รีเซต

ทำอย่างไรให้ได้กำไร !! 3 วิธีลงทุนในทองคำ สำหรับมือใหม่

ทำอย่างไรให้ได้กำไร !! 3 วิธีลงทุนในทองคำ สำหรับมือใหม่
Beau_Monde
22 ธันวาคม 2563 ( 12:17 )
3.2K

     มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่ ... ปกติแล้วเรามักจะคุ้นเคยกับการออมเงิน อย่างการฝากเงินเก็บในธนาคาร รวมถึงบางคนก็มีการนำเงินไปลงทุนกับการซื้อกองทุนรวมหรือซื้อหุ้น แต่ในปัจจุบันนี้มีการออมอีกอย่างที่กำลังเป็นเทรนด์มาระยะหนึ่งแล้ว นั่นก็คือ การออมทองค่ะ การออมทองและการลงทุนในทองคำต่างจากการที่เรานำเก็บเงินไปซื้อทองกับร้านโดยตรง เมื่อเราเก็บเงินได้ก้อนนึง เราก็สามารถที่จะนำเงินก้อนนี้ไปซื้อทองได้เลย แต่การออมทองหรือการลงทุนในทองคำสามารถทำได้มากกว่านั้นค่ะ หากใครที่กำลังสนใจจะลงทุนในทอง รวมถึงสนใจเรื่องการออมทอง วันนี้เรามีวิธีมาบอกกันค่ะ 

 

 

3 วิธีลงทุนในทองคำ สำหรับมือใหม่

1. ซื้อทองที่ร้านโดยตรง

     ทองจะแบ่งหลักๆ ออกเป็น 2 ประเภทคือ 1. ทองรูปพรรณ และ 2. ทองคำแท่งค่ะ เริ่มกันที่ทองรูปพรรณกันก่อน โดยปกติแล้วทองรูปพรรณจะมีราคาขายและราคาซื้อค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ราคาขายออกอยู่ที่บาทละ 20,000 บาท แต่เมื่อเราซื้อทองจริงๆ เราจะต้องเสียเงินมากกว่านั้นค่ะ เพราะยังมีราคาค่ากำเหน็จบวกเพิ่มเข้าไปด้วย ราคาค่ากำเหน็จคือ ราคาค่าแรงของช่างในการขึ้นรูปทอง ซึ่งราคาตรงนี้จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับลวดลายของทองรูปพรรณนั้นๆ และร้านขายทองกำหนดราคาไว้ด้วย ส่วนราคาขาย อาจจะมีการกำหนดไว้ว่าสามารถขายได้บาทละ 20,000 บาท แต่เราก็จะไม่สามารถขายได้ในราคานั้นเช่นกัน เพราะยังต้องมีการหักค่าสึกหรอรวมถึงค่าอื่นๆ ออกไปอีก ซึ่งในส่วนนี้จึงทำให้ทองรูปพรรณไม่ค่อยเหมาะกับคนที่ตั้งใจจะซื้อเพื่อเก็บเอาไว้เก็งกำไร เพราะไม่ว่าจะซื้อเข้าหรือว่าขายออก เราก็จะโดนหักเงินหลายต่อค่ะ ทองรูปพรรณจึงเหมาะกับคนที่ซื้อเพื่อเอาไว้เป็นเครื่องประดับและเอาไว้ใช้งานมากกว่า

     ต่อมาคือทองคำแท่งค่ะ ทองคำแท่งจะเหมาะกับการซื้อเพื่อเก็งกำไรมากกว่า การซื้อทองแท่งนั้นเราจะเสียแค่ค่าบล็อค ซึ่งค่าบล็อคจะไม่แพงเท่ากับค่ากำเหน็จ และถ้าหากเราซื้อทองแท่งแบบแท่งละ 5 บาทขึ้นไป บางครั้งก็จะไม่เสียค่าบล็อคค่ะ ส่วนเวลาขายออก ราคาทองแท่งจะถูกหักออกไปบ้างแต่ว่าจะน้อยกว่าทองรูปพรรณ ซึ่งทำให้เราได้กำไรมากกว่า ถ้าเราตั้งใจซื้อเพื่อเก็งกำไรก็ควรที่จะซื้อทองคำแท่งค่ะ

 

2. การออมทอง

     การออมทองก็คือการที่เราทยอยซื้อทองไปเรื่อยๆ สะสมให้ครบแล้วค่อยเบิกถอนออกมา หรือว่าปลายทางเราจะขายคืนก็ได้ค่ะ ซึ่งการออมทองก็มีหลายที่ที่เปิดให้เราเข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็นการออมทองกับร้านทองโดยตรง ซึ่งก็มีร้านขายทองใหญ่ๆ หลายร้านที่มีบริการนี้ค่ะ รวมถึงแอปพลิเคชันต่างๆ ก็มีออกมาบริการเหมือนกัน

     การออมทองจะสร้างเงินให้เราได้อย่างไร เงินที่เราจะได้จากการออมทองก็คือการได้จากส่วนต่างราคา นับตั้งแต่วันที่เราซื้อรวมต้นทุนแล้วเป็นเงินเท่าไหร่ จนถึงวันที่เราขาย เราหักค่าใช้จ่ายทุกอย่างแล้วเราเหลือเงินเข้ากระเป๋าเราเท่าไหร่ ตรงนี้คือส่วนที่จะทำกำไรให้เราได้ค่ะ ข้อดีของการออมทองก็คือเราสามารถออมได้เรื่อยๆ เริ่มต้นจากเงินน้อยได้ ส่วนข้อจำกัดคือ เราจะต้องหาเจ้าที่เชื่อใจได้ เพราะว่าการออมทองแบบนี้คือการที่เรานำเงินไปให้กับทางร้านก่อน เราจึงจำเป็นต้องหาร้านที่น่าเชื่อถือ ตรวจดูประวัติความเป็นมาของเจ้าของร้านและร้านนั้นๆ ให้ดีค่ะ

 

3. ซื้อกองทุนรวม

     กองทุนรวมที่ลงทุนในทองคำ ก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้เราออมทองได้ค่ะ ซึ่งกองทุนที่ลงทุนในทองคำก็มีมากมายหลายกองเลย เราสามารถเอาเงินไปซื้อหน่วยลงทุนสำหรับกองทุนทองคำ และทางผู้จัดการกองทุนก็จะเอาเงินของเราไปบริหารจัดการตามนโยบายของกองทุนทองคำค่ะ

     ข้อดีของการลงทุนโดยการซื้อกองทุนรวมทองคำคือใช้เงินลงทุนน้อย และเราก็สามารถเลือกได้ว่าเราจะมีปันผลหรือว่าไม่มีปันผล ซึ่งการลงทุนในกองทุนรวมทองคำ สามารถสร้างเงินเก็บให้เราได้ โดยมาจาก 2 ส่วนค่ะ คือ1. จากเงินปันผล สำหรับกองทุนที่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล เราก็จะได้เงินสดเข้ามาระหว่างทาง เมื่อ บลจ. ได้กำไรกลับมา ทาง บลจ. ก็จะปันกำไรต่างๆ ทยอยคืนให้กับผู้ถือหน่วยลงทุน และ 2. คือได้จากส่วนต่างราคา คือราคาส่วนต่างเวลาเราซื้อทองและขายทองค่ะ แต่ข้อเสียของการซื้อกองทุนที่ลงทุนในทองคำคือการเสียค่าธรรมเนียมค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

กองทุนรวมคืออะไร? ... 4 ข้อควรรู้ก่อนซื้อกองทุน สำหรับมือใหม่

3 แหล่งซื้อกองทุน ซื้อกองทุนรวมที่ไหน และวิธีเลือกสำหรับมือใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง