5 วิธีลดสิวหน้าร้อน + สาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นเพราะอากาศร้อน รู้แล้วสิวยุบแน่!

5 วิธีลดสิวหน้าร้อน + สาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นเพราะอากาศร้อน รู้แล้วสิวยุบแน่!
pommypom
17 เมษายน 2564 ( 16:00 )
525

     ในช่วงอากาศร้อนแบบนี้มักจะมีแต่ปัญหากวนใจใครหลายๆคน และหนึ่งในนั้นก็คือ “สิว” นั่นเอง บางคนอาจจะพบว่าในช่วงหน้าร้อนสิวของเราจะขึ้นเยอะเป็นพิเศษ อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นเยอะในช่วงหน้าร้อนกันแน่และเราจะมีวิธีแก้อย่างไร ไปเช็ค 5 วิธีลดสิวหน้าร้อนที่เราแนะนำกันเลยค่ะ!

 

 

สาเหตุของสิวหน้าร้อน

     หลายๆคนมักจะพบว่าตัวเองมีสิวขึ้นในช่วงหน้าร้อนมากกว่าในช่วงอื่นๆ นั่นก็เป็นเพราะว่าช่วงหน้าร้อนจะมีแดดที่จัดมากๆ จึงทำให้รังสียูวีสามารถผ่านเข้ามาทำร้ายผิวได้มากขึ้นตามมา และรังสียูวีจากแสงแดดนี่แหละค่ะที่เป็นหนึ่งในตัวการทำให้เกิดสิว โดยเฉพาะสิวผดที่เกิดจากการระคายเคืองหลังโดนแสงแดดทำร้าย 

     รวมไปถึงอากาศร้อนๆยังทำให้เราเหงื่อออกง่ายและเยอะ ส่งผลให้ผิวสูญเสียน้ำมาก จึงทำให้ต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาเพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิว เราจึงมักที่จะมีผิวมันในช่วงหน้าร้อนมากเป็นพิเศษนั่นเอง เมื่อผิวมันมากๆแบบนี้ก็ทำให้เสี่ยงต่อสิวอุดตัวได้ง่ายขึ้น บวกกับสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรียรอบตัว จึงเกิดกลายเป็นสิวที่เราเห็นอยู่ทุกวันค่ะ จากสิวผด เป็นสิวอุดตัน ไปจนสิวอักเสบ เรียกได้ว่าในช่วงหน้าร้อนแบบนี้เป็นช่วงที่สิวชอบสุดๆไปเลยล่ะค่ะ

 

วิธีลดสิวหน้าร้อน

1. ทาครีมกันแดด

     เมื่อเราทราบดีแล้วว่ารังสียูวีจากแสงแดดถือเป็นหนึ่งในตัวการทำให้เกิดสิว ดังนั้นเราจึงต้องปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดค่ะ โดยเราควรทาครีมกันแดดในทุกๆวัน และควรเลือกครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการปกป้องรังสี UVA และ UVB ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากข้างกล่องผลิตภัณฑ์ว่ามีส่วนผสมของ Zinc Oxide หรือ Titanium Dioxide อยู่ด้วยหรือไม่ เพราะครีมกันแดดที่มีส่วนผสมนี้จะเรียกว่า Physical sunscreen เมื่อใช้แล้วตัวครีวจะช่วยสะท้อนรังสียูวีได้ดีค่ะ

 

2. สวมใส่หมวก เสื้อคลุมกันแดด หรือกางร่ม

     เมื่อเราจำเป็นที่จะต้องออกจากบ้านในช่วงแดดจัดๆ นอกจากจะทาครีมกันแดดแล้ว เรายังควรใช้ตัวช่วยอื่นๆเพื่อให้การปกป้องผิวจากรังสียูวีของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีกขั้น อย่างเช่นการสวมหมวกกันแดดเมื่อต้องออกจากบ้าน รวมไปถึงการกางร่มและใส่เสื้อคลุมกันแดดค่ะ โดยเราควรเลือกเป็นแบบที่สามารถช่วยปกป้องรังสียูวีได้ด้วยนะคะ 

 

2. งดแต่งหน้าจัดเต็ม

     อากาศร้อนทำให้มีเหงื่อและหน้ามันได้ง่ายขึ้น เนื่องจากผิวผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา จึงทำให้เกิดสิวอุดตันค่ะ และถ้าหากเรายังแต่งหน้าจัดเต็มเข้าไปอีก ก็จะยิ่งไปเป็นการเพิ่มการอุดตันผิว ทำให้เกิดสิวอุดตันมากขึ้นไปอีก ดังนั้นในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ไม่ควรแต่งหน้าจัดๆเลยล่ะค่ะ

 

3. ล้างหน้าให้สะอาด

     สาเหตุหลักๆของการเกิดสิวก็คือความสกปรกและเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นในช่วงอากาศร้อนที่ผิวของเรามีทั้งเหงื่อ ความมัน รวมถึงสิ่งสกปรกอื่นๆมากแบบนี้ การทำความสะอาดผิวหน้าจึงถือเป็นขั้นตอนสำคัญเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะถ้าหากเราทำความสะอาดผิวได้ไม่ดีแล้วล่ะก็ จะทำให้ยังมีสิ่งสกปรกตกค้างบนผิว จนเกิดกลายเป็นสิวอุดตันในที่สุดค่ะ

 

4. งดผลัดเซลล์ผิวหรือทำอย่างอ่อนโยน

     การผลัดเซลล์ผิวถือเป็นหนึ่งในขั้นตอนการบำรุงผิวที่เราควรทำทุกๆสัปดาห์ เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ให้เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้นกว่าเดิม แต่นั่นก็หมายความว่าผิวหน้าของเราจะบอบบางขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะสกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวมักจะมีส่วนผสมของกรด AHA หรือ BHA อยู่ค่ะ ดังนั้นเมื่อผิวของเราบอบบาง จึงทำให้ผิวไวต่อแสงมากขึ้น ส่งผลให้ถูกทำร้ายมากขึ้นตามมานั่นเอง 

     อย่างไรก็ตามหากเราไม่ผลัดเซลล์ผิว ก็จะทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วไปอุดตัวรูขุมขนจนทำให้เกิดสิวอุดตันตามมา ดังนั้นหากจำเป็นที่จะต้องผลัดเซลล์ผิวจริงๆ ก็ควรที่จะใช้สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวแบบอ่อนโยน หรือทาครีมกันแดดปกป้องต่ออีกชั้นหนึ่งค่ะ

 

5. เลือกใช้สกินแคร์ให้เหมาะกับหน้าร้อน

     จริงๆแล้วหลักการเลือกใช้สกินแคร์ให้เหมาะกับผิวหน้า นอกจากจะต้องคำนึงถึงส่วนผสมในสกินแคร์และสภาพผิวของเราแล้ว เรายังควรที่จะต้องคำนึงถึงสภาพอากาศด้วยเช่นกัน เพราะสกินแคร์บางตัวอาจจะเหมาะสำหรับฤดูหนึ่ง แต่ไม่เหมาะสำหรับอีกฤดูก็เป็นได้ ซึ่งนั่นก็สัมพันธ์กับสภาพผิวของเราที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาลด้วยเช่นกัน อย่างเช่นในหน้าหนาวมักจะมีผิวที่แห้งแห้ง เราจึงจำเป็นที่จะต้องบำรุงด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์หนักๆ แต่ในช่วงหน้าร้อนที่ผิวมันแบบนี้ มอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบที่เข้มข้นเกินไปก็อาจจะไม่เหมาะนำมาใช้ในการบำรุงผิวค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันมากขึ้น โดยเราควรเลือกครีมที่เป็นแบบเนื้อเจล, เซรั่ม หริอแบบออยล์ฟรีค่ะ 

     ที่สำคัญสกินแคร์ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระเหมาะมากๆสำหรับนำมาใช้ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ค่ะ อย่างเช่นวิตามินซี เพราะสามารถช่วยจัดการกับปัญหาผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดได้ดี แต่เราควรทาครีมกันแดดร่วมด้วยนะคะ เพราะการบำรุงผิวจะไม่ได้ผลเลย หากเราไม่ปกป้องผิวร่วมด้วย การบำรุงและการปกป้องต้องมาควบคู่กันเสมอค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง