รีเซต

6 สิ่งดีๆที่เราจะได้รับจากการปลูกต้นไม้ด้วยตัวเองที่บ้าน งานอดิเรกเทรนด์ใหม่ที่ต้องลอง!

6 สิ่งดีๆที่เราจะได้รับจากการปลูกต้นไม้ด้วยตัวเองที่บ้าน งานอดิเรกเทรนด์ใหม่ที่ต้องลอง!
pommypom
30 พฤษภาคม 2563 ( 13:25 )
5.2K

     6 สิ่งดีๆที่เราจะได้รับจากการปลูกต้นไม้ด้วยตัวเองที่บ้าน งานอดิเรกเทรนด์ใหม่ที่ต้องลอง! ...ช่วงที่เราอยู่บ้านนานๆเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้หลายๆคนได้ค้นพบงานอดิเรกใหม่ๆของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การทำอาหาร รวมถึงการปลูกต้นไม้ด้วยค่ะ ซึ่งการปลูกต้นไม้ถือเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกแนะนำที่เราควรทำ เพราะมันให้ประโยชน์มากกว่าที่เราคิดเลยล่ะค่ะ

 

 

ความเอาใจใส่

     อย่างแรกเลยการปลูกต้นไม้ทำให้เราได้เรียนรู้การเอาใจใส่ค่ะ เพราะการปลูกต้นไม้จากต้นเล็กๆ ให้เจริญงอกงามเป็นต้นที่สูงใหญ่ได้ เราจะต้องศึกษาทำความเข้าใจถึงชนิดพันธุ์ของต้นไม้ที่เราจะปลูกก่อน เมื่อเราศึกษาแล้วเราก็จะเข้าใจต้นไม้ของเรามากขึ้น และดูแลต้นไม้ได้อย่างถูกวิธี ไม่ใช่การดูแลไปเรื่อยเปื่อยตามต้องการ แต่เป็นการดูแลแบบเอาใจใส่และเข้าใจค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการรดน้ำ ใส่ปุ๋ย หรือการจัดวางให้โดนแสงแดดต่างๆ ทั้งหมดล้วนเกิดจากความเอาใจใส่ของเราโดยที่เราไม่ทันสังเกตตัวเองเลยด้วยซ้ำว่า การปลูกต้นไม้จะช่วยพัฒนาลักษณะนิสัยนี้ขึ้นมาให้กับเราได้

 

ความรับผิดชอบ

     อีกหนึ่งลักษณะนิสัยดีๆที่เราจะได้รับจากการปลูกต้นไม้คือการเป็นคนมีความรับผิดชอบค่ะ แน่นอนว่าจุดมุ่งหมายของการปลูกต้นไม้ก็คือการทำให้เค้าเจริญเติบโตงอกงาม ดังนั้นหากเราจะให้เค้าเจริญเติบโตเองก็คงจะเป็นไปไม่ได้ จึงทำให้เราต้องกลายเป็นคนที่ต้องรับผิดชอบต้นไม้ของเราในที่สุดค่ะ โดยเราจะมีกิจวัตรประจำวันใหม่เพิ่มเข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการเช็คสภาพดิน การรดน้ำ การใส่ปุ๋ย หรือการกำจัดวัชพืชต่างๆ ทั้งหมดล้วนกลายเป็นสิ่งที่เราต้องทำ จนในท้ายที่สุดการปลูกต้นไม้จะทำให้เรากลายเป็นคนที่มีความรับผิดชอบมากที่สุดคนหนึ่งโดยที่เราไม่ทันได้สังเกตตัวเองเลยล่ะค่ะ

 

ความภาคภูมิใจ

     เมื่อเราดูแลเอาใจในและรับผิดชอบต้นไม้อย่างเต็มความสามารถจนเค้าเจริญเติบโต ออกดอก ออกใบที่สวยงามแล้ว สิ่งดีๆที่เราจะได้รับต่อมาคือความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองค่ะ แน่นอนว่าการทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดด้วยตัวเองแล้วประสบความสำเร็จ เราจะต้องรู้สึกภูมิใจในตัวเอง และความภูมิใจในตัวเองนี่แหละที่สามารถก่อเกิดเป็นแรงพลังของการใช้ชีวิตได้ ทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองและเชื่อมั่นว่าตัวเองก็สามารถทำสิ่งอื่นๆที่นอกเหนือไปจากการปลูกต้นไม้ให้ประสบความสำเร็จได้ด้วยเหมือนกัน

 

คลายเครียด

     สิ่งดีๆที่เราจะได้รับจากการปลูกต้นไม้ต่อมาคือการคลายเครียดค่ะ ในยุคปัจจุบันที่เราต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆมากมายในสังคมจนทำให้ชีวิตเกิดความเครียด การปลูกต้นไม้ถือเป็นงานอดิเรกแนะนำที่จะพาเราออกมาจากความวุ่นวายภายนอกนั้น และเข้าสู่สมดุลของธรรมชาติ เมื่อชีวิตของเราแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ เราจะรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ และไม่เครียดค่ะ

 

อากาศบริสุทธิ์

     นอกจากนั้น ต้นไม้บางชนิดยังสามารถฟอกอากาศได้อีกด้วยค่ะ ทำให้สภาพแวดล้อมที่เราอยู่อาศัยมีแต่อากาศที่สดชื่น ห่างไกลจากมลพิษนอกบ้าน ซึ่งการได้รับอากาศอันบริสุทธิ์นอกจากจะทำให้เราสดชื่นแล้ว ยังช่วยทำให้สุขภาพกายและใจดีขึ้นได้ด้วยค่ะ

 

บรรยากาศที่ดี

     แน่นอนว่าเราสามารถตกแต่งบ้านของเราให้น่าอยู่ได้ด้วยการปลูกต้นไม้ค่ะ ต้นไม้จะช่วยเข้ามาสร้างบรรยากาศดีๆให้บ้านของเรา เมื่อบรรยากาศดีแล้ว เราก็จะมีความสุขค่ะ เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบรรยากาศถือเป็นปัจจัยที่เข้ามาช่วยสร้างสภาพแวดล้อมให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกไปตามบรรยากาศนั้นๆ เมื่อบรรยากาศดี ยังไงเราก็จะต้องรู้สึกดีแน่นอนค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง