รีเซต

ห้ามใจไม่ให้ใช้เงิน !! 5 วิธีห้ามตัวเองไม่ให้ช้อปปิ้งออนไลน์มากเกิน

ห้ามใจไม่ให้ใช้เงิน !! 5 วิธีห้ามตัวเองไม่ให้ช้อปปิ้งออนไลน์มากเกิน
Beau_Monde
5 สิงหาคม 2564 ( 11:36 )
1.2K

     สั่งของมาจนเต็มบ้าน แถมของที่ซื้อมานั้นบางกล่องยังไม่ได้แกะออกมาเลย นี่มีของใหม่มาอีกแล้ว ยังไม่นับว่าตอนเข้าแอปช้อปปิ้งออนไลน์ ยังเห็นของที่ตัวเองกดเก็บไว้ในตะกร้าแล้วไม่ได้จ่ายเงินอีกเป็นร้อยอย่าง มีคิวช้อปออนไลน์มากมายแบบนี้ วงเงินในบัตรเครดิตต้องมีสะเทือนกันบ้างล่ะค่ะ

     สาวๆ ที่ช้อปออนไลน์จนเพลิน บางครั้งลืมไปเลยว่าสั่งอะไรมาบ้างจนขนส่งมากดกริ่งหน้าบ้าน แบบนี้ทำให้เงินเดือนที่เราได้มาอาจจะชักหน้าไม่ถึงหลังได้ หากเราสามารถที่จะหักห้ามใจตัวเองสักนิดไม่ให้ช้อปมากเกิน ก็อาจจะทำให้เรามีเงินเก็บเพิ่มมากขึ้นก็ได้นะ แล้วจะทำอย่างไรให้เราช้อปปิ้งออนไลน์น้อยลง วันนี้เรามีวิธีมาบอกกันค่ะ

 

 

5 วิธีห้ามใจไม่ให้ช้อปปิ้งออนไลน์มากเกิน

1. หาเหตุผลในการซื้อของ

     เหตุผลที่ว่า ไม่ใช่แค่เพียง “เพราะฉันอยากได้” “เพราะมันสวยมันน่ารัก” หรือ “เพราะกำลังลดราคา” แบบนี้ไม่เอานะคะ เหตุผลที่ทำให้เราควรซื้อของแต่ละชิ้นควรเป็นเหตุผลที่ไม่ได้มาจากอารมณ์แต่ควรมาจากความจำเป็นจริงๆ เช่น เราใช้ของชิ้นเดิมจนเสียแล้วจำเป็นจะต้องซื้อใหม่ หรือ เราจำเป็นจะต้องซื้อของชิ้นนี้เพราะจะนำไปใช้ในการทำงาน เป็นต้น ซึ่งหากเรามีเหตุผลจริงๆ ก็จะทำให้เราซื้อของที่จำเป็นและสามารถตัดของที่ไม่จำเป็นออกไปได้ค่ะ 2. รอเวลา

     เมื่อมีของที่เราอยากได้จริงๆ ให้เราลองใช้เวลาสักพัก เช่น รอก่อนสัก 1 อาทิตย์เพื่อทบทวนว่าเราอยากได้จริงหรือไม่ และมีเหตุผลในการซื้อจริงๆ อย่างไรกันแน่ การรอเวลาไปก่อนจะสามารถทำให้เราได้รู้ใจตัวเองด้วยว่าอยากจะได้ของชิ้นนั้นจริงๆ หรือเปล่าค่ะ3. หยุดเข้าแอพ

     เข้าแอพช้อปปิ้งทีไรก็เสียเงินทุกที ทางแก้ง่ายๆ ก็คือการไม่เข้าแอพค่ะ แค่ลองจำกัดเวลาการเข้าแอพของเรา โดยอาจจะเหลือแค่อาทิตย์ละ 1 - 2 ครั้ง ครั้งละ 10 - 20 นาที แบบนี้ก็จะทำให้เราไม่เห็นของที่กระตุ้นความอยากช้อปมากนัก และทำให้เราไม่ช้อปจนเพลินด้วยค่ะ4. จำกัดการซื้อ

     ลองจำกัดการซื้อของตัวเอง โดยกำหนดว่าจะอนุญาตให้ตัวเองซื้อของได้เดือนละกี่ชิ้น แบบนี้ก็จะช่วยให้เราไม่เผลอช้อปมากเกินไปด้วย ซึ่งหากเดือนไหนที่ไม่มีสิ่งของจำเป็นจะต้องซื้อก็ให้เราข้ามเดือนนั้นไปเลย แล้วไปจำกัดเดือนต่อไป แบบนี้ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้เราช้อปน้อยลงค่ะ

 

 

5. กำหนดเป้าหมาย

     ลองกำหนดเป้าหมายในการซื้อ เพื่อที่เราจะได้ไม่จับจ่ายรายทางและเป็นเหตุให้เราเหลือเงินน้อยลงค่ะ เช่น เป้าหมายของเราคือคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ก่อนที่เราจะซื้อของจุกจิก ก็ให้เราคิดไว้ว่าเงินที่เราจะจ่ายไปนี้ หากเก็บไว้ก็จะทำให้เราซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ได้เร็วขึ้น แต่หากเราซื้อของกระจุกกระจิกไปเรื่อยๆ เราก็จะไม่มีเงินและทำให้เราไม่สามารถซื้อคอมเครื่องใหม่ได้เสียที

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง