รีเซต

5 วิธีดูแลเส้นผมแบบธรรมชาติ ป้องกันผมร่วงผมบาง คันศีรษะ ผมสวยในช่วงหน้าฝน

5 วิธีดูแลเส้นผมแบบธรรมชาติ ป้องกันผมร่วงผมบาง คันศีรษะ ผมสวยในช่วงหน้าฝน
BeauMonde
5 กรกฎาคม 2566 ( 11:19 )
4.3K

     แม้ว่าหน้าฝนจะชุ่มฉ่ำและอากาศจะเย็นสบายหลังฝนตก แต่สิ่งที่ฝนสามารถสร้างผลกระทบกับเราได้นอกเหนือจากปัญหาสุขภาพก็คือความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเส้นผมอันเป็นที่รักของเรา เพราะความชื้นในฤดูฝนสามารถก่อให้เกิดปัญหาผมและหนังศีรษะได้มากมาย และหลายคนก็ยังไม่รู้ว่าจะจัดการอย่างไรดี

     เพราะอากาศมีความชื้นสูงในช่วงฤดูฝน ซึ่งความชื้นที่มากเกินไปนี้เองที่จะดักจับสิ่งสกปรกให้มาเกาะบนหนังศีรษะและเส้นผม และส่งผลทำให้รูขุมขนอ่อนแอและสิ่งสกปรกก็จะเคลือบเส้นผม และอาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงในช่วงหน้าฝนแบบนี้ได้

     นอกจากนี้ สภาพอากาศในฤดูนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้ผมแห้งได้ยากมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้ผมลีบแบนและชี้ฟูอีกด้วย เพราะสิ่งสกปรกที่สะสมตัวบริเวณรากผมอาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแบคทีเรียและเชื้อรา ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหารังแค และความเป็นกรดในน้ำฝนยังสามารถทำให้ผมร่วงมากขึ้นได้

 

 

5 วิธีดูแลผมในหน้าฝน

 

1. ปกป้องเส้นผมจากน้ำฝน

     น้ำฝนมักจะมีสภาพเป็นกรดหรือมีสิ่งสกปรกเจือปนซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อเส้นผมได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการปกป้องเส้นผมของเรา การหลีกเลี่ยงไม่สัมผัสกับน้ำฝนย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่หากเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ให้สระผมทันทีหลังจากกลับถึงบ้าน

 

2. สระผมอย่างเหมาะสม

     สระผมอย่างน้อย 2 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อขจัดสิ่งตกค้างออกจากเส้นผมและหนังศีรษะ และอาจใช้แชมพูต้านแบคทีเรียหรือเชื้อราเพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรคที่รากผม รวมถึงการใช้ครีมนวดจะช่วยปกป้องเส้นผมไม่ให้ชี้ฟู และเรายังสามารถนวดศีรษะเพื่อเพิ่มการไหลเวียนโลหิตที่บริเวณหนังศีรษะได้ วิธีนี้จะช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น

 

3. ทำให้ผมแห้งโดยเร็ว

     เนื่องจากความชื้นสูงในฤดูฝน เราจึงควรดูแลผมเป็นพิเศษเพื่อให้ผมแห้งเร็วขึ้น เพราะความชื้นที่มากเกินไปอาจทำให้ผมของเราอ่อนแอ ดังนั้นหลังจากที่สระผมแล้ว ให้ใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ซับผมให้แห้ง หรืออาจใช้ไดร์เป่าผมโดยไม่ใช้ความร้อนสูงช่วยอีกทาง

 

4. ใช้หวีซี่ห่าง

     ควรใช้หวีซี่ห่างโดยเฉพาะเมื่อผมเปียก เพราะเส้นผมจะอ่อนแอโดยเฉพาะบริเวณรากและมีแนวโน้มที่จะแตกหักได้ง่ายเมื่อผมเปียก การหวีเบา ๆ ด้วยหวีซี่ห่างจะช่วยให้หวีผมได้ง่าย และลดการหลุดร่วงของเส้นผม

 

5. ทานอาหารที่เหมาะสม

     อาหารมีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพของเส้นผม โดยอาหารที่เหมาะสมและสามารถบำรุงผมได้ประกอบไปด้วยผักใบเขียว ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ วอลนัท ถั่วเปลือกแข็ง ฯลฯ และเพื่อเพิ่มความเงางามเป็นประกายให้กับเส้นผมและส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม เรายังควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายชุ่มชื้นด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง