รีเซต

ติดขนมทำไงดี !! รวม 5 วิธีลดไขมันทรานส์และน้ำตาล ลดน้ำหนักได้ไม่ต้องเครียด

ติดขนมทำไงดี !! รวม 5 วิธีลดไขมันทรานส์และน้ำตาล ลดน้ำหนักได้ไม่ต้องเครียด
Beau_Monde
11 เมษายน 2564 ( 15:18 )
2.3K

     สาวๆ รู้อยู่แล้วว่าการกินขนมหวานบ่อยๆ นั้นจะกระทบกับน้ำหนักตัวอย่างแน่นอน เพราะในขนมนั้นมีทั้งน้ำตาลและไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นศัตรูตัวร้ายต่อสุขภาพ ถ้าเลิกกินขนมหวานได้ก็จะสามารถ ลดน้ำหนัก ได้ แต่ปัญหาก็คือ สาวๆ หลายคนเลยที่เลิกกินขนมไม่ได้ค่ะ ถึงแม้ว่าจะเคยพยายามหยุดไปแต่สุดท้ายก็ต้องพ่ายแพ้ต่อความอยาก แถมอดไปนานๆ ก็ยิ่งเครียดด้วย พอได้กลับมากินขนมก็อารมณ์ดี ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หยุดกินขนมไม่ได้สักทีค่ะ

     แล้วจะทำอย่างไรที่จะช่วยให้เลิกกินขนมขบเคี้ยวและสามารถลดน้ำหนักได้สักที วันนี้เรามี 5 วิธีลดไขมันทรานส์และน้ำตาล ลดน้ำหนักได้ไม่ต้องเครียด ถึงแม้ว่าเราจะติดกินขนมก็สามารถลดความอ้วนได้ค่ะ

 

 

5 วิธีเลิกขนมหวานในช่วงลดน้ำหนัก

 

1. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

 

 

     มีหลายคนทีเดียวที่ติดขนมเพราะแค่รู้สึกเหงาปากค่ะ นั่นหมายความว่าบางทีอาจจะยังไม่ได้หิวอะไรมากมายแต่อยากกินมากกว่า เมื่อเกิดความรู้สึกแบบนี้ขึ้นมาเมื่อไหร่ ให้เราหันมาดื่มน้ำแทนค่ะ โดยพยายามดื่มน้ำให้ได้ 1 - 2 แก้ว แล้วรอสักพัก ความอยากในการกินขนมนั้นจะหายไป เมื่อทำแบบเป็นประจำทุกๆ วัน เราก็จะยิ่งไม่อยากกินขนมมากขึ้นด้วยค่ะ

 

2. อย่าอดอาหาร

 


     การอดอาหารหลักเพราะกลัวว่าแคลอรี่จะเกินเนื่องจากเรากินขนมไปแล้ว บอกเลยว่าวิธีนี้ห้ามทำเด็ดขาดค่ะ กลับกันเราควรกินอาหารในมื้อหลักให้อิ่มเพื่อที่เราจะได้ไม่อยากกินขนม โดยอาหารในมื้อหลักที่เราควรกินนั้น ต้องเป็นอาหารที่ร่างกายใช้เวลาในการย่อย ทั้งเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีทและธัญพืชต่างๆ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เรายังอยู่ในช่วงอิ่ม เราก็จะยังไม่อยากกินอาหารอื่นแม้แต่ขนมค่ะ

 

3. วางแผนการกิน

 


     การวางแผนอาหารล่วงหน้า ทำให้ร่างกายรับรู้ว่าในแต่ละมื้อเราจะต้องกินอะไรบ้าง ซึ่งเมื่อร่างกายรับรู้แล้วว่ามีอาหารรออยู่อย่างแน่นอน เราก็จะไม่ต้องไปหาอาหารที่อื่นอีก รวมถึงเราก็จะสามารถควบคุมความอยากในการกินขนมอื่นๆ ด้วยค่ะ

 

4. อย่าเอาขนมวางใกล้มือ

 


     ช่วงเวลาในการลดน้ำหนักแบบนี้ ให้เราเอาขนมไปเก็บไกลๆ ก่อนค่ะ เพราะถ้าเราเป็นพวกประเภทยิ่งเห็นยิ่งอยกกินก็อาจจะทำให้เราอดใจไม่ไหวก็ได้ ซึ่งนอกจากจะเอาขนมไปวางไกลๆ แล้ว เราก็ต้องห้ามตัวเองไม่ให้ซื้อมาตุนด้วยนะ หลายๆ คนที่ทำงานอยู่ที่บ้านในช่วงนี้เผลอซื้อขนมมาตุนไว้ แบบนี้ก็อาจจะทำให้เผลอกินขนมเยอะเกินไปได้ค่ะ

 

5. กินผลไม้

 

 

     บางทีที่เรากินขนมบ่อยๆ เพราะติดใจความหวานก็ได้ค่ะ ซึ่งถ้าเราติดหวานก็ให้เปลี่ยนจากขนมมาเป็นการกินผลไม้แทน เพราะน้ำตาลในขนมนั้นเป็นน้ำตาลที่อันตรายต่อสุขภาพและน้ำหนัก ในขณะที่น้ำตาลในผลไม้นั้นปลอดภัยมากกว่า อย่าางไรก็ตามก็ยังต้องเลือกผลไม้ที่ไม่หวานมากจนเกินไป อย่าง แอปเปิ้ล ชมพู่ ฝรั่ง ผลไม้แบบนี้ช่วยให้เราลดน้ำหนักได้แบบไม่ต้องตัดความหวานออกจากร่างกายค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง