รีเซต

สิวขึ้นกรอบหน้า กราม ไรผม เกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาสิวบริเวณกรอบหน้า

สิวขึ้นกรอบหน้า กราม ไรผม เกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาสิวบริเวณกรอบหน้า
Faii_Natnista
29 พฤศจิกายน 2565 ( 10:00 )
25.2K

     สิวขึ้นกรอบหน้า กราม สิวขึ้นแถวไรผม เกิดจากอะไรนะ?! วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้สาเหตุพร้อมวิธีรักษาสิวบริเวณกรอบหน้า และไรผมกันค่ะ ซึ่งสิวบริเวณอื่นว่าน่ารำคาญแล้ว สิวบริเวณกรอบหน้า และไรผมก็น่ารำคาญไม่แพ้กันเลยค่ะ เพราะสิวบริเวณนี้มักจะขึ้นอยู่เรื่อยๆ แถมยังขึ้นเป็นเม็ดเล็กๆ เป็นสิวอุดตัน ที่ลูบไปทีไรก็รู้สึกหงุดหงิดใจเหลือเกิน งานนี้ใครอยากรักษาสิวบริเวณนี้ให้หายขาด ลองมาดูสาเหตุกันเลยดีกว่า!

 

 

สิวขึ้นกรอบหน้า กราม ไรผม เกิดจากอะไร

1. แพ้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม

     บริเวณกรอบหน้า มักจะเป็นส่วนที่โดนเส้นผมของเราสัมผัสอยู่บ่อยๆ ซึ่งหากผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมที่เราใช้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวดผม เซรั่มบำรุงผม หรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมต่างๆ มีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ได้ ก็อาจทำให้เกิดสิวบริเวณไรผมและกรอบหน้าขึ้นได้ง่ายๆ เลยค่ะ

2. ทำความสะอาดใบหน้าไม่ดีพอ

     เวลาล้างหน้า และสระผม หากเราล้างทำความสะอาดไม่เพียงพอ ก็อาจทำให้โฟมล้างหน้า แชมพู หรือครีมนวดผม ตกค้างบริเวณไรผมและกรอบหน้าของเราได้ค่ะ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการอุดตัน และเกิดเป็นสิวเม็ดเล้กๆ รวมถึงสิวอักเสบตามมาได้

3. เหงื่อ

     สำหรับใครที่มีเหงื่อออกมาก หรือทำกิจกรรม ออกกำลังกายจนเหงื่อออกมากกว่าปกติ ก็อาจทำให้เกิดสิวบริเวณไรผม และกรอบหน้าได้ง่ายเลยค่ะ ซึ่งเหงื่อที่สะสมอยู่บนเส้นผมของเราเมื่อสัมผัสโดนบริเวณกรอบหน้า ก็อาจทำให้เกิดอาการคัน ผื่นแพ้ และเมื่อสะสมมากๆ ก็เกิดเป็นสิวอุดตันได้ 

4. สิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนปลอกหมอน

     เหงื่อ นอกจากสะสมอยู่บนเส้นผมของเราแล้ว ก็ยังเกิดการสะสมบนปลอกหมอนได้เช่นกันค่ะ ซึ่งสิ่งสกปรกที่อยู่บนเส้นผมของเราอาจตกค้างอยู่บนปลอกหมอน และเมื่อใบหน้าของเราสัมผัสกับปลอกหมอนเวลานอนก็ทำให้เกิดการอุดตัน เกิดเป็นสิวอุดตัน สิวผื่น และอาจกลายเป็นสิวอักเสบได้ในอนาคต

5. สิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนโทรศัพท์มือถือ

     นอกจากปลอกหมอนแล้ว โทรศัพท์มือถือก็เป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกชั้นดีเลยล่ะ! เพราะสิ่งสกปรกที่อยู่บนมือเราก็อาจติดไปกับหน้าจอมือถือได้ง่ายๆ ซึ่งใครที่คุยโทรศัพท์นานๆ ก็อาจทำให้สิ่งสกปรกติดมาบริเวณกรอบหน้า และทำให้เกิดสิวได้

 

วิธีป้องกันและรักษาสิวบริเวณกรอบหน้า และไรผม

1. ใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมสูตรอ่อนโยน

     ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมที่มีส่วนผสมของซิลิโคน ไม่เพียงทำให้เกิดการอุดตันบริเวณหนังศีราะเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดสิวอุดตันบริเวณกรอบหน้าและไรผมอีกด้วย ฉะนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน หรือเลือกใช้แบบสูตรอ่อนโยนที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้จะดีกว่าค่ะ

2. ทำความสะอาดเส้นผมและใบหน้าให้สะอาดหมดจด

     หลังล้างหน้า หรือสระผม ควรเช็คให้แน่ใจค่ะว่าเราทำความสะอาดหมดจดแล้วหรือยัง เพื่อป้องกันการตกค้างของสารต่างๆ บริเวณเส้นผม และใบหน้า

3. ใช้โทนเนอร์เช็ดอีกครั้ง ลดการอุดตัน

     หลังล้างหน้า ควรใช้โทนเนอร์เช็ดใบหน้าซ้ำอีกครั้ง เพราะนอกจากจะช่วยให้ใบหน้าสะอาดขึ้นแล้ว โทนเนอร์ยังช่วยปรับสภาพผิวหน้า และช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดการเกิดสิวอุดตันไปได้ในตัวอีกด้วย

4. ล้างหน้าสระผมทุกครั้งเมื่อทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมาก

     เพื่อป้องกันการสะสมของเหงื่อบริเวณไรผมและกรอบหน้า ควรล้างหน้าและสระผมให้สะอาดทุกครั้งหลังออกกำลังกาย หรือเมื่อทำกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมากกว่าปกติค่ะ

5. ซักและเปลี่ยนปลอกหมอนเป็นประจำ

     เพื่อป้องกันการเกิดสิวอุดตันบริเวณกรอบหน้า ควรซักและเปลี่ยนปลอกหมอนเป็นประจำทุกสัปดาห์ค่ะ และสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับซักปลอกหมอนนั้นก็ควรเป็นสูตรอ่อนโยน ที่ไม่ทำให้เกิดการแพ้ง่ายๆ ด้วย

6. เช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือบ่อยๆ

      หากต้องคุยโทรศัพท์นานๆ เป็นประจำ ควรทำความสะอาดมือถือบ่อยๆ โดยเฉพาะบริเวณหน้าจอที่ต้องสัมผัสกับใบหน้าของเราค่ะ

7. กดสิวอุดตัน

     หากมีสิวอุดตันสะสมมากบริเวณไรผมและกรอบหน้า การกดสิวจะช่วยป้องกันไม่ให้สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบได้ค่ะ แต่การกดสิวนั้นควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรทำเองเพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและกลายเป็นสิวอักเสบเม็ดใหญ่ได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง