รีเซต

8 วิธีฟื้นฟูผิวหน้า ให้ผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่ายอีกต่อไป บอกลาผิวบอบบางแพ้ง่ายได้เลย

8 วิธีฟื้นฟูผิวหน้า ให้ผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่ายอีกต่อไป บอกลาผิวบอบบางแพ้ง่ายได้เลย
pommypom
19 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:55 )
20.4K

     ใครที่มีผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่าย ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่เคยแก้ปัญหานี้ได้เลย จะใช้อะไรก็แพ้ไปหมด อยากมีผิวที่แข็งแรงต้องฟังทางนี้เลยค่ะ เพราะวันนี้เรามีวิธีฟื้นฟูผิวหน้ามาแนะนำ ทำแล้วผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่ายอีกต่อไป พร้อมบอกลาผิวบอบบางแพ้ง่ายกันได้เลย!

 

 

1. ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด

     อยากฟื้นฟูผิวบอบบางแพ้ง่ายให้กลับมาแข็งแรง ต้องเริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดผิวหน้าก่อนเลยค่ะ เนื่องจากหากเราทำความสะอาดผิวหน้าได้ไม่ดีแล้ว ก็จะทำให้ยังมีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บนผิวหนัง นำไปสู่การอุดตัน และแทรกซึมเข้าไปในเกราะป้องกันผิว ทำให้ผิวบอบบางได้นั่นเอง โดยแนะนำให้ทำความสะอาดผิวหน้าแบบ 2 รอบ หรือ ที่เรียกว่า Double Cleansing ค่ะ 

     ในขั้นตอนแรกให้เช็ดเครื่องสำอางหรือสิ่งสกปรกออกด้วยคลิ่นซิ่งหรือเมคอัพรีมูฟเวอร์ จนไม่มีสิ่งสกปรกหลงเหลืออยู่บนสำลี จากนั้นจึงให้เราทำความสะอาดผิวหน้าต่อด้วยเจลล้างหน้าค่ะ เพียงเท่านี้ผิวหน้าของเราก็จะสะอาดหมดจดแล้วล่ะค่ะ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ใช้ควรจะเป็นแบบอ่อนโยนสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายด้วยนะคะ เพื่อป้องกันการระคายเคืองที่มากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

 

2. เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

     ผิวชุ่มชื้นถือเป็นกุญแจสำคัญของผิวที่แข็งแรงเลยก็ว่าได้ เพราะความชุ่มชื้นเปรียบเสมือนเกราะป้องกันผิว โดยเมื่อผิวของเรามีความชุ่มชื้นมากขึ้น ก็จะเกิดการสร้างพันธะที่แน่นขึ้นระหว่างเซลล์ จึงทำให้ผิวของเราแข็งแรง ไม่แพ้หรือระคายเคืองได้ง่ายนั่นเอง อย่าปล่อยให้ผิวแห้งขาดน้ำโดดเด็ดขาดเลยนะคะ 

สำหรับใครที่มีผิวแห้งมากๆ แนะนำให้เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยออยล์จะดีต่อผิวกว่ามากค่ะ แต่หากใครที่มีผิวมัน แนะนำให้ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบออยล์ฟรีหรือที่ไม่มีน้ำมันนะคะ แต่อย่างไรแล้วไม่ว่าจะผิวแห้งหรือผิวมัน ก็ต้องการความชุ่มชื้นเหมือนๆกัน ดังนั้นการรักษาสมดุลผิวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเลยละค่ะ

 

3. ห้ามสครับผิว

     การเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์สามารถช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงได้ก็จริง แต่หากเราใช้ครีมในปริมาณมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดการอุดตันได้ และการอุดตันก็จะนำไปสู่การเป็นสิวและผิวที่บอบบางลงในที่สุด ดังนั้นการรักษาสมดุลผิวจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผิวที่แข็งแรงอย่างที่กล่าวไว้เลยล่ะค่ะ

     เพื่อลดการอุดตันของผิว เราสามารถใช้วิธีผลัดเซลล์ผิวได้ แต่การผลัดเซลล์ผิวนั้นก็สามารถทำได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการสครับผิวหรือการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมช่วยผลัดเซลล์ผิว สำหรับใครที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายแล้ว จะไม่แนะนำให้สครับผิวนะคะ เพราะจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองมากกว่าเดิมได้ แต่ควรใช้เป็นสกินแคร์สำหรับผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนจะดีกว่ามากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นพวกโทนเนอร์หรือเซรั่ม นั่นเอง

 

4. เช็คส่วนผสมก่อนซื้อสกินแคร์

     เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คนผิวบอบบางแพ้ง่ายควรจะให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษเลยล่ะค่ะ เพราะผิวแบบเราจะไม่สามารถใช้สกินแคร์ตามที่คนอื่นรีวิวไว้ได้ เนื่องจากสภาพผิวของคนเรามีความแตกต่างกัน และมันก็ไม่สามารถการันตีได้เลยว่าเราจะแพ้สกินแคร์ตัวนี้หรือไม่...เชื่อมั้ยคะว่าแม้แต่สกินแคร์บางตัวที่บอกว่าผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ แต่กลับมีส่วนผสมที่ทำให้ผิวแพ้อย่างแอลกอฮอล์ น้ำหอม หรือพาราเบน ดังนั้นเราจึงควรเช็คส่วนผสมก่อนเลือกซื้อสกินแคร์มาใช้นะคะ เพราะหากใช้สกินแคร์แบบผิดๆ ผิวของเราก็จะยิ่งบอบบางลงไปเรื่อยๆค่ะ

 

5. ปกป้องผิวจากแสงแดด

     แสงแดดถือเป็นตัวการทำร้ายผิวเลยก็ว่าได้ค่ะ แม้ว่าเราจะบำรุงผิวให้แข็งแรงแล้ว แต่หากเราไม่ปกป้องผิวอีกต่อหนึ่ง  แสงแดดก็จะเข้าไปทำร้ายผิวได้ง่ายขึ้น ทำให้ผิวของเราบอบบางแพ้ง่ายลงได้ ดังนั้นเราจึงควรปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดค่ะ และต้องไม่ลืมเช็คส่วนผสมในครีมกันแดดด้วยว่ามีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือไม่ เรื่องนี้คนผิวแพ้ง่ายต้องท่องให้ขึ้นใจเลยล่ะค่ะ

 

6. ไม่ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

     การทำความสะอาดผิวไม่ว่าจะผิวกายหรือผิวหน้า หลายๆคนชอบที่จะอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น เนื่องจากมันให้ความรู้สึกที่สบายและผ่อนคลายกับเรา โดยเฉพาะช่วงที่อากาศหนาว ใครจะทนน้ำเย็นไหวจริงมั้ยคะ แต่น้ำที่ร้อนจนเกินไปก็ส่งผลให้ผิวของเราระคายเคืองและบอบบางลงได้เช่นกัน โดยเฉพาะการใช้น้ำร้อนล้างหน้า ให้เราเปลี่ยนมาใช้น้ำปกติล้างหน้าแทนจะดีต่อผิวกว่ามากค่ะ

 

7. ดื่มน้ำเยอะๆ

     นอกจากจะเติมน้ำให้ผิวผ่านมอยส์เจอร์ไรเซอร์แล้ว การดื่มน้ำก็มีส่วนช่วยค่ะ เรียกได้ว่าการดื่มน้ำเยอะๆเป็นวิธีที่จะช่วยให้ผิวของเรากลับมามีสุขภาพดีขึ้นได้ง่ายๆเลยล่ะค่ะ โดยน้ำในร่างกายของเราจะค่อยๆลดลงเมื่ออายุมากขึ้น จึงทำให้ผิวแห้งได้ และผิวแห้งก็เป็นผิวที่บอบบางและแพ้ง่าย ดังนั้นหากอยากให้ผิวแข็งแรง เราควรเติมน้ำให้ผิวด้วยการดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 32 ออนซ์ หรือประมาณ 946 มล. เพื่อฟื้นฟูผิวให้กลับมาชุ่มชื้นและมีสุขภาพดีเหมือนผิวเด็กอีกครั้งนั่นเอง

 

8. ทานอาหารมีประโยชน์

     วลีที่ว่า “You are what you eat.” กินอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น เป็นวลีที่ต้องจำให้ขึ้นใจเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากเราจะปรนนิบัติผิวภายนอกแล้ว เรายังจะต้องปรนนิบัติภายในด้วย ถึงจะเรียกว่าสวยจากข้างในค่ะ ซึ่งอาหารการกินของเราสามารถส่งผลต่อสุขภาพผิวของเราได้ ดังนั้นหากอยากให้ผิวแข็งแรงและมีสุขภาพดี เราต้องทานอาหารที่มีประโยชน์นะคะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง