ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

รู้หรือไม่...วิตามินซี ห้ามใช้คู่กับอะไร ถ้าไม่อยากหน้าพัง ต้องอ่าน!!

รู้หรือไม่...วิตามินซี ห้ามใช้คู่กับอะไร ถ้าไม่อยากหน้าพัง ต้องอ่าน!!
Beau_Monde
13 มกราคม 2563 ( 09:18 )
9.1K
3

     อย่างที่รู้กันว่า วิตามินซี นั้นสามารถช่วยบำรุงผิวของเราได้ ทั้งการช่วยเสริมให้ผิวขาวขึ้นหรือช่วยให้ผิวแข็งแรง ไม่เว้นแม้แต่ผิวหน้า วิตามินซีก็สามารถช่วยได้เช่นกันค่ะ สาวๆ หลายคนจึงเลือกใช้วิตามินซีมาบำรุงผิวหน้าคู่กับการใช้สกินแคร์อื่นๆ เพื่อให้ผิวของเราดีขึ้น

     แต่ในรายที่เป็นสิว การเลือกใช้ วิตามินซี คู่กับสกินแคร์หรือตัวยารักษาสิวต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นพิเศษค่ะ สาวๆ รู้หรือไม่คะว่ามีตัวยาบางอย่างที่ไม่เหมาะกับการใช้คู่วิตามินซี ซึ่งตัวยาแต่ละตัวนั้นมีอะไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

1. Retinoids

     คู่แรกที่ไม่แนะนำให้ใช้ร่วมกันคือ วิตามินซีกับตัวยา Retinoids ซึ่งเป็นสารในกลุ่ม วิตามินเอและอนุพันธุ์ของวิตามินเอค่ะ ตัวยา Retinoids นี้ มักพบในผลิตภัณฑ์รักษาสิวและผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยค่ะ ทั้งวิตามินซีและตัวยา Retinoids นั้นไม่แนะนำให้ใช้ร่วมกันเนื่องจากทั้ง 2 ตัวนั้นสามารถทำงานได้ในสภาวะ pH ที่แตกต่างกัน แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ร่วมกันจริงๆ ก็แนะนำให้ใช้ต่างเวลากัน เช่น ทาวิตามินซีในช่วงเช้าและทาตัวยา Retinoids ในช่วงเย็นหรือก่อนนอนค่ะ

2. Benzoyl peroxide

     Benzoyl peroxide คือ ตัวยาที่ไว้ใช้สำหรับรักษาสิว มีสรรพคุณต้านเชื้อโรคและทำให้ผิวแห้ง ช่วยลดน้ำมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกที่เกาะบริเวณผิวหน้าซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว เมื่อใช้ Benzoyl peroxide คู่กับวิตามินซีจะทำให้ประสิทธิภาพของทั้งคู่ลดลงและเป็นเหตุให้ตัวยาทั้งคู่ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงไม่ควรใช้ร่วมกันค่ะ หากมีความจำเป็นต้องใช้ร่วมกันโดยเฉพาะผู้ที่เป็นสิวและผิวมัน เราแนะนำให้ทา Benzoyl peroxide 10 - 15 นาทีก่อนล้างหน้า แล้วค่อยใช้วิตามินซีหลังล้างหน้าก็ได้ค่ะ 

3. AHA และ BHA

     คู่สุดท้ายคือ AHA และ BHA ใช้ร่วมกับวิตามินซีค่ะ คู่นี้ถือเป็นคู่ที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้ เนื่องจาก AHA/BHA และวิตามินซีนั้นมีฤทธ์เป็นกรดทั้งคู่ หากใช้ร่วมกันก็จะยิ่งเสริมให้เกิดสภาวะกรดบนผิวหน้าได้ค่ะ หากต้องการใช้ร่วมกันจริงๆ ก็แนะนำให้ทา AHA และ BHA ก่อน ทิ้งไว้ประมาณ 10 -15 นาทีจากนั้นค่อยทาวิตามินซีค่ะ


     สำหรับสาวๆ ที่อยู่ในกลุ่มของคนที่เป็นสิวและมีการใช้ยารักษาสิวหลายตัวรวมถึงมีการใช้ วิตามินซี ด้วยจะต้องใช้อย่างไร วิธีง่ายๆ ที่จะใช้ร่วมกันได้คือทาตัวยากลุ่ม Benzoyl peroxide หลังล้างหน้าตอนเช้า ทิ้งไว้ 10 -15 นาทีก่อนแล้วจึงทาวิตามินซี ส่วนในตอนเย็นก็ให้ทา Benzoyl peroxide ก่อน ทิ้งไว้ 10 -15 นาทีแล้วค่อยทาวิตามินซีค่ะ ส่วนตัวยากลุ่ม Retinoids ก็ให้ทาก่อนนอน เว้นระยะ 10 - 15 นาทีแล้วค่อยทาวิตามินซีค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


คัดมาแล้ว! 5 เซรั่ม เอสเซนส์วิตามินซี ลดรอยสิว กู้ผิวใส ให้ออร่ากระจาย ตั้งแต่ถูกยันแพง


5 วิตามินซี ตัวเด็ด ลดรอยสิว เพิ่มผิวใส แถมช่วยป้องกันไข้หวัด!


บทความที่เกี่ยวข้อง