ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

3 วิธีรักษาหลุมสิวด้วยตัวเอง รอยแผลเป็นหาย ผิวหน้าเรียบเนียน

3 วิธีรักษาหลุมสิวด้วยตัวเอง รอยแผลเป็นหาย ผิวหน้าเรียบเนียน
Beau_Monde
1 ธันวาคม 2563 ( 10:20 )
821

     สาวๆ หลายคนนอกจากจะต้องกลุ้มใจเรื่องสิวแล้ว บางคนยังกังวลใจเรื่องหลุมสิวด้วยค่ะ เพราะหลุมสิวนั้นทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียนและรักษาได้ยาก การระวังไม่ให้เป็นสิวและรักษาสิวอย่างถูกวิธีจึงเป็นทางที่ช่วยป้องกันการเกิดหลุมสิวขึ้นมาได้ แต่หากเราเป็นสิวและเกิดหลุมสิวบนใบหน้าขึ้นมาแล้ว เราจะมีวิธีรักษาหลุมสิวอย่างไร ที่ไม่อันตรายและสามารถทำได้ด้วยตัวเอง หากเราไม่ต้องการไปหาหมอค่ะ

 

 

สาเหตุการเกิดหลุมสิว 

เกิดได้หลักๆ จาก 2 สาเหตุค่ะ นั่นก็คือ 

1. เกิดหลังสิวที่มีความรุนแรง

     เช่น สิวหัวช้าง หรือว่าสิวบางชนิดที่มีหนอง เมื่อเกิดขึ้นบนใบหน้าแล้ว หลังจากสิวเหล่านี้หายไป ก็อาจจะทิ้งรอยหลุมสิวไว้ได้ค่ะ 

2. รักษาสิวแบบผิดวิธี

     เช่นบางคนบีบตอนที่หัวสิวยังไม่เปิด ก็จะทำให้เกิดหลุมสิวตามมาได้ ซึ่งการบีบสิวหรือกดสิวแบบผิดวิธีนั้นจะทำให้เกิดการอักเสบรุนแรง และเมื่อสิวหายจึงเกิดเป็นพังผืดมาดึงรั้งผิวเอาไว้ ทำให้ผิวหนังเกิดเป็นหลุมตามมาค่ะ

 

รักษาหลุมสิวด้วยวิธีธรรมชาติ

1. ยากลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ

     ทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจน เร่งการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งถ้าร่างกายของเราผลัดเซลล์ผิวออกไป ก็จะทำให้แผลเป็นดูจางลงได้ ซึ่งยากลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอนั้น สามารถหาซื้อได้ในท้องตลาดค่ะ โดยยากลุ่มนี้นอกจากจะช่วยรักษารอยหลุมสิวแล้ว ยังช่วยรักษาสิวและลดจุดด่างดำได้ด้วย

 

2. ยากลุ่มกรดอ่อน

     ยากลุ่มกรดอ่อนจะเป็นพวก AHA และ BHA ซึ่งสกัดมาจากกรดผลไม้นั้นเองค่ะ ช่วยในเรื่องการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ริ้วรอยหรือว่าแผลเป็นดูจางลง และเช่นกัน ยากลุ่มนี้เราก็สามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยเราสามารถถามเภสัชกรได้เลยว่าครีมหรือว่ายาตัวไหนมีส่วนประกอบของสารเหล่านี้อยู่ค่ะ

 

3. ว่านหางจระเข้ มะละกอสุก ใบบัวบก

     วิธีใช้ก็จะคล้ายๆ กันคือ ล้างให้สะอาด ปอกเปลือก บดให้ละเอียด จากนั้นนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 - 30 นาที แล้วล้างออก ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้จะช่วยทำให้ผิวของเราผลัดตัวได้เร็วขึ้น ลดการอักเสบของบริเวณใบหน้า ช่วยทำให้รอยหลุมสิวของเราดูจางลงได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามสมุนไพรเหล่านี้ไม่ได้มีความเข้มข้นเท่ากับยาที่ทำมาโดยตรง ทำให้อาจจะใช้เวลานานกว่าการรักษาด้วยยาทั่วไปพอสมควรค่ะ 

 

     นอกเหนือจากนี้วิธีการรักษาหลุมสิวด้วยวิธีธรรมชาติทั้ง 3 วิธีที่เรานำมาฝากแล้ว การรักษาหลุมสิวยังมีวิธีอื่นๆ อีก เช่น การทำ Rolling Scar, hypertrophic Scar, การทำเลเซอร์ เป็นต้น ซึ่งเราต้องเข้าไปปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์พิจารณาว่าลักษณะหลุมสิวที่เราเป็นนั้น เหมาะกับการรักษาแบบไหน เพราะแต่ละวิธีเหมาะกับลักษณะหลุมสิวและความรุนแรงของหลุมสิวที่แตกต่างกันค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 เซรั่มและครีมรักษาหลุมสิว ลดรอยสิว ผิวหน้าเนียน ไร้หลุมดวงจันทร์!

5 วิธีรักษาหลุมสิว บอกลาหน้าหลุม เผยผิวเรียบเนียน หลุมสิวตื้นขึ้น

 

บทความที่เกี่ยวข้อง