รีเซต

5 สมุนไพรบำรุงเส้นผม แก้ผมหงอกก่อนวัย ลดการหลุดร่วง เส้นผมเงางาม

5 สมุนไพรบำรุงเส้นผม แก้ผมหงอกก่อนวัย ลดการหลุดร่วง เส้นผมเงางาม
BeauMonde
10 เมษายน 2565 ( 15:15 )
591

     หลายคนมีปัญหาเส้นผม ทั้งเส้นผมหลุดร่วงจนผมบาง เส้นผมขาดง่าย รวมถึงยังมีปัญหาผมหงอกก่อนวัยด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจเกิดากการที่เราไม่ได้บำรุงเส้นผมจนเส้นผลและหนังศีรษะอ่อนแอก็เป็นได้ค่ะ

     วันนี้เราจึงได้นำสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงเส้นผมได้มาให้ทุกคนได้ลองใช้กัน ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้ก็ปลอดภัยจากสารเคมีต่าง ๆ รวมถึงยังราคาถูกและหาง่ายด้วย สมุนไพรธรรมชาติสามารถที่จะช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำเงางาม บำรุงรากผมและหนังศีรษะแข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ค่ะ แต่จะมีสมุนไพรอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

5 สมุนไพรบำรุงเส้นผม

 

1. ดอกอัญชัน

 

 

     การนำดอกอัญชันมาหมักผมก็สามารถทำให้ผมดำเงางามและช่วยป้องกันการเกิดเกิดผมหงอกได้ด้วย รวมถึงดอกอัญชันยังสามารถที่จะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับรากผม ทำให้ผมไม่หลุดร่วงง่ายอีกด้วยค่ะ  เพียงนำน้ำดอกอัญชันหมักไว้ให้ทั่วศีรษะประมาณ 15 นาที ก่อนที่จะสระผม ก็จะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผมและป้องกันผมหงอกก่อนวัยอันควรได้

 

2. มะกรูด

 

 

     หากนำมะกรูดมาหมักผมก็สามารถช่วยให้ผมดกดำเงางามได้ค่ะ น้ำมันบริเวณเปลือกมะกรูดสามารถช่วยบำรุงหนังศีรษะและการป้องกันผมขาดหลุดร่วง แถมยังช่วยขจัดรังแคได้ด้วย และนอกจากนี้มะกรูดยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้เส้นผมงอกใหม่ได้เร็วมากขึ้นค่ะ

 

3. ว่านหางจระเข้

 

 

     ว่านหางจระเข้ในถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องการช่วยสมานแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก แต่อีกสรรพคุณหนึ่งที่ดีไม่แพ้กันนั่นก็คือการช่วยบำรุงเส้นผมได้ค่ะ โดยการใช้วุ้นว่านหางจระเข้นำมาหมักผมก่อนที่จะสระผม หมักสักประมาณ 10-15 นาที ทำแบบนี้ไปบ่อย ๆ ก็จะช่วยให้เส้นผมดกดำเงางาม ไม่หลุดร่วงค่ะ

 

4. ใบบัวบก

 

 

     เราสามารถนำใบบัวบกมาปั่นกับน้ำสะอาดแล้วกรองเอาแต่น้ำนำมาชโลมให้ทั่วศีรษะก่อนสระผม น้ำใบบัวบกมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงเส้นผม ช่วยลดปัญหาการหลุดร่วง ช่วยทำให้เส้นผมดําเงางาม รวมถึงยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบริเวณหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี ทำให้รากผมแข็งแรง กระตุ้นให้เส้นผมงอกใหม่และยังทำให้เส้นผมหลุดร่วงน้อยลง

 

5. น้ำมันมะพร้าว

 

 

     น้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งมีส่วนอย่างมากในการช่วยบำรุงเส้นผมค่ะ ในน้ำมันมะพร้าวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหนังศีรษะ ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ทำให้รากผมแข็งแรงและยังช่วยให้ผมดกดำเงางามได้อีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง