5 วิธีลดริ้วรอยที่ปาก แก้ปัญหารอยเหี่ยวย่น ที่ทำให้ดูแก่ ทาลิปไม่สวย

5 วิธีลดริ้วรอยที่ปาก แก้ปัญหารอยเหี่ยวย่น ที่ทำให้ดูแก่ ทาลิปไม่สวย
pommypom
14 กรกฎาคม 2564 ( 17:30 )
586

     ปาก ถือเป็นอวัยวะส่วนที่ถูกใช้งานบ่อยมากๆ ส่วนหนึ่งในร่างกายเลยก็ว่าได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร พูดคุย หรือแสดงอากัปกิริยาต่างๆ อย่างการยิ้มหรือหัวเราะ ซึ่งทราบมั้ยคะว่าปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลให้ปากของเราเกิดริ้วรอยหรือเหี่ยวย่นได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อเริ่มอายุมากขึ้น เนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไปปริมาณคอลลาเจนในผิวจะลดลง ทำให้ผิวเริ่มสูญเสียความยืดหยุ่นและเต่งตึง ซึ่งริ้วรอยบริเวณปากก็เป็นหนึ่งในสัญญาณแห่งวัยที่เห็นได้ชัด จนทำให้เราดูแก่กว่าวัยได้ นอกจากนั้นก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ อย่างการถูกแสงแดดทำร้ายและการสูบบุหรี่อีกด้วยค่ะ ดังนั้นถ้าไม่อยากดูแก่ ต้องรีบแก้ด้วย 5 วิธีลดริ้วรอยที่ปากนี้เลย!

 

 

ทาลิปบาล์มเป็นประจำ

     แน่นอนว่า การปล่อยให้ผิวปากเป็นไปตามธรรมชาติ โดยที่ไม่ได้รับการบำรุง ผิวก็ย่อมที่จะเสื่อมโทรมได้ง่าย เพราะในแต่ละวันเราต้องเผชิญกับปัจจัยหลายๆ ประกายที่ส่งผลให้ปากของเราเหี่ยวลง ดังนั้นวิธีง่ายๆ สุดเบสิกที่เราไม่ควรขาดเลยก็คือ การทาลิปบาล์มเป็นประจำทุกวันนั่นเอง โดยเฉพาะลิปบาล์มที่มีส่วนช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวปาก ก็จะยิ่งทำให้ผิวปากดูอวบอิ่ม สุขภาพดี ไม่แห้ง แตก เหี่ยว จนเกิดริ้วรอยได้ง่ายนั่นเอง โดยส่วนผสมในลิปบาล์มแนะนำสำหรับช่วยในเรื่องของความชุ่มชื้นดูอิ่มน้ำ เช่น น้ำมันมะพร้าว โจโจ้บาออยล์ กรดไฮยาลูรอนิค และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนั้นเราอาจจะเลือกเป็นส่วนผสมที่มีส่วนช่วยลดริ้วรอยโดยเฉพาะก็ได้อย่างเช่น เรตินอลหรือสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ที่ผสมอยู่ในลิปบาล์มค่ะ

 

ทาลิปที่มีส่วนผสมช่วยกันแดด

     รังสียูวีจากแสงแดดถือเป็นตัวการร้ายที่ทำให้ผิวแก่ลงได้ง่าย ทำให้สัญญาณแห่งวัยต่างๆ ปรากฏได้ชัดเจนก่อนวัย โดยรวมไปถึงรอยเหี่ยวย่นบริเวณปากด้วยเช่นกัน ดังนั้นยิ่งผิวหน้าของเราต้องการครีมกันแดดมาช่วยปกป้องผิวมากเท่าไหร่ ปากของเราก็ต้องการการปกป้องได้ไม่ต่างกันค่ะ ซึ่งวิธีง่ายๆ เลยก็คือการเลือกใช้ลิปที่มีส่วนผสมช่วยป้องกันรังสียูวีนั่นเอง เมื่อใช้แล้ว ทำให้นอกจากจะช่วยบำรุงริมฝีปากได้แล้ว ยังช่วยเสริมการปกป้องผิวปากได้อีก เมื่อผิวปากได้รับการปกป้อง ก็จะทำให้ช่วยลดอาการเหี่ยวย่นที่อาจจะเกิดได้ดีทีเดียวค่ะ

 

มาส์กริมฝีปาก

     ในบางครั้งการทาลิปบาล์มเพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่เพียงพอที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นหรือบำรุงผิวปากได้อย่างเต็มที่ เราจึงขอแนะนำการบำรุงอีกขั้นด้วยการมาส์กผิวปากก่อนนอนค่ะ เนื่องจากในมาส์กจะอุดมไปด้วยส่วนผสมและสารอาหารผิวที่เข้มข้นกว่าลิปทั่วไป รวมไปถึงการมาส์กบำรุงในช่วงกลางคืน จะทำให้ผิวปากได้รับการฟื้นฟูอย่างประสิทธิภาพมากกว่า เนื่องจากไม่มีปัจจัยอื่นๆ มารบกวน หากเทียบกับช่วงเวลากลางวันที่เราต้องกินอาหารหรือพูดคุยตลอดเวลา ทำให้ลิปอาจจะบำรุงได้ไม่เต็มที่นั่นเอง

 

สครับหรือผลัดเซลล์ผิวปาก

     การอัดครีมบำรุงผิวเข้าไปอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกๆ วัน ในบางครั้งก็อาจจะส่งผลให้เกิดการอุดตันได้ โดยเราจะสังเกตได้จากผิวหน้าของเราที่เริ่มมีสุดอุดตันขึ้น จนรวมไปถึงปัญหารูขุมขนกว้างและริ้วรอยตามมาด้วยเช่นกัน ซึ่งวิธีที่จะช่วยลดการอุดตันผิวได้ดีวิธีหนึ่งเลยก็คือการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกนั่นเอง ละแน่นอนว่าผิวปากก็ต้องการการผลัดเซลล์ไม่ต่างจากผิวหน้า เพื่อที่ผิวปากจะได้กลับมาอมชมพู ไม่หมองคล้ำ แถมยังช่วยรอยเหี่ยวย่นต่างๆ ได้อีกด้วย โดยแนะนำให้ใช้น้ำตาลสครับผิวปากหรือใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมช่วยผลัดเซลล์ผิวปากโดยเฉพาะก็ได้ค่ะ

 

ปรึกษาแพทย์

     บางคนที่ผิวปากเหี่ยวย่นและมีริ้วรอยเกิดขึ้นมาแล้ว การทำตามขั้นตอนข้างต้นอาจจะเห็นผลช้า หากใครอยากมีผิวปากที่อวบอิ่มสุขภาพดีแบบไม่ต้องรอ อีกวิธีแนะนำก็คือการใช้ตัวช่วยอย่างการฉีดโบท็อกซ์ ฉีดฟิลเลอร์ หรือเลเซอร์ผิวปากก็เป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทำด้วยนะคะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง