รีเซต

10 อาหารช่วย ลดน้ำหนัก ที่สาวกลัวอ้วนไม่ควรพลาด!

10 อาหารช่วย ลดน้ำหนัก ที่สาวกลัวอ้วนไม่ควรพลาด!
Pookie Chan
13 มิถุนายน 2561 ( 16:00 )
57.7K

     เคยแปลกใจไหมคะว่าทำไมก็กินแต่ละอย่างพอๆ กันนะ แต่ไหงน้ำหนักกลับขึ้นๆ ลงๆ ไม่เท่ากัน นั่นเป็นเพราะความเท่าเทียมไม่มีในหมู่แคลอรี่ค่ะ อาหารแต่ละชนิดก็ส่งผลต่อความหิว ฮอร์โมน และการเผาผลาญพลังงานแตกต่างกันไป หากเราเลือกทานอาหารที่ใช่ ก็จะช่วยติดเทอร์โบให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้นอีกหลายเท่า และนี่คือ 10 อาหารที่ผ่านการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าดีต่อการลดน้ำหนักสุดๆค่ะ

 

ไข่

     แต่เดิมไข่แดงถือเป็นตัวร้ายที่ทำให้คอเลสเตอรอลสูง แต่ผลการวิจัยล่าสุดกลับพลิกคดีให้ไข่แดงกลายเป็นพระเอก เมื่อพบว่าการทานไข่ทั้งฟองนั้นดีต่อการลดน้ำหนักมากที่สุด แถมยังมีโปรตีนสูง มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้อิ่มท้องแต่แคลอรี่น้อย เมื่อทดลองให้สาวน้ำหนักเกิน 30 คนทานไข่เป็นอาหารเช้าแทนขนมปังเบเกิล ก็พบว่าการทานไข่ทำให้อิ่มกำลังดี ไม่โหย และทำให้อยากทานอะไรน้อยลงไปอีก 36 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ

 

ผักใบเขียว

     ผักใบเขียวมีแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่มีไฟเบอร์สูง การเติมผักในมื้ออาหารเป็นไอเดียดีๆ ที่จะเพิ่มปริมาณอาหารโดยไม่ต้องเพิ่มแคลอรี่ ทำให้อิ่มเร็วและอิ่มนาน นอกจากนี้ยังมีวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง และผักบางชนิดยังมีแคลเซียมที่ดีต่อการเผาผลาญไขมันอีกด้วยค่ะ

 

ปลาแซลมอน

     ถึงจะดูมันเยิ้ม แต่แซลมอนนั้นดีต่อสุขภาพอย่างเหลือเชื่อ ทั้งอร่อยถูกปากและทำให้อิ่มนาน แซลมอนอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันชนิดดี และสารอาหารจำเป็นอื่นๆ โดยเฉพาะไอโอดีนที่พบมากในปลาทะเลช่วยให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้ดี ทำให้การเผาผลาญในร่างกายมีประสิทธิภาพขึ้น

     นอกจากนั้นแซลมอนยังมีกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ช่วยต้านการอักเสบติดเชื้อต่างๆ ซึ่งเป็นปัญหาที่คนป่วยจากความอ้วนหรือระบบเผาผลาญผิดปกติมักเจออีกด้วยค่ะ

 

ผักตระกูลกะหล่ำ

     ยกตัวอย่างเช่น บรอคโคลี่ กะหล่ำปลี กะหล่ำปม กะหล่ำดาว ฯลฯ ล้วนมีไฟเบอร์สูงที่ช่วยให้อิ่มนาน และยังมีโปรตีนสูงอีกด้วย แม้จะไม่มากเท่ากับเนื้อหรือผักใบเขียว แต่ก็ถือว่ามากทีเดียวเมื่อเทียบกับผักส่วนใหญ่ ที่สำคัญ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง เหมาะกับสาวเฮลธ์ตี้เป็นที่สุด

 

เนื้อไม่ติดมัน

     สาวรักสุขภาพบางคนไม่กินเนื้อนั่นคือเหตุผลหนึ่ง แต่ถ้าเพื่อการลดน้ำหนักล่ะก็ การทานเนื้อถือว่าเป็นตัวช่วยที่ทำให้ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นค่ะ เพราะเนื้อนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้เราเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น 80-100 แคลอรี่ต่อวันเลยทีเดียว แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดควรเลือกเนื้อไม่ติดมัน เช่น อกไก่ หรือเนื้อปลานะคะ

 

มันฝรั่งต้ม

     หากสาวคนไหนไม่อยากตัดแป้ง เราขอแนะนำให้เลือกมันฝรั่ง เพราะมีสารอาหารมากมายหลายชนิดเกือบครบตามที่ร่างกายต้องการ โดยเฉพาะโพแทสเซียมที่ช่วยลดอาการบวมน้ำ รักษาสมดุลความดันเลือด และจากการทดลองยังพบว่ามันฝรั่งช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้ดีที่สุด ทานแล้วจึงไม่รู้สึกโหยอยากกินจุบจิบเหมือนการทานแป้งบางชนิดค่ะ

 

ปลาทูน่า

     ปลาทูน่ามีไขมันต่ำแต่มีโปรตีนสูง จึงเป็นที่นิยมในหมู่หนุ่มๆนักเพาะกาย หรือสาวๆ ฟิตเนสโมเดล เพราะให้โปรตีนสูงแต่แคลอรี่นิดเดียว ดังนั้นหากใครกำลังมองหาอาหารโปรตีนสูงล่ะก็ ทูน่าถือเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆเลยทีเดียว แต่ถ้าจะลดความอ้วนแนะนำให้เลือกทูน่าในน้ำแร่ และหลีกเลี่ยงทูน่าในน้ำมันนะคะ ส่วนใครที่ชอบแบบในน้ำเกลือ แนะนำว่าควรสะเด็ดน้ำเกลือออกให้มากที่สุดเพื่อป้องกันการบวมน้ำค่ะ

 

ถั่วต่างๆ

     ถั่วและผักตระกูลถั่ว เช่น ถั่วดำ ถั่วขาว ถั่วชิกพี ถั่วลันเตา ถั่วแขก และอีกสารพัดถั่ว มีโปรตีนสูง ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน และยังมี Resistant Starch ที่ไม่สามารถถูกดูดซึมผ่านลำไส้ได้ จึงไม่สะสมกลายเป็นไขมันส่วนเกินในร่างกาย เป็นคุณสมบัติที่ลงตัวสุดๆสำหรับการลดน้ำหนักเชียวล่ะ

 

ซุป

     อาหารแคลอรี่ต่ำหลายชนิดมักจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก เช่น ผักและผลไม้เป็นต้น เราสามารถเพิ่มน้ำในอาหารได้ด้วยการทำซุปแทน ไม่ว่าจะซุปข้นหรือซุปใส ทั้งทำง่าย ได้ประโยชน์ และยังแคลอรี่ต่ำอีกด้วยค่ะ และผลการวิจัยยังพบว่าการทานซุปช่วยให้เรารู้สึกพอพอใจ และอยากทานอาหารอื่นๆน้อยลง เพราะร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนแล้วนั่นเอง

 

คอทเทจชีส

     ขึ้นชื่อว่าชีสใช่จะพาอ้วนสถานเดียวนะคะ เพราะหากเป็นคอทเทจชีสล่ะก็เวิร์คมาก เนื่องจากเมื่อเปรียบเทียบแคลอรี่กับสารอาหารแล้ว คอทเทจชีสมีโปรตีนและแคลเซียมสูงมากแต่มีคาร์บและไขมันเพียงเล็กน้อย จึงช่วยให้รู้สึกอิ่มและช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 อาหารช่วยลดความอ้วน ลดน้ำหนักง่ายๆ แบบไม่ต้องอดอาหาร
อาหารเป็นยา!! รวม 20 อาหารลดน้ำหนัก หุ่นดี ผิวสวย กินได้แถมห่างไกลโรค

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยทีมงาน women.trueid.net

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง