5 ขั้นตอนดูแลผิวหน้า สำหรับผิวผสม ปรับสมดุลผิวทั้งส่วนที่แห้งและมันให้สุขภาพดีขึ้น

5 ขั้นตอนดูแลผิวหน้า สำหรับผิวผสม ปรับสมดุลผิวทั้งส่วนที่แห้งและมันให้สุขภาพดีขึ้น
pommypom
26 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:00 )
2K

     วันนี้เรามี 5 ขั้นตอนดูแลผิวหน้า สำหรับผิวผสมมาแนะนำค่ะ เรียกได้ว่าใครที่มีผิวผสมจะต้องเคยเจอกับปัญหาการบำรุงผิวหน้าที่ทำให้ผิวเกิดความไม่สมดุลกัน ไม่รู้ว่าจะเลือกสกินแคร์แบบไหนดี ใช้ตัวนี้ก็ไม่เวิร์คสำหรับผิวส่วนที่มัน หรือใช้ตัวนั้นก็ไม่เวิร์คสำหรับผิวส่วนที่แห้งอีก เนื่องจากผิวของเรามีทั้งบริเวณที่แห้งและมัน ดังนั้นเราจึงต้องดูแลผิวเป็นส่วนๆไปค่ะ ขั้นตอนการบำรุงผิวของเราจึงมีความแตกต่างไปจากผู้ที่มีผิวแห้งแบบทั้งหน้าหรือผิวมันแบบทั้งหน้านั่นเอง แล้วผิวผสมจะต้องดูแลผิวอย่างไรจึงจะได้ผิวที่สมดุลและสุขภาพดีกลับคืนมา ไปเช็คลิสต์พร้อมๆกันเลยค่ะ

 

 

ขั้นตอนดูแลผิวผสมที่ 1

     ในขั้นตอนแรกให้เริ่มต้นทำความสะอาดผิวส่วนที่บอบบางที่สุด นั่นก็คือผิวบริเวณรอบดวงตาค่ะ โดยให้ใช้เมคอัพรีวูฟเวอร์แบบออยล์สำหรับดวงตา ซึ่งผิวบริเวณนี้จะแห้งได้ง่ายเป็นพิเศษ จึงควรใช้เมคอัพรีมูฟเวอร์แบบออยล์นั่นเอง จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำเย็นค่ะ เพื่อให้ออยล์ออกได้อย่างสะอาดหมดจด

 

ขั้นตอนดูแลผิวผสมที่ 2

     สำหรับขั้นตอนการล้างหน้า ในตอนเช้าให้ใช้โฟมล้างหน้า ทำความสะอาดผิว เนื่องจากโฟมล้างหน้าจะสามารถทำความสะอาดผิวบริเวณที่มันได้อย่างสะอาดหมดจด แถมยังช่วยขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนได้อีกด้วย ขณะที่ใช้โฟมล้างหน้านั้นให้นวดทั่วๆใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณผิวที่มันมากเป็นพิเศษ แล้วทิ้งไว้สักครู่ให้สิ่งสกปรกค่อยๆสลายออก จากนั้นจึงล้างหน้าด้วยน้ำเย็นค่ะ

 

ขั้นตอนดูแลผิวผสมที่ 3

     ส่วนการล้างหน้าในตอนเย็นนั้น ให้เปลี่ยนมาใช้คลีนเซอร์แบบเนื้อครีมแทนค่ะ เพื่อช่วยให้บริเวณผิวส่วนที่แห้งนั้นชุ่มชื้นมากขึ้น วิธีนี้จะช่วยปรับสมดุลผิวทั้งบริเวณผิวที่แห้งและบริเวณผิวที่มันได้เป็นอย่างดี โดยให้ค่อยๆนวดให้ทั่วใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณผิวส่วนที่แห้งมากเป็นพิเศษ จากนั้นจึงค่อยๆเช็ดออกด้วยสำลีค่ะ

 

ขั้นตอนดูแลผิวผสมที่ 4

     หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปให้ใช้โทนเนอร์ค่ะ สำหรับผิวผสมเราควรใช้โทนเนอร์ 2 แบบด้วยกัน เนื่องจากผิวของเรามีทั้งบริเวณที่แห้งและมัน จึงต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน โดยบริเวณผิวที่มันให้ใช้โทนเนอร์แบบ Astringent ซึ่งโทนเนอร์แบบนี้จะช่วยกระชับรูขุมขน พร้อมปรับสมดุลค่า pH ให้ผิว ส่วนบริเวณผิวที่แห้งให้ใช้โทนเนอร์สูตรอ่อนโยนกว่านะคะ ตัวโทนเนอร์จะช่วยทำให้ครีมที่เราจะบำรุงต่อไปซึมซับได้ดีขึ้นค่ะ

 

ขั้นตอนดูแลผิวผสมที่ 5

     ขั้นตอนต่อมาให้บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ค่ะ โดยให้เราบำรุงให้ทั่วทั้งผิวหน้า และเน้นบริเวณผิวที่แห้งมากเป็นพิเศษ จากนั้นในส่วนบริเวณผิวที่มันให้ใช้ทิชชู่ค่อยๆซับครีมออกจนเหลือเนื้อครีมบางๆค่ะ จะทำให้ผิวบริเวณที่มันไม่ได้มีความมันมากจนเกินไป แต่ผิวหน้าของเราก็ยังคงได้รับสารอาหารผิวได้ทั่วทั้งผิวหน้าไปพร้อมๆกันนั่นเองค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง