4 ประเภทหน้ากากผ้า ผ้าแบบไหนช่วยป้องกัน โควิด-19 ได้

4 ประเภทหน้ากากผ้า ผ้าแบบไหนช่วยป้องกัน โควิด-19 ได้
Beau_Monde
27 มีนาคม 2563 ( 15:51 )
7.2K
9

     อย่างที่เรารู้กันว่าโรคโควิด-19 นั้นสามารถแพร่กระจายเชื้อได้ผ่านทางฝอยละอองรวมถึงสารคัดหลั่งต่างๆ ที่ออกมาจากร่างกาย การป้องกันเชื้อไวรัสตัวนี้ที่เราสามารถทำได้ง่ยๆ นั่นก็คือการใส่หน้ากากอนามัยค่ะ แต่ในช่วงเวลาที่ผ่านมา หน้ากากอนามัยแบบที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งนั้นเริ่มหาซื้อได้ยากขึ้นและมีราคาแพงขึ้น ทำใหห้หลายๆ คนหันมาสวมใส่หน้ากากผ้าแทน ซึ่งประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อของ หน้ากากผ้า นั้นขึ้นอยู่กับประเภทของผ้าที่เราเลือกนำมาตัดเย็บเป็นหน้ากากด้วยค่ะ


     ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งหรือแบบที่ใช้ในทางการแพทย์นั้น จะมี 2 ด้าน คือ ด้านนอก ซึ่งมักจะมีสี เช่น สีเขียวหรือสีฟ้า ซึ่งด้านนอกของหน้ากากนี้จะเคลือบสารกันน้ำเพื่อไม่ให้น้ำหรือฝอยละออง รวมถึงของเหลวและสารคัดหลั่งต่างๆ ผ่านเข้ามาได้ ในขณะที่ผ้าด้านในนั้น จะทำหน้าที่ดูดซับน้ำลาย เหงื่อ หรือของเหลวต่างๆ ของผู้สวมใส่ ซึ่งเมื่อประกอบกันทั้ง 2 ส่วนนี้จึงทำให้หน้ากากอนามัยนั้นสามารถกันเชื้อโรคต่างๆ ได้ ในขณะที่ หน้ากากผ้า นั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกผ้าที่สามารถป้องกันน้ำและของเหลวได้ หากได้ผ้าประเภทนี้มาตัดเย็บก็จะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับการใช้หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งค่ะ 

 

ประเภทของหน้ากากผ้าที่สามารถป้องกันไวรัส

     หน้ากากผ้าที่สามารถป้องกันไวรัสได้ควรจะต้องมีคุณสมบัติคล้ายกับหน้ากากอนามัย นั่นก็คือ ด้านนอกสามารถกันฝอยละอองและของเหลว และด้านในสามารถดูดซึมของเหลวได้ ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้ทำให้หน้ากากผ้าที่ดีนั้นควรจะมีอย่างน้อย 2 ชั้น

4 ประเภทของผ้าที่เหมาะกับการทำหน้ากาก

     ผ้าที่เหมาะสมสำหรับนำมาทำหน้ากากชั้นนอก ควรมีคุณสมบัติคือเป็นผ้าที่ทอด้วยเส้นใยสังเคราะห์และเป็นเส้นใยยาว เพื่อป้องกันการเป็นขุยและฝุ่นละออง โดยผ้าที่เหมาะสมสำหรับนำมาทำเป็นหน้ากากชั้นนอกคือ
1. ผ้าที่เคลือบสารเทฟลอน ซึ่งโดยปกติผ้าที่เคลือบสารเทฟลอนนั้นมักถูกนำไปทำเป็นชุดปีนเขาและชุดออกกำลังกาย
2. ผ้าไหม
3. ผ้าโพลีเอสเตอร์ มักถูกนำไปตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า เพราะมีคุณสมบัติที่เบา ระบายอากาศได้ดีและยับยาก
4. ผ้าทาฟเฟสต้า ผ้าทาฟเฟสต้ามักถูกนำไปตัดเย็บเป็นเสื้อแจ็กเก็ต ส่วนผ้าที่เหมาะกับการนำไปตัดเย็บเป็นผ้าด้านในคือผ้าสาลูและผ้าฝ้าย

     
     สำหรับผ้าสปันบอนด์นั้นไม่ควรนำมาตัดเย็บเป็นหน้ากาก เนื่องจากสปันบอนด์นั้นไม่ใช่ผ้าแต่เป็นพลาสติกค่ะ โดยสปันบอนด์นั้นมีหลายเกรด มีทั้งเกรดสำหรับนำมาตัดเย็บเป็น หน้ากากผ้า ก็ได้ และมีเกรดสำหรับตัดเย็บเป็นถุงผ้าก็ได้ หากเราไม่สามารถแยกเกรดของผ้าสปันบอนด์ได้ ก็ไม่ควรนำมาตัดเย็บค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


รวมวิธี DIY ทำหน้ากากอนามัยใช้เอง แมสก์หายาก ทำเองก็ได้!


วิธีทำหน้ากากอนามัยจากผ้า ซักง่าย ใช้สะดวก ประหยัดค่าใช้จ่ายด้วย!


 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง