รีเซต

5 ส่วนผสมในแชมพูที่ควรระวัง ทำให้ผมร่วงได้ ต้องเช็คก่อนซื้อ!

5 ส่วนผสมในแชมพูที่ควรระวัง ทำให้ผมร่วงได้ ต้องเช็คก่อนซื้อ!
pommypom
6 สิงหาคม 2564 ( 17:40 )
9K

     “ผมร่วง” ถือเป็นปัญหากวนใจที่แก้ได้ยากของสาวๆ หลายคนเลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงนั้นมีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน และหนึ่งในนั้นก็คือส่วนผสมในแชมพูค่ะ เรียกได้ว่าสาเหตุนี้เป็นเรื่องที่หลายๆ คนมักจะมองข้ามไป ทำให้เลือกซื้อแชมพูมาโดยไม่ได้เช็คส่วนผสมก่อน ดังนั้นถ้ารู้วันนี้แล้วว่าส่วนผสมไหนที่เราควรระวังบ้าง ครั้งต่อไปต้องเช็คส่วนผสมก่อนซื้อนะคะทุกคน เพราะมันอาจจะช่วยจบปัญหาผมร่วงที่ลองทำมาหลายวิธีแล้วไม่หายสักทีได้ค่ะ

 

 

Sodium Lauryl Sulfate (SLS)

     “โซเดียมลอริลซัลเฟต” เป็นส่วนผสมในแชมพูที่มีส่วนช่วยกำจัดสิ่งสกปรก รวมถึงความมันออกไปจากเส้นผมของเรา จึงทำให้เรารู้สึกสะอาดหลังสระผม ได้ยินแบบนี้อาจจะฟังดูดี แต่แท้จริงแล้ว ส่วนผสมชนิดนี้มีความรุนแรงต่อหนังศีรษะของเราได้ค่ะ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นแล้วว่าโซเดียมลอริลซัลเฟตก็เป็นหนึ่งในส่วนผสมของน้ำยาล้างจานหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนต่างๆ ด้วยเหมือนกัน แต่สำหรับหนังศีรษะที่บอบบางของเราแล้ว ส่วนผสมชนิดนี้สามารถซึมเข้าไปในเกราะป้องกันผิว และเข้าไปทำให้เยื่อหุ้มเซลล์ รวมถึงโปรตีนบนหนังศีรษะเสื่อมสภาพได้ นอกจากนั้นยังทำลายน้ำมันที่ช่วยปกป้องหนังศีรษะอีก ส่งผลให้หนังศีรษะแห้ง และผมร่วงได้ง่ายตามมานั่นเอง

 

Sodium Chloride

     “โซเดียมคลอไรด์” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “เกลือแกง” แม้ว่าจะฟังดูเป็นส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติและมีความปลอดภัย เพราะเราสามารถบริโภคได้ โดยสาเหตุที่มีการใส่โซเดียมคลอไรด์ลงไปในแชมพูก็เพื่อที่จะทำให้เกิดฟองมากนั่นเอง ลองเช็คเลยค่ะว่าเวลาสระผม แชมพูของเรามีฟองเยอะหรือไม่ เพราะโซเดียมคลอไรด์อาจส่งผลให้ผมแห้งมากจนเกินไปได้ รวมถึงทำให้เส้นผมมีความบอบบางและแตกหักง่ายตามมา ใครที่มีผมร่วงบ่อยๆ ลองเช็คดูนะคะว่าแชมพูของเรามีส่วนผสมนี้อยู่หรือไม่

 

Parabens

     แม้ว่าเราจะควรหลีกเลี่ยง “พาราเบน” ในสกินแคร์แล้ว เรายังจะต้องหลีกเลี่ยงพาราเบนในแชมพูด้วยนะคะ ซึ่งสาเหตุที่บางผลิตภัณฑ์นั้นมีการเติมพาราเบนลงไปก็เพื่อที่จะยืดอายุการเก็บรักษา รวมถึงช่วยป้องกันแบคทีเรีย คล้ายๆ กับการเติมสารกันบูดนั่นเอง แต่พาราเบนกลับทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวจนถึงขั้นแพ้ได้ในบางคน อีกทั้งยังเข้าไปก่อกวนต่อมไร้ท่อ ทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุล จนอาจทำให้อารมณ์แปรปรวนหรือเกิดเนื้องอกขึ้นมาได้ และแน่นอนว่ายังส่งผลทำให้ผมร่วงได้เช่นเดียวกันค่ะ โดยเราอาจจะพบเห็นพาราเบนในชื่อ Methylparaben หรือ Propylparaben ด้วยก็ได้ค่ะ

 

Diethanolamine (DEA) & Triethanolamine (TEA)

     ไดเอทานอลเอมีน และ ไตรเอทาโนลามีน เป็นส่วนผสมที่ทำหน้าที่เป็นฟองและอิมัลซิไฟเออร์ เพื่อช่วยลดแรงตึงผิวระหว่างส่วนผสมที่ละลายได้ในน้ำมันกับส่วนผสมที่ละลายได้ในน้ำค่ะ เราจึงมักจะเห็นส่วนผสมนี้อยู่ในแชมพูหลากหลายชนิดค่ะ และแม้ว่าส่วนผสมเหล่านี้จะไม่สามารถส่งผลให้ผมร่วงได้โดยตรง แต่มันก็จะเข้าไปทำลายเคราตินตามธรรมชาติ ส่งผลให้หนังศีรษะระคายเคือง และเกิดผมร่วมตามมาในทางอ้อมได้นั่นเอง

 

Alcohol

     แอลกอฮอล์ในสกินแคร์ว่าทำให้ผิวหน้าระคายเคืองในคนที่มีผิวบอบบางแล้ว แอลกอฮอล์ในแชมพูก็เป็นอันตรายกับเส้นผมเช่นกันค่ะ แต่ก็ใช่ว่าแอลกอฮอล์ทุกชนิดจะเป็นอันตรายนะคะ อย่างพวก Cetyl alcohol, Cetearyl alcohol และ Stearyl alcohol พวกนี้ถือว่ามีส่วนช่วยทำให้ผมมีความชุ่มชื้นและนุ่มขึ้นค่ะ แต่แอลกอฮอล์ที่เราควรระวังเลยก็คือ Propanol และ Isopropyl alcohol ค่ะ เพราะจะทำให้ผมแห้ง และแตกเปราะได้ง่าย ส่งผลให้ผมร่วงตามมานั่นเองค่ะ 

นอกจากนั้นแล้วยังมีส่วนผสมในแชมพูอื่นๆ ที่เราควรระวัง เพราะอาจจะทำให้ผมร่วงได้ง่ายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • Propylene Glycol (PEG)
 • Imidazolidinyl Urea
 • Fragrance
 • Quaternium-15
 • Phenoxyethanol
 • Lanolin
 • Petroleum
 • Mineral Oil
 • Cocamidopropyl Betaine
 • Triclosan
 • Artificial Colors
 • Vitamin A

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง