รีเซต

5 วิธีดูแลแผลหลังคลอด ทั้งแบบคลอดธรรมชาติและผ่าคลอด

5 วิธีดูแลแผลหลังคลอด ทั้งแบบคลอดธรรมชาติและผ่าคลอด
Beau_Monde
2 กันยายน 2564 ( 13:04 )
410

     คุณแม่หลังหลังคลอดที่ไม่ว่าจะคลอดเองตามธรรมชาติหรือว่าผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง แน่นอนว่าคุณแม่ต้องมีแผลจากการคลอดลูกค่ะ ซึ่งถ้าเป็นแผลจากการคลอดเองก็จะเป็นแผลฝีเย็บและถ้าคุณแม่ผ่าตัดคลอดก็จะมีแผลบริเวณหน้าท้องค่ะ 

     แผลเหล่านี้เมื่อตอนที่คุณแม่อยู่ที่โรงพยาบาลก็จะมีคุณหมอและคุณพยาบาลคอยตรวจดูความผิดปกติให้ แต่เมื่อคุณแม่กลับไปอยู่ที่บ้านแล้วก็จำเป็นที่จะต้องดูแลแผลเหล่านี้เองค่ะ แล้วคุณแม่จะมีวิธีการดูแลแผลหลังคลอดอย่างไรที่จะไม่ทำให้แผลแยก ไม่ให้แผลติดเชื้อหรือว่าไม่ให้แผลอักเสบ วันนี้เรามีวิธีมาบอกกันค่ะ

 

 

5 วิธีดูแลแผลหลังคลอด

 

1. ซับแผลให้แห้ง

     สำหรับคุณแม่ที่คลอดเองตามธรรมชาติ คุณแม่ก็จะมีแผลฝีเย็บค่ะ ซึ่งก็สามารถดูแลแผลและรักษาความสะอาดร่างกายทั่วไปได้ สามารถอาบน้ำฟอกสบู่ตามปกติได้เลยค่ะ แต่ที่สำคัญคือต้องซับแผลให้แห้ง ห้ามคุณแม่อาบน้ำคลอง ลงสระว่ายน้ำหรือถ้าอาบน้ำฝักบัวก็ไม่แนะนำให้เอาฝักบัวฉีดใส่บริเวณแผลนะคะ เพราะมีโอกาสที่จะทำให้แผลแยกได้ค่ะ

 

2. ห้ามคุณแม่ยกของหนัก

     ห้ามยกของหนักเด็ดขาดค่ะ เพราะมีโอกาสตกเลือดหลังคลอดสูงและทำให้มดลูกเข้าอู่ช้าได้ด้วย และนอกจากนี้ในคุณแม่คลอดธรรมชาติก็ไม่ควรนั่งยอง นั่งขัดสมาธิ เพราะว่าช่วงที่คลอดใหม่ ๆ แผลยังไม่ติดดี โอกาสที่แผลจะแยก แผลปริ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายค่ะ

 

3. ห้ามคุณแม่สวนล้างช่องคลอด

     หลังคลอดมักจะมีน้ำคาวปลาออกมา ซึ่งคุณแม่ไม่จำเป็นต้องไปสวนล้างด้านในช่องคลอดค่ะ แค่ล้างทำความสะอาดภายนอกก็พอแล้ว หากคุณแม่กังวลเรื่องน้ำคาวปลาออกมาเยอะก็ให้เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ ล้างทำความสะอาดหลังขับถ่าย โดยล้างจากด้านหน้าไปด้านหลังและซับให้แห้งก็พอค่ะ

 

4. ห้ามแกะพลาสเตอร์ปิดแผลเอง

     สำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอดทางหน้าท้อง ก่อนที่คุณหมอจะนัดเปิดแผลก็ห้ามคุณแม่แกะพลาสเตอร์ปิดแผลเองเด็ดขาดนะคะ หากมีเลือดออกเยอะก็ให้รีบมาพบคุณหมอก่อนนัดได้เลยแต่ห้ามแกะพลาสเตอร์ดูแผลเอง เพราะอาจทำให้แผลโดนสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้หรือเกิดการเสียดสีอะไรต่าง ๆ ได้ค่ะ 

 

5. ห้ามแคะ แกะ เกา

     แผลผ่าตัดของคุณแม่บางคน ก็อาจจะมีรอยคราบพลาสเตอร์ติดแผลหลงเหลือไว้หรือบางทีก็เป็นสะเก็ดแผลค่ะ ซึ่งบางทีก็ทำให้คุณแม่อยากจะเกาหรืออยากจะแกะออก แต่ต้องบอกว่าห้ามทำเด็ดขาดเลยค่ะ เพราะมีโอกาสที่จะทำให้แผลแยกหรือแผลติดเชื้อได้ ให้ใช้วิธีทำความสะอาดโดยการเช็ดเบา ๆ ทำไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวคราบกาวจากพลาสเตอร์รวมถึงสะเก็ดแผลต่าง ๆ จะค่อย ๆ หลุดออกไปเองค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง