รีเซต

4 เทคนิคกินอาหารอย่างไรไม่ให้อ้วน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

4 เทคนิคกินอาหารอย่างไรไม่ให้อ้วน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน
Beau_Monde
12 มกราคม 2565 ( 10:01 )
243

     ช่วงเทศกาลตรุษจีน ถือเป็นเทศกาลสำคัญและเป็นมงคลของใครหลาย ๆ คนค่ะ เพราะถือเป็นเทศกาลที่เราได้กราบไหว้บูชาเทพเจ้าและบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว เป็นการแสดงความกตัญญูและการเริ่มต้นปีใหม่ ซึ่งในช่วงเทศกาลนี้ก็ต้องมีการตระเตรียมของไหว้ ทั้งสิ่งของมงคล อาหารคาว อาหารหวาน รวมถึงผลไม้ต่าง ๆ มากมาย และหลังจากการไหว้รวมถึงพิธีการต่าง ๆ จบลงแล้ว เหล่าลูกหลานก็มักจะนำของไหว้เหล่านี้มารับประทาน หรือบางทีก็แจกจ่ายกันในหมู่เครือญาติเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

     สำหรับคนที่กำลังดูแลสุขภาพหรือผู้ที่กำลังจะลดน้ำหนัก อาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นมีทั้งที่ดีต่อสุขภาพและมีแบบที่ต้องระวังอย่ารับประทานเยอะเกินไปค่ะ วันนี้เรามาดูกันว่าเทคนิคในการรับประทานอาหารในช่วงตรุษจีนนั้นจะต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้ไม่น้ำหนักขึ้น ไม่อ้วนขึ้นหลังจบเทศกาลค่ะ

 

 

4 เทคนิคกินอาหารไม่ให้อ้วนในช่วงตรุษจีน

 

1. จัดสัดส่วนของสารอาหาร

     ของไหว้ในช่วงตรุษจีนนั้นมักจะเน้นไปที่เนื้อสัตว์ ซึ่งการที่เรารับประทานเนื้อสัตว์มากเกินไปก็อาจจะทำให้ท้องอืดและท้องผูกได้ค่ะ ดังนั้นเพื่อความเหมาะสมเราจึงควรรับประทานผักและผลไม้เพื่อเป็นการเพิ่มเส้นใยและช่วยในการขับถ่าย นอกจากนี้ยังควรจะค่อย ๆ กิน ค่อย ๆ เคี้ยวให้อาหารละเอียด ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันอาการท้องอืดได้อีกทางหนึ่ง

 

2. กินในปริมาณที่เหมาะสม

     นอกจากจะต้องระวังเรื่องของสารอาหารที่เราได้รับแล้ว เรายังควรระมัดระวังเรื่องของปริมาณในการรับประทานด้วยค่ะ โดยเฉพาะอาหารประเภทขนมหวานและผลไม้หวานจัดบางชนิด เพราะหากเรารับประทานอาหารเหล่านี้มากเกินก็จะส่งผลให้น้ำตาลในเลือดพุ่งขึ้นสูงและส่งผลให้เราอ้วนขึ้นได้ค่ะ ดังนั้นต้องระวังการรับประทานอาหารเหล่านี้ให้มาก ต้องคำนึงว่าเราสามารถรับประทานได้แต่ต้องอย่าเยอะเกินไปค่ะ

 

3. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

     อาหารที่มีรสจัดทั้งหวาน มัน เค็ม สามารถเป็นบ่อเกิดของโรคได้ ดังนั้นเราจึงต้องระวังให้มากอย่ารับประทานเยอะเกินไป หลาย ๆ บ้านเมื่อจบการไหว้แล้ว ก็มักจะนำของไหว้ต่าง ๆ มาปรุงต่อ ไม่ว่าจะเป็นไก่รวนเค็ม หมูสามชั้นรวนเค็ม ขนมเข่งชุบไข่ทอด อาหารเหล่านี้มีรสชาติที่เค็มขึ้นหรือในบางครั้งก็มีไขมันเพิ่มสูงขึ้น ต้องระวังในการรับประทานให้ดีค่ะ

 

4. เพิ่มสัดส่วนของผักและผลไม้ให้มากขึ้น

     ผลไม้จากการไหว้ ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์สูง สามารถช่วยเพิ่มสารอาหารต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะใยอาหาร เกลือแร่และวิตามินต่าง ๆ ดังนั้นก่อนจะรับประทานอาหารอื่น ๆ เยอะเกินไป ก็เผื่อท้องไว้ให้ผักและผลไม้สักนิดค่ะ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง