สวยท้าฝน! 6 วิธีดูแลผิวหน้า ช่วงหน้าฝน ฤดูเปลี่ยน สภาพผิวเปลี่ยน

สวยท้าฝน! 6 วิธีดูแลผิวหน้า ช่วงหน้าฝน ฤดูเปลี่ยน สภาพผิวเปลี่ยน
pommypom
28 เมษายน 2564 ( 16:00 )
362

     การที่เราจะมีผิวสวยสุขภาพดีได้นั้น ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจสภาพผิวและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงสอดคล้องกันไปด้วยค่ะ เราไม่สามารถใช้วิธีการบำรุงผิวแบบเดิมๆได้เหมือนเดิมในทุกฤดู เนื่องจากสภาพอากาศทำให้สภาพผิวของเราเปลี่ยนแปลงไปนั่นเองค่ะ อย่างเช่นหน้าหนาว ทำให้ผิวเราแห้ง หรือหน้าร้อนทำให้ผิวเรามัน และในช่วงหน้าฝนที่อากาศชื้นๆแบบนี้ ก็ทำให้ผิวหน้าเรามีความมันและเกิดสิวได้ง่ายค่ะ ดังนั้นใครที่อยากผิวสวยท้าฝน ต้องใช้ 6 วิธีดูแลผิวหน้า ช่วงหน้าฝนที่เราแนะนำเลยค่ะ 

 


1. ผลัดเซลล์ผิว

     เราควรผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ไม่ให้ไปอุดตันรูขุมขน จนทำให้เกิดสิวและรูขุมขนกว้างค่ะ เมื่อเราผลัดเซลล์ผิวแล้วจะทำให้เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้นกว่าเดิม โดยแนะนำให้ผลัดเซลล์ผิวด้วยการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA หรือ PHA แทนการสครับผิวนะคะ เนื่องจากการสครับผิวจะไปเป็นการรบกวนผิวหน้าให้เกิดอาการระคายเคืองได้ค่ะ

 

2. ใช้โทนเนอร์

     การใช้โทนเนอร์เช็ดผิวหน้า ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนการทำความสะอาดสิ่งสกปรกตกค้างบนผิวให้หมดจดค่ะ ในขณะเดียวกันก็ช่วยบำรุงผิวและช่วยให้รูขุมขนแลดูเล็กลงอีกด้วย โทนเนอร์ถือเป็นขั้นตอนการเตรียมผิวให้ผิวพร้อมสำหรับการลงสกินแคร์ตัวต่อๆไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

 

3. ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์

     ฤดูฝนเป็นฤดูที่ให้ความรู้สึกชุ่มชื้นอยู่แล้ว หลายๆคนจึงคิดว่าไม่จำเป็นต้องใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าหรอก แต่จริงๆแล้ว เราควรมีผิวที่ชุ่มชื้นอยู่เสมอไม่ว่าจะฤดูไหนๆนะคะ เพราะผิวที่ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ถือเป็นผิวสุขภาพดีค่ะ อีกทั้งยังทำให้เราดูเปลั่งปลั่งและดูเด็กลงอีกด้วย นอกจากนั้นการบำรุงด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ยังเป็นเสมือนเกราะป้องกันผิว ทำให้ผิวแข็งแรงและไม่เป็นสิวง่ายด้วยค่ะ

 

4. แต่งหน้าน้อย

     ในช่วงฝนตกแบบนี้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า หรือหากจำเป็นต้องแต่งจริงๆ ก็ไม่ควรแต่งหน้าหนาจนเกินไปค่ะ เพราะอาจจะทำให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวได้ง่าย รวมไปถึงการเผชิญกับสภาพอากาศในช่วงฝนตก ก็อาจจะทำให้เมคอัพของเราหลุดเลอะได้ง่าย ส่วนใครที่พยายามจะใช้เมคอัพแบบกันน้ำได้ ก็ควรที่จะทำความสะอาดผิวหน้าให้ดีเลยล่ะค่ะ เนื่องจากเครื่องสำอางกันน้ำจะทำความสะอาดออกยาก จนบางครั้งก็ยังมีตกค้างอยู่บนผิวหน้า ทำให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวเพิ่มขึ้นได้ค่ะ

 

5. ทาครีมกันแดด

     แม้ว่าช่วงหน้าฝนจะไม่ค่อยมีแดดจัดๆเท่าหน้าร้อน บางคนจึงหยุดขั้นตอนการทาครีมกันแดดลง แต่การที่เราไม่เห็นแดด ก็ใช่ว่า UV จะไม่มีนะคะ ดังนั้นเราควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันให้ติดเป็นนิสัย เพราะรังสี UV ตัวการทำร้ายผิวนั้นมีอยู่ทุกที่จริงๆค่ะ ใครไม่อยากมีริ้วรอยถาวรต้องปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดเลย

 

6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

     การดื่มน้ำให้เพียงพอถือเป็นขั้นตอนง่ายๆแต่มหัศจรรย์สุดๆเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะการดื่มน้ำจะช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย ลดการเกิดสิวได้จากภายใน ในขณะเดียวกันก็ทำให้ผิวชุ่มชื้น แลดูอิ่มน้ำ ไม่แห้งหยาบกร้านจนดูแก่กว่าวัย แถมยังทำให้สุขภาพดีอีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง