4 วิธีดูแลผิวไหม้ ผิวคล้ำเสีย จากการโดนแดดแรงหลังเที่ยวทะเล

4 วิธีดูแลผิวไหม้ ผิวคล้ำเสีย จากการโดนแดดแรงหลังเที่ยวทะเล
Beau_Monde
8 ธันวาคม 2563 ( 09:45 )
672

     แดดเมืองไทยบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนก็คงจะหลีกเลี่ยงเรื่องของแสงแดดได้ยากค่ะ ยิ่งหากวันไหนได้ไปเทียวทะเลด้วยแล้ว ยิ่งต้องบอกเลยว่าต้องเจอแสงแดดแรงกว่าเดิมแน่นอน แต่เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนน่าจะพอจะทราบกันแล้วว่าควรเลือกกันแดดอย่างไรเพื่อปกป้องผิว SPF เท่าไหร่ รวมถึงวิธีการใช้ครีมกันแดดต้องใช้ปริมาณมากน้อยแค่ไหน ถึงจะป้องกันผิวของเราจากแสงแดดได้

     ซึ่งถ้าหากสาวๆ เลือกกันแดดได้อย่างถูกต้อง และทาในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะสามารถปกป้องผิวไม่ให้ไหม้จากแสงแดดได้ค่ะ แต่ถ้าสมมุติว่าโดนแดดไปแล้ว ถ้าเราทากันแดดไม่ทันแล้ว ป้องกันไม่ทัน เราจะดูแลผิวหลังจากโดนแสงแดดแรงๆ ได้อย่างไร ควรจะทำอย่างไรดี วันนี้เรามี 4 ขั้นตอนดูแลผิวหลังจากโดนแดดแรงๆ จนผิวไหม้ มาฝากกันค่ะ

 

 

4 วิธีดูแลผิวไหม้ ผิวคล้ำเสีย

1. เข้าร่ม

     ถ้ารู้สึกว่าผิวเริ่มมีอาการแสบแดงแล้ว ก็ต้องรีบเข้าร่มก่อนเลยเป็นอันดับแรกค่ะ เพื่อไม่ให้ผิวของเราต้องสัมผัสแดดอีกต่อไป เพราะเมื่อผิวไหม้แดดแล้ว ผิวจะอ่อนแอและอ่อนไหวต่อแสงแดดมาก การที่เรายังฝืนอยู่กลางแดดต่อไป จะยิ่งทำให้ผิวของเราเสียมากขึ้นและอันตรายมากขึ้นด้วยค่ะ

 

2. อาบน้ำ

     อาบน้ำเย็นเพื่อลดความร้อนที่ผิว หรือถ้าไม่สามารถอาบน้ำได้ในตอนนั้น ก็สามารถใช้น้ำเกลือเช็ดบริเวณผิวที่แสบแดงค่ะ ซึ่งน้ำเกลือก็คือน้ำเกลือทางการแพทย์ที่ใช้ล้างแผลค่ะ ถ้าสามารถหาแบบที่เย็นๆ ได้ก็ยิ่งดี จากนั้นก็ใช้สำลีหรือผ้าชุบน้ำเกลือประคบในบริเวณที่รู้สึกว่าแสบค่ะ แต่ถ้าหาไม่ได้ก็แค่ผ้าชุบน้ำอุณหภูมิปกติ เอามาประคบก็พอจะช่วยได้

 

3. เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว

     เมื่อรู้สึกว่าอาการแสบเริ่มทุเลาลง ขั้นตอนต่อไปก็เป็นขั้นตอนของการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวค่ะ อย่างเช่น การใช้เจลว่านหางจระเข้ น้ำมันมะพร้าว หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ทาชะโลมลงบนผผิว แต่ในบางกรณีถ้าสมมุติว่าแสบแดงมากหรือดูเหมือนจะมีการอักเสบและแสบร้อน อาจจำเป็นต้องทานยาลดอักเสบในกลุ่มสเตียรอยด์ช่วย ซึ่งยากลุ่มนี้ไม่สามารถที่จะซื้อเองได้นะคะ เนื่องจากไม่ปลอดภัย เลยจำเป็นต้องไปพบคุณหมอเพื่อจะให้คุณหมอจ่ายยาที่มีความเข้มข้นและความแรงที่เหมาะสมอาการของเราค่ะ

 

4. ดื่มน้ำเยอะๆ 

     วิธีสุดท้ายก็คือดื่มน้ำเยอะๆ ค่ะ เนื่องจากว่าการดื่มน้ำมากๆ จะช่วยลดอาการแพ้ของผิว และยังช่วยชดเชยน้ำที่เสียไปจากกรณีที่ผิวไหม้แดดได้ค่ะ ซึ่งการดื่มน้ำก็เหมือนกับเป็นการเติมน้ำให้กับผิว ช่วยให้ผิวที่แสบแดงกลับมามีอาการดีขึ้นได้เร็วกว่าการที่เราดื่มน้ำแบบปกติ

 

     สำหรับผิวที่ไหม้แดด คล้ำเสียจากการโดนแดดแรงๆ หากเป็นแบบน้อยๆ อาการก็อาจจะมีแค่เพียงผิวแดง แสบนิดหน่อย หลังจากนั้น 3-4 วัน หรือ 1 สัปดาห์ อาจจะเริ่มมีอาการลอก แต่ในกรณีที่มากกว่านั้น อาจจะสังเกตเห็นเป็นตุ่มน้ำขึ้นตามผิว คล้ายกับการโดนน้ำร้อนลวกเลยค่ะ ซึ่งถ้าเริ่มเห็นตุ่มน้ำแล้ว ก็ห้ามเจาะโดยเด็ดขาด เพราะว่าการที่เจาะหรือทำให้ถุงน้ำแตกเอง อาจจะก่อให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนในบริเวณผิวหนังบริเวณนั้นได้ ควรจะต้องรีบไปพบคุณหมอโดยด่วน เพื่อที่จะได้รับการวินิจฉัยรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสมต่อไปค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ

ออร่าจับ! 5 เครื่องดื่มเพื่อผิวสวย ฟื้นฟูผิวไหม้แดด ให้ผิวสว่างใส ไม่คล้ำเสีย

บรรเทาผิวแสบร้อน ด้วย 5 สเต็ป แก้ปัญหาผิวไหม้จากแสงแดดแผดเผา

 

บทความที่เกี่ยวข้อง