6 ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว หน้าขาวใส ลดรอยได้ดี

6 ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว หน้าขาวใส ลดรอยได้ดี
Faii_Natnista
26 มีนาคม 2564 ( 14:00 )
1.9K

     อยากหน้าขาวใส การเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดี ก็เป็นตัวช่วยที่ดีเลยล่ะค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้ว โดยปกติผิวของคนเราจะมีการผลัดเซลล์ตามธรรมชาติ แต่เมื่ออายุมากขึ้น หรือเจอปัจจัยอื่นๆ ก็อาจทำให้การผลัดเซลล์ผิวของเราเปลี่ยนไปจากเดิมได้ค่ะ ซึ่งหากไม่มีการผลัดเซลล์ผิว ก็อาจก่อให้เกิดการอุดตัน ใช้สกินแคร์อะไรก็ไม่เห็นผลตามมาด้วย ฉะนั้นใครที่จะซื้อสกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวทั้งที ก็มาดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่าจะเลือกที่มีส่วนผสมไหนดีนะ!

 

 

1. AHA

     AHA หรือ Alpha Hydroxy Acids เป็นสารประกอบที่มีฤทธิ์เป็นกรด ที่สกัดได้จากธรรมชาติ โดยมักจะมาจากผลไม้อย่าง ส้ม มะนาว แอปเปิล และอ้อยเป็นหลัก โดย AHA นั้นเป็นสารที่ละลายในน้ำได้ แต่ไม่สามารถละลายในน้ำมันได้ สารตัวนี้จึงจะทำปฏิกิริยากับผิวหนังชั้นนอกได้ดี โดยจะช่วยผลัดเซลล์ผิวและปรับสีผิวให้สม่ำเสมอขึ้น ซึ่งนอกจากชื่อ AHA แล้ว เราจะพบ AHA ได้ในชื่ออื่นๆ อย่าง Lactic Acid, Glycolic Acid และ Citric Acid อีกด้วยค่ะ

2. BHA

     BHA หรือ Beta Hydroxy Acids เป็นสารสังเคราะห์ที่มีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งสามารถละลายในน้ำมันได้ ฉะนั้นนอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่บริเวณผิวหนังชั้นนอกได้ดีแล้ว BHA ยังสามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังชั้นในไปจนถึงต่อมไขมันได้ จึงช่วยลดการอุดตันของสิว กำจัดน้ำมันส่วนเกิน ทำความสะอาดรูขุมขนได้ล้ำลึก ช่วยกระชับรูขุมขน และลดการเกิดสิวได้ โดย BHA นั้นเราจะพบมากในชื่อ Salicylic Acid ซึ่งเจ้าตัวนี้ก็มักจะเป็นส่วนผสมในครีมที่ช่วยลดสิวทั้งหลายนั่นเองค่ะ

3. PHA

     PHA หรือ Poly Hydroxy Acids เป็นสารสังเคราะห์ที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่ง PHA นั้นเป็นกรดที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้คล้ายกับ AHA ค่ะ แต่เนื่องจาก PHA นั้น มีโมเลกุลใหญ่กว่า จึงซึมเข้าสู่ผิวได้ช้ากว่า และจะทำปฏิกิริยากับผิวหนังชั้นนอกเป็นหลัก ทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้น้อยกว่า AHA นั่นเอง PHA จึงถือเป็นกรดที่มีความอ่อนโยน เหมาะกับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย นอกจากชื่อ PHA เรายังพบได้ในชื่ออื่นๆ อย่าง Lactobionic Acid ด้วย

4. LHA

     LHA หรือ Capryloyl Salicylic Acid เป็นสารประกอบของ BHA หรือ Salicylic Acid ที่ละลายได้ในน้ำมันค่ะ ช่วยผลัดเซลล์ผิวและช่วยลดริ้วรอยได้ดี โดย LHA นั้นจะมีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า BHA เนื่องจาก LHA นั้นมี pH ที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติของผิว แต่ BHA จะมีความเป็นกรดสูงมากกว่า แต่แม้ว่าจะมีความอ่อนโยนมากกว่า แต่ LHA กลับสามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวได้น้อยกว่า BHA ทำให้ประสิทธิภาพในการลดการอุดตันหรือลดการเกิดสิวก็จะน้อยกว่า BHA นั่นเองค่ะ

5. L-Carnitine

     หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยว่า L-Carnitine นั้นเป็นสารที่ช่วยยกกระชับผิว ช่วยลดริ้วรอยได้ดี แต่นอกจากเรื่องการกระชับผิวแล้ว L-Carnitine ยังขึ้นชื่อว่า เป็นกรดอะมิโนที่ธรรมชาติ ที่ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว ช่วยรักษารอยแผลเป็นได้ดีอีกด้วย โดย L-Carnitine นั้นจะโดดเด่นตรงที่ไม่มีความเป็นกรด ทำให้อ่อนโยนต่อผิวมากกว่าสารอื่นๆ ค่ะ นอกจากนี้ L-Carnitine ยังช่วยลดความมันบนใบหน้า เพราะช่วยควบคุมการสร้างน้ำมันของรูขุมขนได้นั่นเอง!

6. SalicSoft® 

     SalicSoft® หรือ Betaine Salicylate เป็นสารที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่มีความอ่อนโยนและยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วย โดยสารตัวนี้เป็นการรวมตัวระหว่าง Betaine (บีเทน สารสกัดจากต้นบีท (Sugar Beet) ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้น และลดการระคายเคือง) และ Salicylic Acid หรือ BHA ทำให้สารตัวนี้กลายเป็นสารที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวไปในขณะเดียวกัน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง