รีเซต

7 วิธีแก้อาการ นอนไม่หลับ เปลี่ยนการนอนหลับยากเป็นหลับสบาย

7 วิธีแก้อาการ นอนไม่หลับ เปลี่ยนการนอนหลับยากเป็นหลับสบาย
Beau_Monde
3 พฤษภาคม 2562 ( 14:49 )
14.5K
11

     หลายครั้งหลายหนที่เราเข้านอนตามปกติ แต่กลับกลายเป็นว่า นอนไม่หลับ ค่ะ พลิกไปพลิกมาหลายครั้งแล้วแต่ก็ยังข่มตาหลับไม่ได้ บางรายถ้ามีเรื่องเครียดก็พอเข้าใจได้ว่าอาจจะทำให้นอนไม่หลับ แต่ในบางรายที่ไม่ได้เป็นอะไรแต่ทำไมหลับยากจังเลย แบบนี้คงต้องหาวิธีมาช่วยให้อนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ


     ซึ่งจริงๆ แล้ว วิธีที่จะเปลี่ยนจากการ นอนไม่หลับ ให้เป็นคนที่หลับได้ง่ายขึ้นนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก หากเราลองเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง ตามนี้ค่ะ

1. อาบน้ำอุ่น/แช่น้ำอุ่นก่อนนอน
     ลองทำร่างกายตัวเองให้ผ่อนคลาย ด้วยการอาบน้ำอุ่นๆ หรือหากบางบ้านมีอ่างอาบน้ำจะลองแช่น้ำอุ่นๆ สัก 15 นาที ก่อนเข้านอนก็ได้ค่ะ น้ำอุ่นจะช่วยให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย หรือหากใครมีบาธบอมบ์หอมๆ ก็สามารถใช้เพื่อช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายได้เช่นกันค่ะ

2. เข้านอนให้ตรงเวลา
     การเข้านอนตรงเวลาทุกๆ คืน เป็นการฝึกร่างกายให้เกิดความเคยชินค่ะ หากทำจนเป็นประจำร่างกายจะจำได้ และเมื่อถึงเวลาเราจะเริ่มง่วง ซึ่งจะทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

3. พยายามอย่านอนกลางวัน
     หลายคนที่นอนกลางวันแล้วส่งผลกระทบต่อการนอนตอนกลางคืนค่ะ หลังจากการนอนกลางวันร่างกายจะสดชื่นมากขึ้นและร่างกายก็จะนับการนอนกลางวันนี้เป็นการพักผ่อน ทำให้พอตกกลางคืนพลังงานของเรายังคงเหลือ ทำให้เรานอนไม่หลับ ทางที่ดีก็พยายามเลี่ยงการนอนกลางวันหรือหากอยากนอนพักจริงๆ ก็ไม่ควรนอนเกินครึ่งชั่วโมงค่ะ

4. หลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต
     การเล่นโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตทั้งหลายนั้น นอกจากจะเป็นการทำลายสายตาแล้ว แสงจากอุปกรณ์เหล่านี้ยังรบกวนเราอีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นหากอยากนอนหลับให้ได้อย่างเพียงพอก็ควรงดการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ก่อนนอนจะดีกว่า นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการปิดไฟ ปิดเสียงรบกวนต่างๆ เพื่อให้ร่างกายได้หลั่งสารเมลาโทนินซึ่งถือเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายนอนหลับได้ค่ะ

5. ห้ามออกกำลังกายหนักๆ ก่อนนอน
     การออกกำลังในช่วงตอนเย็นนั้นสามารถทำได้ค่ะ แต่ไม่ควรออกกำลังก่อนนอนเด็ดขาด หากอยากจะนอนหลับให้ได้ตามเวลา ควรเลือกออกกำลังให้เสร็จก่อนอย่างน้อย 2 - 3 ชั่วโมงก่อนนอนค่ะ หรือหากอยากจะออกกำลังกายจริงๆ ก็อาจเปลี่ยนเป็นการเล่นโยคะเบาๆ สัก 2 - 3 ท่าง่ายๆ ก่อนนนอนก็ได้ค่ะ >> 8 ท่าโยคะ ก่อนนอน คลายปวดหลัง นอนหลับสบาย แถมพุงหายด้วย! <<

6. ไม่กินอาหารก่อนนอน
     การกินอาหารมื้อใหญ่ๆ ก่อนนอนนั้นมักจะสร้างปัญหาให้เราได้ เพราะร่างกายยังย่อยไม่ทันจนอาจจะทำให้เรารู้สึกอึดอัด นอนไม่หลับ หรือในบางรายอาจจะนอนหลับไม่สนิท จำเป็นต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำกลางดึก ซึ่งสาเหตุเหล่านี้มักจะส่งผลให้เรามีอาการนอนไม่พอได้ค่ะ

7. เลือกที่นอนและหมอนให้ถูกใจ
     ที่นอนแข็งเกินไป หมอนสูงเกินไป สิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบกับการนอนของเราได้ทั้งนั้นค่ะ บางราย นอนไม่หลับ เพราะที่นอนแข็งเกินไปจนทำให้เรารู้สึกปวดเมื่อย หมอนที่สูงเกินไปนั้นก็อาจทำให้เราปวดคอหรือที่เรียกกันว่ามีอาการตกหมอนได้ค่ะ สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยความใส่ใจในการเลือกสักนิดแต่จะทำให้เราสามารถนอนหลับสนิทได้ตลอดทั้งคืนค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ


7 อาหาร แก้หิวตอนดึก ไม่เกิน 100 แคลฯ แคลอรี่ต่ำ แถมยังนอนหลับสบาย!


10 อาหารแก้อาการนอนไม่หลับ แถมกินก่อนนอนได้ ไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้น


ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 
ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง