รีเซต

6 เมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำตาล ไม่เสี่ยงเบาหวาน ครรภ์เป็นพิษ!

6 เมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำตาล ไม่เสี่ยงเบาหวาน ครรภ์เป็นพิษ!
FaiiNatnista
13 เมษายน 2566 ( 12:00 )
3.2K

     นอกจากความแข็งแรงและพัฒนาการที่ดีของเบบี๋น้อยๆ ในครรภ์แล้ว สิ่งที่ทำให้คุณแม่ทั้งมือใหม่และมือเก๋ามักจะเป็นกังวลที่สุด คงจะเป็นเรื่องน้ำหนักตัวพุ่งจนตาชั่งร้องไห้ขณะตั้งครรภ์! จนต้องรีบหา เมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำตาล มาทานกันอย่างด่วนจี๋ เพื่อลดโอกาสที่จะเป็นโรคเบาหวาน และเสี่ยงครรภ์เป็นพิษ วันนี้เราจึงขอเอาใจช่วยคุณแม่ทั้งหลายด้วยการรวม 6 เมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำตาล ไม่เสี่ยงเบาหวาน ครรภ์เป็นพิษ มานำเสนอค่า บอกเลยว่า เป็นเมนูที่แสนอร่อย แต่ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนโรคเบาหวานถามหาแน่นอน มาดูกันดีกว่าว่า มีเมนูไหนโดนใจคุณแม่บ้าง?

 

 

รวมเมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำตาล

 

1. ต้มเลือดหมู

 

 

     ต้มเลือดหมูหนึ่งในเมนูยอดฮิตสำหรับคนคุมน้ำตาล นอกจากไม่ทำให้อ้วนแล้วยังมีประโยชน์มากมายกับคุณแม่ที่มีเบบี๋ในท้องด้วยค่ะ อย่างเช่น เลือดหมูมีโปรตีนสูงแต่ไขมันต่ำ และอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง เสริมภูมิคุ้มกัน เนื้อหมูมีโปรตีน วิตามิน และกรดอะมิโนถึง 21 ชนิด ช่วยบำรุงสายตา บำรุงประสาทและสมอง ส่วนตับหมูอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เซี่ยงจี๊ช่วยบำรุงไต และใบตำลึงมีวิตามินมากมาย โดยมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยลดอาการท้องผูก พร้อมบำรุงกระดูกและฟัน หากคุณแม่อยากจะทานต้มเลือดหมูกับข้าวแนะนำเป็นข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ค่ะ เพราะเค้าช่วยควบคุมและชะลอการดูดซึมน้ำตาลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นอย่างช้าๆ ค่า

 

2. โจ๊กข้าวโอ๊ตอกไก่

 

 

     หากคุณแม่มองหาอาหารเช้าที่ทานง่ายได้ประโยชน์ ขั้นตอนการปรุงไม่ยุ่งยาก ก็ต้องโจ๊กข้าวโอ๊ตอกไก่นี่เลยค่า ซึ่งเราก็ทราบกันดีว่า ข้าวโอ๊ตมีแร่ธาตุต่างๆ มากมาย โปรตีนสูงและยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ คุณแม่คนไหนท้องผูกบ่อยๆ ห้ามพลาดเลยค่า เพราะเค้าช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ทั้งยังไปลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและโรคผิวหนัง นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลาย ลดความเหนื่อยล้าได้ด้วย สำหรับอกไก่เค้าเป็นแหล่งโปรตีนและแร่ธาตุที่ช่วยปกป้องดวงตา เสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้กระดูกแข็งแรง ส่วนเห็ดหอมช่วยบำรุงสมอง เสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงกระดูกและฟันแข็งแรง เพราะเค้าประกอบด้วยแร่ธาตุมากมาย อย่างเช่น กรดอะมิโนจำเป็น และมีวิตามินบี 1 บี 2 สูงนั่นเองค่า

 

3. ไข่เจียวบรอกโคลี

 

 

     บรอกโคลีเป็นหนึ่งในผักที่มีสารอาหารมากมายและดีสำหรับคุณแม่ที่กำลังมีน้องอย่างยิ่ง ด้วยเจ้าบรอกโคลีมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณแม่ให้เต่งตึงดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ ทั้งยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง เพราะมีแคลเซียมสูง ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ขับสารพิษในร่างกาย และที่สำคัญเค้ายังมีโฟเลตสูง ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะพิการทางสมองของทารกในครรภ์ นอกจากนี้ทั้งไข่และบรอกโคลียังเป็นแหล่งโคลีนที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมองของเจ้าตัวเล็กในท้องคุณแม่ด้วยค่ะ

 

4. ซุปฟักทอง

 

 

     ฟักทองเป็นผักที่เราคุ้นเคยกันมานาน เราสามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งคาวและหวาน เนื้อฟักทองอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุนานาชนิดที่จะช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณของแม่ๆ ให้สวยอยู่เสมอ ทั้งยังไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งอินซูลิน จึงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานขณะมีน้องด้วยค่า นอกจากนี้วัตถุดิบในการทำซุปฟักทองยังประกอบด้วย หอมหัวใหญ่ ซึ่งมีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ส่วนนมสดมีโปรตีนสูง และกรดอะมิโนหลายชนิด ช่วยสร้างเซลล์เนื้อเยื่อของเบบี๋น้อยในท้องคุณแม่ให้แข็งแรงสมบูรณ์ค่ะ นับว่าเป็นเมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำตาลที่ดีมากเมนูนึงเลย! 

 

5. สเต็กปลาแซลมอน

 

 

     ปลาแซลมอนเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีต่อคุณแม่และลูกในท้อง เพราะเป็นแหล่งโคลีน ช่วยบำรุงสมอง มีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ช่วยเสริมสร้างเซลล์สมอง ทั้งยังช่วยลดความเครียดของคุณแม่ที่เกิดขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์อีกด้วย นอกจากกรดไขมันโอเมก้า 3 แล้ว เนื้อปลาแซลมอนยังประกอบด้วยไนอาซีนและวิตามินดี ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญให้ดียิ่งขึ้น ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานขณะตั้งท้องจึงลดลงไปด้วยค่า

 

6. โยเกิร์ตธัญพืช

 

 

     ปิดท้ายด้วยเมนูแสนอร่อย ทานง่าย ได้ประโยชน์ แถมคุมน้ำตาลในเลือดได้ เราขอยกให้เมนูโยเกิร์ตรสธรรมชาติไม่เติมน้ำตาล ท็อปปิ้งด้วยธัญพืชค่า นอกจากโยเกิร์ตจะดีกับคนที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายแล้ว เค้ายังมีประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เพราะมีแคลเซียม โปรตีน และวิตามินแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้กับเจ้าตัวน้อย ทั้งยังช่วยควบคุมน้ำหนัก ทำให้คุณแม่ผ่อนคลาย นอนหลับง่ายขึ้น ส่วนธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ลูกเดือย งา และถั่วต่างๆ คือแหล่งโปรตีนที่สำคัญต่อการเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ มีโคลีน วิตามินบีหลายชนิด และโฟเลตที่ช่วยบำรุงสมอง บำรุงปลายประสาท ลดความเสี่ยงของการเกิดอาการปากแหว่งเพดานโหว่ พร้อมป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นด้วยค่า

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง