รีเซต

รู้ไว้ก่อน! 10 อาการคนท้อง ไม่รู้ตัว เช็กให้ชัวร์ ได้เตรียมตัวเป็นคุณแม่

รู้ไว้ก่อน! 10 อาการคนท้อง ไม่รู้ตัว เช็กให้ชัวร์ ได้เตรียมตัวเป็นคุณแม่
FaiiNatnista
18 มกราคม 2567 ( 17:00 )
2.2K

     ท้องไม่รู้ตัว เป็นไปได้หรือเปล่า? จากคำถามชวนสงสัยของสาวๆ เราก็ขอนำ 10 อาการคนท้อง ไม่รู้ตัว มาให้สาวๆ ได้เช็กกันแล้วค่า ปัจจัยที่ทำให้หลายๆ คนไม่คาดคิดว่าตัวเองจะมีน้องก็คือ มีปัญหาสุขภาพ วัยที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งไม่ได้มีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ พอมารู้ตัวอีกทีเบบี๋ในท้องก็ปาเข้าไปหลายเดือนแล้ว! ซึ่งตรงนี้อาจส่งผลเสียกับสุขภาพของทั้งคุณแม่และคุณลูกในครรภ์ได้เลย ดังนั้นเพื่อความชัวร์ก็ตามเรามาเช็กกันเลยดีกว่าว่า คุณเข้าข่ายท้องไม่รู้ตัวกันหรือเปล่า? 

 

 

สัญญาณเตือนอาการคนท้อง จะรู้ได้ไงว่าท้อง เช็กตามนี้!

 

1. ประจำเดือนไม่มา

     ผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนเห็นเป็นเรื่องปกติ หากประจำเดือนเกิดขาดหายไป คงมีหลายคนที่ไม่นึกสงสัยว่า ตัวเองจะตั้งท้อง และมักจะคิดกันเอาเองว่า ที่ประจำเดือนไม่มา เพราะเครียดบ้าง อ้วนเกินไปบ้าง หรือเพราะยาบางชนิดที่ทานอยู่ เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยารักษาโรคลมชัก หรือแม้แต่ยาคุมกำเนิด ส่งผลให้ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง บวกกับไม่ได้สังเกตอาการทางร่างกายอื่นๆ จึงไม่รู้ว่ากำลังมีน้องค่า หากประจำเดือนขาดๆ หายๆ สาวๆ อย่าได้รอช้า ควรรีบไปพบแพทย์เลยนะจ๊ะ ถ้าไม่สะดวกก็ลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจเองเลยค่า 

 

2. อ้วนขึ้น น้ำหนักขึ้นๆ ลงๆ ไม่คงที่

สาวๆ คนไหนที่น้ำหนักเปลี่ยนแปลงบ่อย ขึ้นๆ ลงๆ ไม่คงที่ เดี๋ยวอ้วน เดี๋ยวผอม! หรือคนที่เป็นโรคอ้วน มีน้ำหนักตัวเยอะอยู่แล้ว เมื่อน้ำหนักเพิ่ม หน้าท้องขยายใหญ่ขึ้น แล้วร่างกายไม่ได้แสดงอาการคนท้องอื่นๆ ก็อาจไม่ได้สังเกตว่า น้ำหนักและหน้าท้องที่เพิ่มขึ้นจะเกิดจากการมีเบบี๋ค่า

 

3. ไม่แสดงอาการคนท้อง

     ผู้หญิงที่มีเบบี๋ในท้องแต่ไม่คลื่นไส้ อาเจียน หรือแพ้กลิ่นอาหาร น้ำหนักยังคงที่ แถมไม่มีแม้แต่อาการอ่อนเพลียใดๆ ทั้งสิ้น หรือเรียกได้ว่า ไม่แสดงอาการคนท้องเลย ถ้าไม่ไปตรวจสุขภาพ หรือใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ก็จะไม่รู้เลยค่ะว่า กำลังจะได้เป็นคุณแม่แล้ว 

 

4. การตรวจครรภ์แสดงผลผิดพลาด! 

     ปัจจุบันชุดทดสอบการตรวจครรภ์มีวางขายมากมายเลยค่า เพื่อให้สาวๆ อย่างเราตรวจครรภ์ได้เองง่ายๆ แบบประหยัดงบไม่ต้องไปพบหมอ! แต่บางครั้งการตรวจครรภ์ก็ให้ผลที่ผิดพลาดได้ ทั้งๆ ที่มีเบบี๋อยู่ในท้อง แต่ผลการตรวจครรภ์กลับออกมาขีดเดียว ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากชุดทดสอบการตรวจครรภ์ไม่ได้มาตรฐาน การที่เราดูผลตรวจเร็วเกินไป รวมถึงฉีกซองชุดตรวจครรภ์ทิ้งไว้นานจนทำให้ชุดตรวจครรภ์แสดงผลผิดพลาด กว่าจะรู้ตัวอีกทีเบบี๋ในท้องก็ดิ้นแล้ว! 

 

5. วัยที่มากขึ้น

แม้ว่าผู้หญิงอายุน้อยโอกาสการตั้งท้องจะสูงกว่าผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือนหรือวัยทอง ทำให้คนส่วนใหญ่มักจะเชื่อว่า อายุมากไม่ท้องแล้วล่ะ! ขอบอกนะคะว่า แม้โอกาสตั้งท้องจะมีเปอร์เซนต์ต่ำมาก แต่ใช่ว่าจะไม่มี! ยิ่งในช่วงวัยทองเป็นช่วงที่ฮอร์โมนผันผวนแปรปรวน ประจำเดือนมาผิดปกติ รู้สึกอ่อนเพลียง่าย แถมน้ำหนักขึ้น หากเกิดการตั้งท้องไม่รู้ตัวก็สังเกตได้ยาก เพราะอาการบางอย่างจะคล้ายๆ กัน ทำให้สาวๆ บางคนคิดไปว่า อาการเหล่านี้เป็นเพราะเข้าสู่วัยทองค่า

 

6. ง่วงนอน อ่อนเพลียตลอดเวลา

     สาวๆ คนไหนที่รู้สึกง่วงนอน อ่อนเพลียตลอดเวลา หากไม่ได้พักผ่อนน้อย หรือเป็นผู้ป่วยโรคโลหิตจาง อ่อนเพลียเรื้อรัง สาเหตุอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ไม่รู้ตัวก็ได้ค่ะ เพราะอาการเหล่านี้เกิดจากระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สูงขึ้น ทำให้มีอาการง่วงนอน และการสูญเสียพลังงานที่ถูกนำไปใช้เพื่อเสริมพัฒนาการทารกในครรภ์ จึงทำให้เกิดความอ่อนเพลียตามมาค่า 

 

7. เหนื่อยง่าย หายใจถี่

     สาวๆ คนไหนเป็นแบบนี้บ้างคะ? ทำอะไรนิด อะไรหน่อยก็หายใจแรง หายใจถี่ เหนื่อยมากเกินปกติโดยไม่มีสาเหตุ! ไม่ได้เจ็บป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือโรคกล้ามเนื้อหัวใจ ฉะนั้นอาจมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ก็ได้ค่ะ เพราะการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ทำให้คุณแม่ต้องการออกซิเจนมากขึ้น พอขยับตัวทำอะไรมากๆ ก็จะเหนื่อยง่าย หายใจถี่ขึ้นนั่นเองค่า

 

8. คลื่นไส้ อาเจียน

     อาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน คล้ายจะเป็นลม! เหม็นนู่นเหม็นนี่ ซึ่งไม่ใช่แค่กลิ่นอาหาร ใครที่เป็นสาวกละครตัวยงมักจะได้เห็นอยู่บ่อยๆ ใช่ไหมคะว่า อาการแบบนี้เหมือนอาการของคนที่มีเบบี๋ในท้องแทบจะทุกเรื่อง! เราเรียกกันง่ายๆ ว่า อาการแพ้ท้องค่า ซึ่งมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนไปรบกวนระบบทางเดินอาหาร ทำให้แม่ๆ ไวต่อกลิ่นขึ้นค่ะ บางคนเหม็นแม้กระทั่งสามีตัวเองเลยนะขอบอก! สาวๆ คนไหนที่มีอาการแบบนี้ หากคุณไม่ได้ถูกวินิจฉัยโรคว่า เป็นโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร หรือเป็นโรคอื่น ก็คงต้องหาชุดตรวจครรภ์ มาทดสอบแล้วละค่า ว่าตั้งท้องไม่รู้ตัวหรือเปล่า?

 

9. ท้องอืด ท้องผูก ถ่ายยาก! 

     อาการท้องอืด มีลมในกระเพาะ แถมท้องผูก ถ่ายยาก! ใครๆ ก็มักจะคิดว่า ระบบทางเดินอาหารมีปัญหา อาหารไม่ย่อย ทานผักผลไม้น้อย ไม่ได้ทานไฟเบอร์! หรืออาจจะเกิดจากลำไส้แปรปรวนก็ได้ แต่คุณเชื่อไหมว่า อาการเหล่านี้ยังเป็นอาการของคนท้องด้วยค่า สาเหตุมาจากการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ทำให้ระบบการย่อยทำงานช้าลงจนเกิดแก๊สในกระเพาะ และเมื่อการบีบตัวของลำไส้ลดลง ก็จะทำให้เกิดอาการท้องผูกตามมาด้วย ดังนั้นใครที่มีอาการแบบนี้ลองไปเช็กกันดูนะคะ

 

10. เต้านมคัด ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส

     อันที่จริงผู้หญิงอย่างเราๆ จะเจออาการเต้านมคัดในช่วงก่อนมีประจำเดือนกันอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่เริ่มตั้งครรภ์ จะมีทั้งอาการเต้านมคัด เต้านมขยายใหญ่ขึ้นมากกว่าและนานกว่าตอนมีประจำเดือน แถมบริเวณหัวนมก็มีไซซ์ที่ใหญ่ขึ้นและสีคล้ำลงด้วย นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนของผู้หญิงตั้งครรภ์ ยังทำให้ผิวหนังดำคล้ำลงได้ เช่น ผิวหนังที่รักแร้ ขาหนีบ ข้อพับ และลำคอสีคล้ำลง ส่วนกลางหน้าท้องก็มีเส้นดำๆ โผล่ขึ้นมาที่เรียกว่า Linea Nigra ซึ่งเกิดจากร่างกายถูกฮอร์โมนกระตุ้นให้ผลิตเม็ดสีผิวค่ะ สาวๆ คนไหนมีอาการอย่างที่ว่า ควรไปพบแพทย์หรือหาชุดทดสอบการตั้งครรภ์มาใช้ด่วนเลยค่า

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง