รีเซต

5 วิธีแก้ข้อศอกดําเร่งด่วน กลับมาเนียนนุ่ม ข้อศอกด้านรักษายังไง

5 วิธีแก้ข้อศอกดําเร่งด่วน กลับมาเนียนนุ่ม ข้อศอกด้านรักษายังไง
BeauMonde
23 เมษายน 2566 ( 14:16 )
912

     มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้ข้อศอกของเราดำด้านไม่เรียบเนียนเหมือนที่เคยเป็น ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีบางอย่าง ส่วนผสมในสบู่ น้ำหอม และโลชั่นบางชนิด อุณหภูมิในที่ที่เราอาศัยอยู่ เพราะอากาศเย็นและแห้งอาจดูดความชื้นออกจากผิวหนังของเราได้ง่าย รวมถึงการอาบน้ำร้อนหรือขัดผิวมากเกินไปก็อาจทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน ซึ่งไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด เราก็มีเคล็ดลับที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยให้ข้อศอกกลับมาเรียบเนียนตามธรรมชาติ และต่อไปนี้คือวิธีการที่เราแนะนำค่ะ

 

 

5 วิธีแก้ข้อศอกดําเร่งด่วน 

 

1. ทำให้ข้อศอกชุ่มชื้น

     สำหรับคนที่ผิวแห้งการให้ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง หากคุณให้ความชุ่มชื้นทั้งกับใบหน้าหรือส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ก็ถึงเวลาที่จะให้ความชุ่มชื้นที่ข้อศอกด้วยเช่นกัน นอกจากการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะกับผิว ตัวเลือกอื่น ๆ ที่สามารถใช้ได้เหมือนกัน เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก ว่านหางจระเข้ ปิโตรเลียมเจล โลชั่น หรือขี้ผึ้ง ก็ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้

 

2. อย่าสัมผัสกับน้ำมากเกินไป

     การสัมผัสกับน้ำเป็นเวลานานก็มีอาจมีข้อเสียต่อผิวของเราได้ เพราะน้ำจะระเหยออกไปและดึงเอาน้ำมันตามธรรมชาติบนผิวออกไปด้วย ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นการดีที่จะควบคุมระยะเวลาและความถี่ในการให้เราสัมผัสกับน้ำ รวมถึงการหลีกเลี่ยงการแช่น้ำร้อนก็มีประโยชน์ หรือการว่ายน้ำเป็นประจำก็อาจทำให้ผิวหนังบริเวณข้อศอกแห้งและดำได้

 

3. เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว

     แม้ว่าผลิตภัณฑ์อาบน้ำของเราที่ใช้เป็นประจำนั้นจะมีกลิ่นหอมถูกใจ แต่การทำความสะอาดผิวด้วยส่วนผสมที่มีน้ำหอมอาจทำให้ผิวแห้ง ดังนั้นลองตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้กับผิวหนังอีกครั้ง โดยควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง เช่น น้ำหอม และแอลกอฮอล์

 

4. ดูแลผิวจากภายในสู่ภายนอก

     การดื่มน้ำให้เพียงพอนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญและสามารถทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้น เนียนนุ่มและอิ่มน้ำ เพื่อลดความรู้สึกของข้อศอกที่หยาบกร้านและแห้ง อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ รวมถึงรับประทานอาหารที่มีน้ำมาก อาหารที่เต็มไปด้วยกรดไขมัน แมกนีเซียม วิตามินซี และแคโรทีน เช่น อะโวคาโด ปลาแซลมอนและปลาที่มีไขมันอื่น ๆ ถั่ว กล้วย เมล็ดแฟลกซ์ แตงกวา ผักใบเขียวเข้ม และไข่

 

5. ใช้ผ้าวางรองข้อศอก

     หลายคนที่ทำงานอยู่หน้าโต๊ะทั้งวันแล้ววางข้อศอกไปบนเก้าอี้หรือโต๊ะทำงาน หรือบางคนอาจออกกำลังด้วยท่าแพลงก์ ซึ่งการใช้ข้อศอกโดยไม่ตั้งใจแบบนี้อาจทำให้ผิวหยาบกร้านได้ ดังนั้น เราอาจจะใช้ผ้าวางรองข้อศอกเพื่อลดการสัมผัสกับพื้นผิวที่แข็งและขรุขระ หรืออาจใส่เสื้อแขนยาวเพื่อป้อกันการเกิดความเสียหายจากแสงแดดและมลภาวะอื่น ๆ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง