TrueID

6 ข้อผิดพลาดทางการเงิน ที่คุณอาจเผลอทำ จนทำให้ไม่มีเงินเก็บ

6 ข้อผิดพลาดทางการเงิน ที่คุณอาจเผลอทำ จนทำให้ไม่มีเงินเก็บ
p.paye
20 กุมภาพันธ์ 2561 ( 18:15 )
2.2K

     ใครๆ ก็อยากมีเงินใช้จ่ายได้อย่างคล่องมือใช่มั้ยคะ สาวๆ หลายคนมั่นใจว่าได้วางแผนการเงินไว้อย่างปลอดภัยแล้วแต่ก็ยังไม่มีเงินเก็บในบัญชี ที่สำคัญเงินที่เคยมีกลับติดลบเป็นประจำ เพราะในความจริงแล้ว อาจจะมีเรื่องเล็กๆ น้อยๆ หรือพฤติกรรมบางอย่าง ที่สาวๆ ลืมคิดไปหรืออาจเผลอทำบ่อยๆ ซึ่งนั่นอาจจะข้อผิดพลาดทางการเงินที่ทำให้สาวๆ ไม่มีเงินเก็บอยางที่ตั้งใจไว้เสียที วันนี้เราลองมาสำรวจตัวเองกันดูค่ะ ว่ามีพฤติกรรมไหนบ้างที่ยังตัดไม่ขาด และทำให้เราเสียเงินเก็บไปโดยไม่รู้ตัว

     1. เสียดอกเบี้ยโดยไม่จำเป็น การที่เราพยายามออมเงิน โดยได้ดอกเบี้ยอยู่ที่ 1.5 – 2.5%  ไม่มีทางเอาชนะดอกเบี้ยบัตรเครดิต อัตรา 15-20% ไปได้เลย ดังนั้นทางที่ดีที่สุด คือรีบเคลียร์หนี้บัตรเครดิตให้หมดโดยด่วน รวมถึงไม่สร้างหนี้เพิ่มด้วย ไม่อย่างนั้นออมยังไงก็ไม่มีทางชนะดอกเบี้ยบัตรเครดิตเลยค่ะ

     2. เลิกชอปปิ้งบ่อยๆ การช้อปปิ้งของใหม่ๆ ถือเป็นความสุขอย่างนึงค่ะ แต่ถ้าบ่อยเกินไปแน่นอนว่าก็ย่อมต้องกระทบกับเงินในกระเป๋าและเงินเก็บอย่างแน่นอน ยกตัวอย่างรถใหม่ แค่ออกจากศูนย์มา ราคาก็ตกทันทีแล้วค่ะ ไม่มีประโยชน์ที่จะต้องเปลี่ยนบ่อยๆ เพราะฉะนั้น สาวๆ จงเลือกซื้อในสิ่งที่ใช้ได้นานอย่างคุ้มค่า แล้วคุณจะได้เห็นเงินเก็บอย่างแน่นอนค่ะ

     3. เป็นพวก "Gadget Addict" หลายๆ คนเป็นแบบนี้นะคะ อุปกรณ์สื่อสารรุ่นไหนมาใหม่  เราต้องใช้คนแรก เราต้องมีก่อน แต่นั่นคือพฤติกรรมที่ทำให้คุณเสียเงินโดยใช่เหตุค่ะ ทั้งที่ความจริงหากสาวๆ รอซัก 2 -3 เดือน นอกจากราคาจะลดลงแล้ว ปัญหาต่างๆ จากรุ่นแรก ก็จะถูกแก้ไขเรียบร้อยแล้วด้วย หรือทางที่ดี หากของเก่ายังใช้ได้อยู่ก็ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อของใหม่ใช่มั้ยล่ะคะ

     4. ยึดติดแบรนด์ สินค้าแบรนด์เนม ถ้ามีไว้ใช้ก็ดูโก้เก๋ดีนะคะ แต่อย่าลืมว่าสาวๆ สามารถซื้อของคุณภาพพอๆ กัน วัสดุใกล้เคียงกันในราคาที่ถูกกว่ามาก หากสาวๆ สามารถละทิ้งคำว่าแบรนด์เนมออกไปได้ ยิ่งถ้าสาวๆ ไม่ได้มีเหลือกินเหลือใช้สุดๆ ละก็  ของแบรนด์เนม ไม่ใช่สิ่งจำเป็นเลยค่ะ

     5. ไม่ได้วางแผนยามเกษียณ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพหรือการลงทุนในกองทุนต่างๆ นอกจากทำให้คุณมีหลักประกันยามเกษียณแล้ว ยังช่วยให้คุณประหยัดภาษีลงได้อีกด้วยนะคะ  ดังนั้นเรื่องนี้อย่ามองข้ามค่ะสาวๆ

     6. ซื้อน้ำกิน ข้อนี้อาจฟังดูตลก แต่เดี๋ยวนี้ราคาน้ำดื่มบรรจุขวดไม่ใช่ถูกแล้วนะคะ  ถ้าเราเปลี่ยนจากการซื้อเป็นขวดๆ ต่อการดื่มน้ำใน 1 วัน เป็นการเติมน้ำจากบ้านหรือออฟฟิศ นอกจากช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าแล้ว ยังช่วยลดขยะบนโลก จากขวดที่เราทิ้งทุกครั้งเมื่อกินน้ำหมดด้วยค่ะ 

 

เลือกธนาคารฝากเงินตามวันเกิด ให้รวยเพิ่ม เงินเก็บเพียบ!
 


 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง