช้แล้วทำให้ผิวแลดูสุขภาพดีค่ะ

 

 

ราคาประมาณ 1,200 บาท
ขนาด 90 ml

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง