รีเซต

5 วิธีเล่นกับลูกในท้อง เสริมพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์

5 วิธีเล่นกับลูกในท้อง เสริมพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์
TNP1459
30 มีนาคม 2566 ( 16:53 )
1.5K

       การได้เล่นกับลูกในท้อง คือวิธีช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกในครรภ์ที่ดีมากค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี ความสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่กับลูกน้อยก็ดีด้วยค่ะ เพราะเมื่อในอายุครรภ์แต่ละช่วง ลูกน้อยก็จะสามารถรับรู้โลกภายนอกได้อย่างน่าอัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็นเสียง แสง หรือการเคลื่อนไหว รวมไปถึงอารมณ์ของคุณแม่ก็สามารถส่งผ่านไปถึงลูกในครรภ์ด้วยเช่นกัน

       รู้แบบนี้แล้ว ลองมาเล่นกับลูกในห้องด้วย 5 วิธีเหล่านี้กันดีกว่าค่า 

 

 

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ ตามอายุครรภ์

  • ตั้งครรภ์ได้ 2 – 3 เดือน ลูกน้อยจะรับรู้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวได้บ้าง
  • ตั้งครรภ์ได้ 3 – 4 เดือน ประสาทหูและตาของลูกน้อยเริ่มทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม ทำให้สามารถรับรู้เสียงและแสงสว่างจากภายนอกครรภ์คุณแม่ได้
  • ตั้งครรภ์ได้ 5 – 6 เดือน ประสาทสัมผัสเริ่มพัฒนาอย่างเต็มที่ ทำให้ลูกน้อยไวต่อสิ่งเร้าต่างๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น แสง เสียง หรือสัมผัส รวมถึงเคลื่อนไหวร่างกายตอบสนองต่อสิ่งเร้าให้คุณแม่รับรู้ได้อีกด้วยค่ะ


>>> คลิก รวมส่วนลด กิจกรรมช่วงปิดเทอมใหญ่ สำหรับลูกค้าทรู คลิกที่นี่เลย <<<

 

5 วิธีเล่นกับลูกในท้อง เสริมพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์

1. พูดคุยกับลูกในท้อง

     ลูกน้อยสามารถได้ยินเสียงของคุณแม่และเสียงอื่นๆ ได้ตั้งแต่อายุครรภ์ประมาณ 18 สัปดาห์ ดังนั้นการพูดคุย ร้องเพลง หรืออ่านหนังสือให้ลูกน้อยฟังสามารถช่วยพัฒนาทักษะการได้ยิน และจะสามารถช่วยให้เครือข่ายเส้นใยประสาทพัฒนาได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นค่ะ ที่สำคัญการพูดกับลูกอย่างอ่อนโยนจะช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายไม่เครียดอีกด้วย ซึ่งมีผลกับลูกน้อยเช่นกันค่ะ

2. เล่นดนตรีหรือเปิดเพลงให้ลูกในท้องฟัง

      การเล่นดนตรีหรือเปิดเพลงสามารถช่วยกระตุ้นสมองของลูกน้อยและส่งเสริมพัฒนาการทางสมองได้ โดยคุณแม่ควรเลือกเพลงที่นุ่มนวลและผ่อนคลาย เนื่องจากเสียงดังอาจทำให้ลูกน้อยตกใจได้ค่ะ

3. นวดท้องเบาๆ กระตุ้นสัมผัสลูกในท้อง

     การนวดท้องเบาๆ จะช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยให้คุณแม่สุขภาพดีขึ้นด้วยนะคะ เพราะจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ คลายความเครียด และการนวดท้องเบาๆ ด้วยความรักนี้ยังช่วยเพิ่มฮอร์โมน“ออกซิโทซิน” ที่เป็นฮอร์โมนแห่งความรักความผูกพันระหว่างแม่กับลูกอีกด้วยค่ะ

4. เล่นจ๊ะเอ๋ด้วยการใช้ไฟฉายส่องที่หน้าท้อง กระตุ้นการมองเห็น

      การใช้ไฟส่องแสงไปที่ท้องของคุณแม่ สามารถช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์แยกความแตกต่างระหว่างแสงและความมืดได้ และช่วยพัฒนาทักษะการมองเห็นของลูกอีกด้วยค่ะ 

5. เคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอ

      การออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์ด้วยท่าออกกำลังกายที่เหมาะสม จะส่งผลดีต่อพัฒนาการของลูกน้อยและคุณแม่ไปพร้อมๆ กัน เช่น ท่าโยคะสำหรับคนท้อง ขณะที่คุณแม่เคลื่อนไหวลูกก็จะสามารถรับรู้ได้ และยังช่วยให้คุณแม่แข็งแรงคลอดง่ายอีกด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณแม่อาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง