รีเซต

7 วิธีง่ายๆ เพิ่มการเผาผลาญ สำหรับสาววัย 40+ ระบบเผาผลาญดี ก็ไม่มีอ้วน!

7 วิธีง่ายๆ เพิ่มการเผาผลาญ สำหรับสาววัย 40+ ระบบเผาผลาญดี ก็ไม่มีอ้วน!
Faii_Natnista
10 มิถุนายน 2562 ( 11:31 )
19.5K
12

     ยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้น ระบบเผาผลาญของเราก็ยิ่งทำงานได้แย่ลงค่ะ โดยเฉพาะสาวๆ ที่เข้าสู่วัยเลข 4 การควบคุมน้ำหนักและคงสัดส่วนให้ได้เท่าเดิมนั้นเป็นเรื่องที่ยากสุดๆ ฉะนั้นการเพิ่มการเผาผลาญ หรือช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้นจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับสาวๆ วัย 40+ ไม่น้อยค่ะ ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้างนะ ที่จะทำให้ระบบเผาผลาญของเราไม่แย่ลง แถมยังดีขึ้นกว่าเดิม วันนี้เราก็มีมาฝาก 7 วิธีด้วยกันค่า บอกเลยว่าทำไม่ยาก ทำแล้วดีแน่นอน!

 

 

7 วิธีง่ายๆ เพิ่มการเผาผลาญ : ชาอู่หลง ตัวช่วยชั้นดี!

 

 

     ใครที่ชอบดื่มชาอยู่แล้ว ลองเปลี่ยนจากชานมมาเป็นชาอู่หลงแบบไม่ใส่นม ไม่ใส่น้ำตาลดูนะคะ เพราะชาอู่หลง อุดมไปด้วยสาร Polyphenol ซึ่งสารตัวนี้จะช่วยลดไขมันโดยการช่วยสกัดกั้นเอนไซม์ที่เป็นตัวสร้างไขมันนั่นเอง! และจากการวิจัยยังพบว่า การดื่มชาอู่หลงสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าชาเขียวถึง 2 เท่า และยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกายได้นานถึง 2 ชั่วโมงหลังดื่มไปอีกด้วยล่ะค่า

 

7 วิธีง่ายๆ เพิ่มการเผาผลาญ : เพิ่มมะเขือเทศและพริกไทยดำในทุกอาหาร!

 

 

     ถ้าจะต้องเพิ่มวัตถุดิบที่มีประโยชน์ลงไปในอาหาร เราขอแนะนำมะเขือเทศและพริกไทยดำเลยค่ะ นอกจากจะสามารถใส่เพิ่มไปในเมนูต่างๆ ได้สบายแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อระบบเผาผลาญสุดๆ ! โดยมะเขือเทศนั้นมีไลโคปีนที่ช่วยป้องกันระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างเหมาะสมตามวัย จะกินแบบสดก็ดี หรือจะนำไปปรุงอาหารก็แนะนำว่าให้เพิ่มน้ำมันมะกอกไปด้วยนะคะ เพราะน้ำมันมะกอกจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามิน A และไลโคปีนได้ดียิ่งขึ้นไปอีก!

     ส่วนพริกไทยดำนั้น มีสารไพเพอรีน (Piperine) ซึ่งมีฤทธิ์เผ็ดร้อน จะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน แถมยังลดการสะสมไขมันในร่างกายได้ดีอีกด้วยล่ะค่า

 

7 วิธีง่ายๆ เพิ่มการเผาผลาญ : กินโปรตีนในตอนเช้า

 

 

     ยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้น มวลกล้ามเนื้อของร่างกายเราก็ยิ่งลดน้อยลงค่ะ ซึ่งจากการวิจัยนั้นพบว่า คนที่กินโปรตีนเพียงพอต่อวัน จะมีมวลกล้ามเนื้อสูงกว่าคนที่กินไม่เพียงพอ ซึ่งถ้าร่างกายของเรามีมวลกล้ามเนื้อยิ่งสูง ร่างกายจะมีการเผาผลาญพลังงานสูงยิ่งขึ้น และส่งผลดีต่อการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งทำให้ห่างไกลโรคเบาหวานด้วย ฉะนั้นการกินโปรตีนให้มากขึ้นในวัย 40+ จะช่วยให้ระบบเผาผลาญเราดีขึ้นนั่นเองค่า 

     โดยในแต่ละวันเราอาจจะเพิ่มการกินถั่วและไข่ ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนให้มากขึ้น หรือในมื้อเช้าจะเลือกกินกรีกโยเกิร์ต ก็ช่วยเพิ่มโปรตีนได้ดีเช่นกันค่า

 

7 วิธีง่ายๆ เพิ่มการเผาผลาญ : ออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ

 

 

     การออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ Strength Training หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันว่า Weight Training นั้น จะเน้นการใช้กล้ามเนื้อทุกส่วน รวมถึงการยกเวทร่วมด้วย ซึ่งการออกกำลังกายแบบนี้จะช่วยให้มวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น และการที่เรามีกล้ามเนื้อ ก็ช่วยกระตุ้นให้เกิดกระบวนการเผาผลาญเพื่อคงสภาพกล้ามเนื้อเอาไว้ กล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นย่อมทำให้เกิดการเผาผลาญมากขึ้นแม้ในขณะนั่งพักนั่นเองค่าา 

     สำหรับสาววัย 40+ แนะนำให้ออกกำลังกายตามนี้เลยค่า

 

 

7 วิธีง่ายๆ เพิ่มการเผาผลาญ : คาร์ดิโอบ้างก็ดี!

 

 

     แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบออกกำลังกายแบบเวท จะลองมาออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอก็ได้นะคะ เพราะการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอก็ช่วยเร่งการเผาผลาญได้เช่นกัน! ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ เพียงเพิ่มสปีดให้มากขึ้นกว่าปกติ เท่านี้ก็ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ แถมเบิร์นแคลอรี่ได้แล้วล่ะค่า

 

7 วิธีง่ายๆ เพิ่มการเผาผลาญ : ดื่มน้ำให้มากขึ้น

 

 

     ถ้าอยากเผาผลาญดีขึ้น ต้องดื่มน้ำให้มากขึ้น เพราะการที่ร่างกายเรามีน้ำที่เพียงพอ นั่นจะช่วยให้เราสามารถเบิร์นแคลอรี่ได้มากขึ้นนั่นเอง! และแม้ว่าการดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน จะเป็นสิ่งที่เราทำ แต่อย่าลืมนะคะ ว่าถ้าเราเสียเหงื่อหรือร่างกายมีการสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ ก็ต้องดื่มน้ำมากขึ้นเพื่อทดแทนด้วย! ซึ่งการดื่มน้ำมากขึ้น จะช่วยลดการกินน้ำหวาน โซดา หรือน้ำอัดลม ที่เป็นต้นเหตุของระบบเผาผลายพังไปได้ในตัวด้วยล่ะค่า

 

7 วิธีง่ายๆ เพิ่มการเผาผลาญ : พักผ่อนให้เพียงพอ

 

 

     เป็นเรื่องจริงค่ะ ที่ว่าการนอนหลับที่เพียงพอจะช่วยรักษาได้ทุกโรค เพราะการนอนหลับหรือพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้ระบบเผาผลาญของเราทำงานได้ดีขึ้น แต่ถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจะหลั่งสารที่ชื่อว่า เกรลินออกมา ซึ่งสารนี้จะถูกหลั่งออกมาจากเซลล์กระเพาะอาหาร และส่งสัญญาณบอกสมองว่า สองมือของเราจงไปหาอาหารมาเข้าปากเดี๋ยวนี้! แถมเจ้าสารนี้ยังไปลดเลปติน หรือที่มีชื่อเล่นอีกชื่อหนึ่งว่าฮอร์โมนความอิ่ม ซึ่งเป็นตัวสั่งการให้เรารู้สึกอิ่มและหยุดกินอีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 น้ำ ที่ควรดื่มตอนเช้า ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ เบิร์นดีขึ้น ไขมันลดลง!
8 ผลไม้ ลดน้ำหนัก ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ไฟเบอร์เพียบ กระตุ้นการขับถ่ายดี!

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง