รีเซต

5 สูตรพอกหน้าด้วยน้ำมันมะพร้าว ช่วยลดริ้วรอย ช่วยชะลอความชรา ช่วยบำรุงผิว

5 สูตรพอกหน้าด้วยน้ำมันมะพร้าว ช่วยลดริ้วรอย ช่วยชะลอความชรา ช่วยบำรุงผิว
BeauMonde
18 มิถุนายน 2566 ( 15:20 )
33.9K
1

     เมื่ออายุมากขึ้น เราจะเริ่มสังเกตเห็นสัญญาณแห่งวัยโดยเฉพาะริ้วรอยต่าง ๆ แม้ว่าเราจะไม่สามารถย้อนกระบวนการแก่ชราให้กลับเป็นเด็กได้ แต่เราก็สามารถช่วยชะลอกระบวนการนี้ได้  โดยเราสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวซึ่งถือเป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ตามธรรมชาติในการช่วยลดการเกิดริ้วรอย และน้ำมันมะพร้วยังช่วยแก้ปัญหาได้โดยไม่มีผลข้างเคียง รวมถึงยังมีประสิทธิภาพในการเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยซ่อมแซมผิวที่เสียหาย

     เราอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับการใช้น้ำมันมะพร้าวในการทำอาหาร แต่นอกเหนือจากนั้น น้ำมันมะพร้าวยังมีประโยชน์ในด้านความงาม เพราะดีต่อผิวและเส้นผม และยังช่วยรักษารอยเหี่ยวย่นที่เกิดบนผิวของเราด้วย เพราะน้ำมันมะพร้าวช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนซึ่งช่วยให้ผิวยืดหยุ่น ป้องกันการเกิดริ้วรอยและร่องลึก แต่แค่น้ำมันมะพร้าวอย่างเดียวอาจยังไม่พอ เพราะเราสามารถจับคู่น้ำมันชนิดนี้กับส่วนผสมอื่นเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้

 

 

5 สูตรพอกหน้าด้วยน้ำมันมะพร้าว ช่วยลดริ้วรอย

 

1. น้ำมันมะพร้าวสำหรับลดริ้วรอย

     น้ำมันมะพร้าวช่วยในการบำรุงผิวโดยการต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดริ้วรอย และทำให้ผิวของคุณกระจ่างใส นอกจากนี้ยังช่วยปลอบประโลมผิวและให้ความชุ่มชื้น เพราะน้ำมันมะพร้าวประกอบไปด้วยกรดลอริกและกรดคาปริลิกตามธรรมชาติที่มีส่วนช่วยให้ผิวเรียบเนียนได้

ส่วนผสม

 • น้ำมันมะพร้าว

วิธีการ

     ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็น จากนั้นซับให้แห้ง หยดน้ำมันมะพร้าว 2 - 3 หยดลงบนปลายนิ้วแล้วทาให้ทั่วใบหน้าและลำคอ นวดเป็นวงกลมสักครู่ ทิ้งไว้ข้ามคืน สามารถทำได้ทุกคืนก่อนเข้านอน

 

2. น้ำมันมะพร้าวและขมิ้น

     ขมิ้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของอนุมูลอิสระและช่วยในการฟื้นฟูผิว นกจากนี้ยังมีส่วนช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนในผิวหนังและเพิ่มความยืดหยุ่น รวมถึงยังช่วยต้านการอักเสบได้อีกด้วย

ส่วนผสม

 • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงขมิ้นเล็กน้อย

วิธีการ

     ใส่ผงขมิ้นลงในน้ำมันมะพร้าว คนผสมให้เข้ากัน ค่อย ๆ ทาลงบนรอยย่น ทิ้งไว้ 15-20 นาที ล้างออกให้สะอาด สามารถทำได้วันละครั้ง

 

3. น้ำมันมะพร้าวและน้ำมะนาว

     น้ำมะนาวช่วยทำความสะอาดผิวและกระชับรูขุมขน และยังมีวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวและลดเลือนริ้วรอย วิตามินซีในมะนาวอาจช่วยให้ริ้วรอยและความเสียหายบนผิวที่เกิดจากรังสียูวีจางลง เช่น จุดด่างดำและผิวหมองคล้ำ รวมถึงน้ำนมยังช่วยให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว

ส่วนผสม

 • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว 2 - 3 หยด
 • น้ำนม 1 ช้อนชา

วิธีการ

     เติมน้ำมะนาวลงในน้ำนมแล้วผสมจนนมจับตัวเป็นก้อน ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไปและผสมให้เข้ากัน ใช้ส่วนผสมนี้ทาลงบนใบหน้าและนวดประมาณ 2-3 นาที ทิ้งไว้อีก 15 นาทีแล้วล้างออก สามารถทำได้วันละครั้ง

 

4. น้ำมันมะพร้าวและน้ำผึ้ง

     น้ำผึ้งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยรักษาผิวที่เสียหาย ช่วยขจัดรอยเหี่ยวย่นและทำให้ผิวของเราเปล่งปลั่ง

ส่วนผสม

 • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำผึ้ง 1/2 ช้อนชา

วิธีการ

     ผสมน้ำมันมะพร้าวกับน้ำผึ้ง ทาส่วนผสมที่ได้นี้ลงบนบริเวณผิวหนังที่มีปัญหา เช่น จุดด่างดำ รอยหมองคล้ำ และริ้วรอยต่าง ๆ  ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำ ควรทำซ้ำทุกวัน

 

5. น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์และน้ำมันมะพร้าว

     ความเป็นกรดของน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์จะช่วยปรับสมดุลค่า pH ของผิวและช่วยปรับสีผิวได้ อย่างไรก็ตาม หากไม่เจือจางอย่างเหมาะสม น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (ACV) อาจกัดผิวและทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแสบร้อนได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้เจือจางน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์กับน้ำเสียก่อน

ส่วนผสม

 • น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สองสามหยด
 • สำลีก้อน

วิธีการ

     เจือจางน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลกับน้ำแล้วทาลงบนใบหน้าโดยใช้สำลีก้อน ปล่อยให้แห้ง จากนั้นนวดหน้าด้วยน้ำมันมะพร้าว ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำจนสะอาด

 

ลด 500 บาท เมื่อซื้อหัตถการครบ 4,000 บาทขึ้นไป ที่ Aura Bangkok Clinic

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง