รีเซต

4 วิตามินคนท้อง แม่ท้องควรกินวิตามินอะไร ช่วยบำรุงลูกในครรภ์ให้แข็งแรง

4 วิตามินคนท้อง แม่ท้องควรกินวิตามินอะไร ช่วยบำรุงลูกในครรภ์ให้แข็งแรง
BeauMonde
26 กุมภาพันธ์ 2567 ( 09:46 )
185

     การตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องน่ายินดีแต่ก็ตามมาด้วยความกังวลใจของว่าที่คุณแม่หลายประการ ทั้งการกังวลเรื่องสุขภาพของทารกในครรภ์รวมถึงสุขภาพของตนเองด้วย ทันทีที่คุณแม่รู้ว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ จิตใจของคุณแม่อาจเริ่มปั่นป่วน อย่างเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับการคลอกบุตรและการเลี้ยงดู การตกแต่งสถานที่ให้เหมาะกับลูก และแน่นอนว่า ความกังวลในเรื่องจะตั้งครรภ์อย่างไรให้มีสุขภาพดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คุณแม่หลายคนกังวลใจ

     โภชนาการที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์ แต่แพทย์ก็อาจแนะนำคุณแม่บางท่านให้ทานอาหารเสริม เนื่องจากร่างกายของคุณแม่จะมีความต้องการเพิ่มขึ้นในช่วงที่ทารกกำลังเจริญเติบโต เพราะในช่วงเริ่มต้น ร่างกายของทารกจะเริ่มพัฒนาตั้งแต่กระดูก, ดวงตา, ​​ผิวหนัง, สมอง และทั้งหมดนี้ก็ต้องการสารอาหารอย่างเพียงพอ หากคุณแม่ไม่ได้รับอาหารเพียงพอ ลูกน้อยของเราก็อาจจะขาดสารอาหาร และส่งผลต่อสุขภาพในภายหลัง

     การได้รับวิตามินและแร่ธาตุอย่างเพียงพอจากแหล่งอาหารหรืออาหารเสริม มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตของทารก และยังทำให้คุณแม่มีสุขภาพที่ดีได้อีกด้วย

 

 

4 วิตามินคนท้อง บำรุงลูกในครรภ์

 

1. กรดโฟลิค

     กรดโฟลิค หรือ โฟเลต ถือเป็นวิตามินบีรูปแบบหนึ่ง (วิตามินบี 9) ที่มีในอาหารและอาหารเสริมบางชนิด โดยอาหารที่มีกรดโฟลิค เช่น ซีเรียลอาหารเช้า ข้าว ขนมปัง และพาสต้า ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control and Prevention - CDC) ระบุว่า โดยทั่วไปปริมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับการเจริญเติบโตของทารกคือ 600 mcg

     โฟเลตเป็นหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญที่สุดที่ควรได้รับในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะโฟเลตมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ลูกน้อยของเราพัฒนาสมองและไขสันหลังให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนดและลดความเสี่ยงที่ทารกจะมีน้ำหนักตัวน้อย นอกจากนี้โฟเลตยังจำเป็นในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และ DNA อีกด้วย

 

2. แคลเซียมและเหล็ก

     คนท้องควรได้รับ แคลเซียม 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงทั้งสำหรับตนเองและลูกน้อย แคลเซียมยังสามารถช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิต กล้ามเนื้อ และระบบประสาททำงานได้อย่างมีสุขภาพดี นอกจากนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ยังควรได้รับธาตุเหล็ก เพราะธาตุเหล็กมีส่วนช่วยในการส่งออกซิเจนให้กับลูกน้อย ซึ่งหากระดับธาตุเหล็กต่ำก็อาจทำให้เกิดอาการปวดหัวหรือเหนื่อยล้าได้

 

3. วิตามินดี

     วิตามินดีสามารถกระตุ้นให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่สำคัญ เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัส และการรับประทานวิตามินดีในระหว่างตั้งครรภ์อาจช่วยพัฒนากระดูกของทารกให้แข็งแรงได้ 

 

4. สารอาหารอื่น ๆ

     การได้รับวิตามินก่อนคลอดในปริมาณที่เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยให้ทารกในครรภ์และคุณแม่มีสุขภาพดี โดยสารอาหารและวิตามินที่คุณแม่ควรได้รับ เช่น โคลีน ไอโอดีน วิตามินซี วิตามิน B6 และ B12 รวมถึงวิตามินเอ ก็ควรได้รับในปริมาณที่พอดีเช่นกัน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง