รวม 5 ปัญหาผิวที่มักจะมาตอนหน้าฝน รับมือแบบไหน ป้องกันอย่างไรดี !!

รวม 5 ปัญหาผิวที่มักจะมาตอนหน้าฝน รับมือแบบไหน ป้องกันอย่างไรดี !!
Beau_Monde
26 เมษายน 2564 ( 10:09 )
512

     เริ่มเข้าสู่หน้าฝนกันแล้ว นอกจากจะต้องดูแลสุขภาพร่างกายไม่ให้เป็นหวัดแล้ว เราก็ยังต้องดูแลสุขภาพผิวกันด้วยเพื่อให้เรามีผิวสวย สุขภาพดีตลอดฤดูฝนนี้ค่ะ

     เพราะในช่วงหน้าฝนแบบนี้ทำให้ผิวเราเสียได้ง่ายจากความอับชื้น ซึ่งอาจก่อให้เกิดทั้งสิวและเชื้อรา เรื่องปัญหาผิวที่ประมาทไม่ได้แบบนี้ เราควรจะป้องกันอย่างไรดี วันนี้เรามีมาบอกกันค่ะ !!

 

 

5 ปัญหาผิวตอนหน้าฝนพร้อมวิธีรับมือ

 

1. ปัญหาหน้ามัน

 

 

     อากาศชื้นๆ ในหน้าฝนแบบนี้ สามารถที่จะทำให้หน้ามันได้ค่ะ เพราะความชื้นในอากาศจะเข้าไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากขึ้น ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากและทำให้หน้ามันได้มากกว่าปกติค่ะ พอมีน้ำมันมาเคลือบผิวหน้ามากๆ ก็ทำให้สิ่งสกปรกมาเกาะติดกับผิวหน้าได้ง่ายจึงทำให้เกิดสิวได้ง่ายกว่าเดิมค่ะ

     วิธีแก้ : ล้างหน้าให้สะอาด โดยอาจจะเลือกใช้คลีนเซอร์ที่อ่อนโยนและไม่ระคายเคือง เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียและเป็นการป้องกันการเกิดสิว รวมถึงหลังล้างหน้าเสร็จควรเช็ดด้วยโทนเนอร์อีกครั้งเพื่อเป็นการปรับสมดุลให้กับผิว ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างและเป็นการระชับรูขุมขนได้อีกทางค่ะ


2. ปัญหาสิว

 

 

     แน่นอนว่าในช่วงอากาศอับชื้นก็จะทำให้ผิวมีความมัน เมื่อมีความันก็มีปัญหาสิวก็เพิ่มขึ้นค่ะ ซึ่งเมื่อเป็นสิวแล้วก็ต้องมาหาทางรักษากันให้วุ่นวาย แต่นอกจากปัญหาสิวแล้ว ในบางคนก็อาจจะมีอาการผื่นคัน ผื่นแดงเพิ่มขึ้นได้ด้วย สาเหตุก็มาจากอากาศดึงเอาความชุ่มชื้นออกไปจากผิว เมื่อผิวขาดความชุ่มชื้นจึงทำให้เรามีอาการคันและเป็นผื่นได้ง่าย รวมถึงละอองฝนและละอองน้ำ ยังเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวเกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ

     วิธีแก้ : ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเป็นการเติมความชุ่มชื้นให้ผิว รวมถึงต้องดื่มน้ำให้มากเพื่อเป็นการเติมน้ำให้กับเซลล์ผิว หากผิวมีผื่นคันและผื่นแดงที่รุนแรงควรรีบไปพบแพทย์ 


3. ปัญหากลิ่นตัว

 

 

     ปัญหากลิ่นตัวในหน้าฝนก็ไม่พ้นมีสาเหตุมาจากความอับชื้นค่ะ ทั้งความชื้นจากละอองฝน ความอับชื้นจากเหงื่อของเรา รวมถึงเสื้อผ้าที่แห้งไม่สนิท ทำให้เชื้อราและแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี ส่งผลให้มีกลิ่นตัว เหม็นเปรี้ยว กลิ่นเหม็นอับที่เสื้อผ้า รวมไปถึงในบางคนอาจมีปัญหากลากเกลื้อนได้ค่ะ

     วิธีแก้ : พยายามทำร่างกายให้สะอาดให้มากที่สุด โดยเน้นทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นและจุดที่จะเกิดการอับชื้นได้ง่าย เช่น ศรีษะ รักแร้ ข้อพับ หลังใบหู รวมไปถึงเท้าด้วยค่ะ ต้องพยายามทำตัวเองให้แห้งอยู่เสมอ โดยอาจจะซับเหงื่อด้วยกระดาษชำระหรือผ้าขนหนู และอาจจะต้องใช้แป้งฝุ่นเพื่อช่วยดูดซับความชื้นส่วนเกินให้ออกไปจากร่างกายค่ะ


4. ปัญหาผิวหมองคล้ำ

 

 

     ด้วยอากาศครึ้มๆ ฟ้ามืดๆ ทำให้สาวๆ คิดไปว่าแสงแดดไม่แรงจนสามารถทำร้ายผิวได้ และทำให้ละเลยการทาครีมกันแดดไป แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นหน้าฝนแต่แสงแดดก็ยังสามารถทำร้ายเราได้อยู่ดีค่ะ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สาวๆ มีผิวหมองและคล้ำเสีย

     วิธีแก้ : ทาครีมกันแดดทุกวัน ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยมีแดดก็ตาม เพราะรังสี UV ก็ยังสามารถทำร้ายผิวได้อยู่ดี โดยให้เลือกครีมกันแดดที่มี SPF30 และ PA++ ขึ้นไป เพราะจะสามารถปกป้องผิวได้ทั้งจากรังสี UVA และ UVB รวมถึงยังช่วยป้องกันผิวไม่ให้มีฝ้า กระและจุดด่างดำอีกด้วยค่ะ


5. ปัญหาคันศรีษะ ผมร่วง

 

 

     ปัญหาคันหนังศรีษะและผมร่วง เกิดการสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่มากับน้ำฝน รวมถึงความชื้นในอากาศและเหงื่อ เมื่อมีหลายสิ่งมาประกอบกันก็อาจจะทำให้หนังศรีษะมีการติดเชื้อรา เกิดแบคทีเรียและเกิดการอักเสบจนทำให้ผมร่วงได้ค่ะ 

     วิธีแก้ :  สระผมทุกวันด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน เช็ดผมให้หมาดแล้วเป่าผมให้แห้ง ในขณะเดียวกันก็ควรระวังอย่าใช้ความร้อนมากเกินไปเพราะจะส่งผลให้ผมแห้งเสียได้ ในขณะเดียวกันก็ควรหลีกเลี่ยงน้ำฝนและละอองฝน เพราะอาจจะทำให้ศรีษะมีความชื้นขึ้นมาได้อีกค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

หน้ามันใช้ครีมอะไรดี? วิธีเลือกสกินแคร์สำหรับคนผิวมัน หน้ามัน เป็นสิวง่าย

4 วิธีลดความมันบนใบหน้า สาเหตุของการเกิดสิว ลดความมันได้ ก็ลดสิวได้!

บทความที่เกี่ยวข้อง