5 วิธีรักษาหลุมสิว บอกลาหน้าหลุม เผยผิวเรียบเนียน หลุมสิวตื้นขึ้น

5 วิธีรักษาหลุมสิว บอกลาหน้าหลุม เผยผิวเรียบเนียน หลุมสิวตื้นขึ้น
pommypom
11 กันยายน 2563 ( 15:20 )
577

     ใครที่เป็นสิวหนัก จนทำให้เกิดรอยสิว รวมไปถึงหลุมสิวบนใบหน้า ที่ทำให้ผิวหน้าของเราดูไม่เรียบเนียน ไม่ว่าจะแต่งหน้าปกปิดหนาเท่าไหร่ บางครั้งก็ยังไม่สามารถปกปิดได้มิด ปัญหาหลุมสิวจะหมดไปด้วย 5 วิธีรักษาหลุมสิวที่เรานำมาแชร์ค่ะ วิธีเหล่านี้จะช่วยทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น ซึ่งสาวๆสามารถเลือกรักษาได้ตามความต้องการได้เลยค่ะ

 

 

1. วิธีรักษาหลุมสิว : ทาครีมที่มีส่วนผสมธรรมชาติ

     หากใครที่อยากรักษาหลุมสิว แต่ก็กลัวการใช้ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่อาจทำให้หน้าพังกว่าเดิม ให้เริ่มจากการใช้ครีมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติค่ะ หรือจะใช้เป็นสูตร DIY ที่นำวัตถุดิบธรรมชาติแต่ละอย่างมาใช้โดยเฉพาะเลยก็ได้ค่ะ ส่วนผสมธรรมชาติเหล่านี้เช่น ว่านหางจระเข้ ที่มีสาร Aloctin A มาช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ จึงทำให้หลุมสิวค่อยๆตื้นขึ้นได้ค่ะ

     ต่อมาคือใบบัวบกค่ะ ในใบบัวบกมีสาร Glucosides ที่มาช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้หลุมสิวค่อยๆ ตื่นขึ้นได้นั่นเองค่ะ นอกจากนั้นยังมีมะเขือเทศและมะนาวที่ก็สามารถช่วยได้ค่ะ เนื่องจากมีสาร AHA มาช่วยผลัดเซลล์ผิว เผยผิวใหม่ที่ตื้นขึ้นได้นั่นเอง ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีมะละกอที่มีเอนไซม์ Papain และ Chymopapain มาช่วยลดการอักเสบและสมานแผล ช่วยให้สร้างเซลล์ใหม่ได้เร็วขึ้น

 

2. วิธีรักษาหลุมสิว : ทาครีมที่มีส่วนผสมเคมี

     หากใครที่ลองใช้ส่วนผสมธรรมชาติแล้วคิดว่าหลุมสิวหายช้า อาจจะลองขยับมาใช้ครีมที่มีส่วนผสมเคมีอย่าง Retin-A ก็เวิร์คค่ะ ใช้แล้วจะช่วยผลัดเซลล์ผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้หลุมสิวตื้นขึ้นได้นั่นเอง แต่ครีมที่มีส่วนผสมของอนุพันธ์วิตามินเออย่าง Retin-A อาจจะค่อนข้างออกฤทธิ์แรงกับผิวหน้า ระหว่างที่ทาจึงควรหลีกเลี่ยงแสงค่ะ แต่ถ้าหากใครกังวลอาจจะลองมาใช้วิตามินเอธรรมชาติที่เรียกว่า บากูชิล (Bakuchiol) ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เวิร์คค่ะ ตัวนี้ออกฤทธิ์เหมือนกับ Retin-A เลย แต่จะไม่แรงเท่า ใช้แล้วไม่แพ้ง่ายๆค่ะ

 

3. วิธีรักษาหลุมสิว : ผลัดเซลล์ผิว

     นอกจากการใช้ครีมช่วยในการรักษาหลุมสิวแล้ว เราจำเป็นที่จะต้องผลัดเซลล์ผิวด้วยเช่นกัน เพราะการผลัดเซลล์ผิว จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออก ทำให้เผยผิวใหม่ที่เรียบเนียนขึ้น หลุมสิวตื้นขึ้นได้นั่นเอง สาวๆอาจจะลองเลือกใช้เป็นโทนเนอร์ ครีม หรือมาส์กหน้า ที่มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวก็ได้ค่ะ และใช้เป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิว ให้หลุมสิวตื้นขึ้นได้ค่ะ

 

4. วิธีรักษาหลุมสิว : ฉีดฟิลเลอร์

     อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น ก็คือการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อเติมหลุมสิวนั่นเอง โดยสารเติมเต็มที่ใช้ก็จะมีซิลิโคน คอลลาเจน และกรดไฮยาลูรอนิคค่ะ ซึ่งหลักๆแล้วเวลาที่เราฉีดฟิลเลอร์เข้าไป ก็จะเป็นการรักษาหลุมสิวแบบฉีดสารเติมเต็มเข้าไปที่ก้นหลุม เพื่อปิดรอยหลุมให้ตื้นขึ้นนั่นเอง

 

5. วิธีรักษาหลุมสิว : เลเซอร์หลุมสิว

     หากใครที่รู้สึกว่าการใช้ครีมและผลัดเซลล์ผิวแล้วหลุมสิวยังหายช้าและไม่ทันใจอยู่ การเลเซอร์จะช่วยรักษาหลุมสิวได้เร็วขึ้นมากๆค่ะ ซึ่งการเลเซอร์รักษาหลุมสิวนั้นมีหลายแบบมากๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบ Cool touch laser, Laser fraxel และ Laser fraction CO2 รวมไปถึงการรักษาด้วยแสง Intense Pulsed Light หรือที่เรียกว่า IPL ที่ก็สามารถช่วยรักษาหลุมสิวได้ด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง