6 วิธีล้างหน้าแบบผิดๆ ที่ทำชีวิตเปลี่ยน!

6 วิธีล้างหน้าแบบผิดๆ ที่ทำชีวิตเปลี่ยน!
Pookie Chan
20 มกราคม 2559 ( 10:22 )
27.3K

 

ผิวสวยเริ่มต้นที่ผิวสะอาด แต่หากมีปัญหาผิวเกิดขึ้นก็อาจไม่ได้เป็นเพราะสิ่งสกปรกเสมอไป แต่เป็นเพราะเราล้างผิวไม่ถูกวิธีมากกว่าค่ะ หลายคนมักคิดว่าทำความสะอาดผิวหน้าหมดจดดีแล้ว จึงไปโฟกัสที่สาเหตุอื่นแทน แต่ยิ่งทาโน่นทานี่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งรบกวนผิวจนทำให้ปัญหาลุกลามมากเท่านั้น และนี่คือ 6 สิ่งที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการล้างหน้า และเป็นต้นตอของปัญหาผิวโดยไม่รู้ตัวค่ะ

 

 1. ล้างหน้าบ่อยเกินไป

ยิ่งล้างหน้าบ่อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งเสี่ยงเกิดริ้วรอยมากเท่านั้น การล้างวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็นจึงถือว่าเพียงพอแล้ว ยกเว้นสาวๆที่ออกกำลังกาย อาจเพิ่มการล้างหน้าก่อนและหลังการออกกำลังกายได้ค่ะ

 

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมแรงเกินไปสำหรับผิวหน้า

สาวผิวมันมักคิดว่ายิ่งหน้าตึงแต่ไหนแสดงว่าหน้ายิ่งสะอาดมากเท่านั้น หลายคนจึงเลือกใช้สบู่ล้างหน้าเพราะเชื่อว่าทำความสะอาดได้ดีกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ถูกต้องค่ะ เพราะว่าสบู่จะชะล้างความมันออกไปมากจนพลอยล้างเอาน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวออกไปด้วย ทำให้ผิวเสียสมดุลง่ายและยิ่งผลิตน้ำมันออกมาทดแทนมากขึ้น ดังนั้นควรเน้นที่ส่วนผสมมากกว่าจะเลือกที่รูปแบบของผลิตภัณฑ์ค่ะ หากมีผิวแพ้ง่ายก็ควรเลือกที่มีส่วนผสมของคาโมมายล์หรือชาเขียว ที่มีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิว หรือหากมีปัญหาสิวก็ควรเลือกแบบที่มีส่วนผสมของซาลิไซลิกแอซิด หรือแลคติก แอซิด ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนและลดการอุดตันได้ เป็นต้นค่ะ

 

 

 

3. สครับผิวบ่อยเกินไป หรือ ไม่เคยสครับผิวเลย

เมื่อเราอายุมากขึ้น วงจรการผลัดเซลล์ผิวจะทำงานช้าลงเรื่อยๆ ทำให้ผิวหมอง จุดด่างดำหายช้ากว่าเดิม ดังนั้นเราจึงควรสครับผิวบ้างอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งเพื่อให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออก แต่ไม่ควรบ่อยกว่านี้เพราะจะเป็นการรบกวนผิวมากเกินไปค่ะ

 

 

4. ไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนเข้านอน

จริงอยู่ว่าเหนื่อยๆ มาทั้งวัน พอเห็นเตียงนอนก็หมดแรงจะทำอะไรแล้ว แต่การไม่ล้างหน้าก่อนสามารถทำร้ายผิวไปอีกเป็นอาทิตย์ๆ เชียวนะคะ เพราะเมคอัพทั้งมวลจะไปกระจุกตัวในรูขุมขนแล้วปิดกั้นไม่ให้ซีบัมทำงานได้ตามปกติ ซึ่งเจ้าซีบัมนี้เองที่จะทำหน้าที่มอบความชุ่มชื่นให้ผิว และนำพาเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ยิ่งทำบ่อยแค่ไหน วงจรผิวก็ยิ่งเสียสมดุล แถมยังเสี่ยงต่ออาการระคายเคืองและติดเชื้อที่ดวงตาอีกด้วยนะคะ

 

5. ล้างหน้าด้วยน้ำที่อุ่นเกินไป

เวลาอากาศหนาวๆ ผิวของเราก็แห้งพออยู่แล้ว การใช้น้ำอุ่นจัดๆ ล้างหน้าจะยิ่งทำให้ผิวแห้งไปกันใหญ่ เมื่อหน้าแห้งมาก ผลที่ตามมาก็คืออาการระคายเคือง แพ้ง่าย และริ้วรอยก่อนวัย ดังนั้นควรทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่างล้างหน้าดีกว่า เพราะเราสามารถใช้น้ำอุ่นกำลังดี หรือใช้น้ำเย็นล้างหน้าได้โดยที่ไม่หนาวตัวค่ะ

 

 

6. ใช้แผ่นเช็ดทำความสะอาดผิวบ่อยเกินไป

ถึงแผ่นเช็ดทำความสะอาดผิว (Facial Wipes) จะหยิบง่ายใช้สะดวกแค่ไหน แต่ก็ยังไม่สะอาดพอจะทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกมากพอ เราอาจใช้มันเช็ดผิวก่อนออกกำลังกายได้เพื่อความรวดเร็ว แต่เมื่อกลับบ้านแล้วก็ควรทำความสะอาดซ้ำอีกครั้ง หรือสครับผิวบ้างเพื่อป้องกันสิ่งอุดตันสะสมนะคะ

 

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

บทความที่เกี่ยวข้อง