รีเซต

3 วิธีการป้องกันสัตว์มีพิษเข้าบ้าน หน้าฝนแบบนี้ ต้องระวัง!!

3 วิธีการป้องกันสัตว์มีพิษเข้าบ้าน หน้าฝนแบบนี้ ต้องระวัง!!
Beau_Monde
22 พฤษภาคม 2563 ( 13:08 )
2K

     ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ นอกจากจะต้องระวังเรื่องสุขภาพของตัวเองไม่ให้เป็นโรคหวัดหรือเป็นไข้หวัดใหญ่แล้ว เรายังต้องระวังเรื่องของสัตว์มีพิษต่างๆ ที่มักจะออกมาเพ่นพ่านในช่วงฤดูกาลแบบนี้อีกด้วยค่ะ เพราะสัตว์มีพิษเหล่านี้สามารถสร้างอันตรายให้กับเราและคนในครอบครัวของเราได้ การหมั่นตรวจตรารอบๆ บ้านเพื่อไม่ให้สัตว์ร้ายเข้ามาใกล้จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราควรทำเป็นประจำค่ะ

     สัตว์มีพิษที่เรามักพบเห็นในช่วงหน้าฝนแบบนี้มีทั้งตะขาบ งู แมงมุมไม่เว้นแม้กระทั่งหนู สัตว์เหล่านี้สามารถสร้างความเสียหายและอันตรายให้เราได้ ทางที่ดีคือต้องหาวิธีอย่าให้สัตว์เหล่านี้เข้ามาในบ้าน ซึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์มีพิษเข้าบ้านได้ มีดังนี้ค่ะ

 

 

3 วิธีการป้องกันสัตว์มีพิษเข้าบ้าน หน้าฝนแบบนี้ ต้องระวัง!!

1. หมั่นตรวจตราและทำความสะอาดรอบบ้าน

 

 

     ลองเดินดูรอบๆ บ้านรวมถึงในบ้าน ลองสังเกตมุมอับหรือจุดที่น่าจะมีความอับชื้น เช่น กองใบไม้ ต้นหญ้าที่ยาวสูงเกินไป รอยร้าวและรอยแตกตามกำแพงเพราะมุมต่างๆ รอบบ้านเหล่านี้มักจะเป็นแหล่งซ่อนตัวของสัตว์มีพิษต่างๆ เมื่อเจอจุดที่น่าจะเป็นที่ทำรังของสัตว์เหล่านี้ก็ให้รีบทำลายทิ้ง ก่อนที่สัตว์มีพิษเหล่านี้จะทำรังและขยายพันธุ์

 

2. ตรวจสอบระบบท่อระบายน้ำ

 

 

     นอกจากจะเดินตรวจสถานที่รอบๆ บ้านเพื่อหามุมอับชื้นแล้ว เรากควรตรวจสอบระบบท่อน้ำด้วย แต่หากสาวๆ ตรวจสอบระบบท่อน้ำไม่เป็น ให้หาตะแกรงมาปิดตามท่อน้ำไว้ก่อน เช่นตะแกรงกรองเศษอาหารแบบมุ้งลวด มาปิดตรองท่ออ่างล้างจานในบ้าน ทั้งเพื่อกันเศษอาหารไม่ให้อุดตันในท่อและเพื่อไม้ให้สัตว์เข้ามาทางท่อน้ำได้ด้วย

 

3. ปลูกต้นไม้เพื่อทำรั้ว

 

 

     ต้นไม้บางประเภทนั้นก็ช่วยกันสัตว์มีพิษไม่ให้เข้ามาใกล้บ้านของเราได้ เช่น ฟ้าทะลายโจร ต้นดาวเรือง ต้นไม้เหล่านี้สามารถช่วยกันงูได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยกันสัตว์มีพิษแล้ว เรายังได้สมุนไพรมาไว้ติดบ้านได้อีกด้วย

     นอกจากการใช้ 3 วิธีดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว เรายังควรหมั่นกำจัดเศษอาหารไม่ให้มีตกค้างในบ้านเพื่อป้องกันหนูไม่ให้เข้ามากัดแทะเศษอาหาร และนอกจากนี้เรายังสามารถเลี้ยงสัตว์ทั้งน้องหมาและน้องแมวเพื่อป้องกันสัตว์มีพิษเหล่านี้ได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 วิธีไล่มดออกจากบ้าน ไล่แมลงได้ด้วยวิธีธรรมชาติไม่พึ่งเคมี

8 ต้นไม้ไล่ยุง ปลูกรอบบ้านได้ ไม่มียุงมากวน

 

บทความที่เกี่ยวข้อง