รีเซต

สิวที่หลังเกิดจากอะไร สาเหตุของสิวที่หลัง พร้อมวิธีรักษาสิวที่หลังให้หายเกลี้ยง

สิวที่หลังเกิดจากอะไร สาเหตุของสิวที่หลัง พร้อมวิธีรักษาสิวที่หลังให้หายเกลี้ยง
Faii_Natnista
9 ธันวาคม 2563 ( 16:00 )
3.4K

     สิวขึ้นที่หน้ายังไม่พอ ยังมี สิวที่หลัง มากวนใจอีก! อยากรู้ไหมคะว่า สิวที่หลังเกิดจากอะไร กันนะ วันนี้เรามีคำตอบ! สำหรับสาวไหนที่เบื่อซะเหลือเกินกับสิวที่ขึ้นที่หลังไม่หยุด ไหนจะรักษายาก จะทายาทั้งทีก็ลำบากซะเหลือเกิน วันนี้ลองมาดูสาเหตุของสิวที่หลังกันก่อนค่ะว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ จะได้ป้องกันและรักษาไม่ให้สิวกลับมาขึ้นที่หลังง่ายๆ อีก!

 

 

สิวที่หลังเกิดจากอะไร?

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อุดตันรูขุมขน

     เชื่อว่าสาวๆ หลายคนอาจจะไม่รู้ตัวเลยค่ะว่า บางครั้งผลิตภัณฑ์ที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันนั้นก็ทำให้เกิดสิวที่หลังได้เช่นกัน! ไม่ว่าจะเป็นครีมอาบน้ำ ยาสระผม ครีมนวดผม ครีมกันแดด ครีมบำรุงผิว หรือน้ำมันนวดผิว ก็ล้วนทำให้ผิวอุดตันได้ทั้งนั้นหากว่ามันเยิ้มเกินไปหรือไม่เหมาะกับผิวค่ะ ซึ่งเมื่อมีสิ่งมาอุดตันที่รูขุมขนบริเวณหลังของเรามากๆ ก็ทำให้เกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบเต็มหลังของเราตามมานั่นเอง

2. การระคายเคืองจากเสื้อผ้าที่สวมใส่

     การสวมใส่เสื้อผ้า ชุดชั้นในที่รัดเกินไป หรือระบายอากาศไม่ดี เมื่อมีเหงื่อก็อาจทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียได้ค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำยิ่งมีเหงื่อมากกว่าปกติ หากใส่เสื้อผ้าที่รัดมากๆ หรือหลังออกกำลังกายไม่ทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดอย่างรวดเร็วก็อาจทำให้เกิดสิวที่หลังได้ง่ายๆ เลยค่ะ หรือแม้แต่การสวมเสื้อที่มีเนื้อผ้าที่ระคายเคืองผิว เมื่อมีการเสียดสีรูขุมขนก็ทำให้เกิดอาการระคายเคือง อักเสบ แดง และกลายเป็นสิวตามมาได้เช่นกัน

3. การกินอาหาร

     การกินอาหารประเภทของทอดหรือของมันมากๆ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผิวหลั่งน้ำมันออกมามากขึ้น ซึ่งไม่ได้ทำให้เกิดสิวที่ใบหน้าเท่านั้นนะคะ แต่ยังทำให้เกิดสิวที่หลังได้ง่ายขึ้นด้วย

4. สภาพผิว

     ปัญหาสิวก็ถือเป็นปัญหาหนึ่งที่เกิดจากสภาพผิวที่แตกต่างกันไปของแต่ละคนได้ค่ะ อย่างสาวที่มีปัญหาผิวมัน ผิวแพ้ง่าย หรือมีความผิดปกติของต่อมเหงื่อ ก็มีโอกาสเกิดสิวที่หลังได้ง่ายกว่าคนอื่น

5. ความสะอาดของอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ

     ของใช้รอบตัวเราที่มีโอกาสสัมผัสกับผิวหนังของเรา ไม่ว่าจะเป็นชุดนอน ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ล้วนเป็นที่สะสมของสิ่งสกปรกและแบคทีเรียเช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งหากไม่ได้มีการทำความสะอาดเป็นประจำก็อาจก่อให้เิกดการระคายเคืองผิว และเกิดเป็นสิวได้เช่นกัน

 

วิธีรักษาสิวที่หลัง สิวที่หลังรักษายังไงดี?

1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหรือไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

     เริ่มแรกหากยังไม่แน่ใจว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แนะนำให้เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายให้เป็นแบบอ่อนโยนและไม่ก่อให้เกิดการอุดตันก่อนค่ะ ซึ่งผลิตภัณฑ์แบบนี้นอกจากจะดีต่อผิวมากขึ้นแล้ว ยังไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มขึ้น ไม่ทำให้สิวยิ่งอักเสบขึ้นด้วย!

2. รักษาความสะอาดของร่างกาย

     หากใครที่ต้องออกไปเจอสิ่งสกปรก มลภาวะ และมีเหงื่อสะสมบนเสื้อผ้ามากๆ เมื่อกลับถึงบ้านแล้วควรรีบอาบน้ำให้สะอาด ไม่รอจนเกิดการหมักหมมของเหงื่อบนเสื้อผ้าค่ะ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดสิวที่หลังได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ต้องออกกำลังกายเป็นประจำ หลังออกกำลังกายควรรีบทำความสะอาดร่างกายให้สะอาด เพื่อลดการสะสมของเหงื่อ

3. ทำความสะอาดของอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ เป็นประจำ

     หมั่นทำความสะอาดเสื้อผ้า หรือนำของใช้ที่ต้องสัมผัสกับผิวหนังเป็นประจำไปซักอยู่เสมอ และเพื่อป้องกันการระคายเคืองแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่อ่อนโยนต่อผิวด้วยเช่นกันค่ะ

4. แต้มหัวสิวด้วยยาแต้มสิว

     หากใครที่มีสิวขึ้นที่หลังจำนวนมาก ก็แนะนำให้แต้มหัวสิวด้วยยาแต้มสิว เพื่อช่วยให้สิวยุบเร็วขึ้น สำหรับสาวไหนที่ไม่ต้องการให้สิวอักเสบมากไปกว่าเดิม การใช้ครีมแต้มสิวก็จะช่วยให้สิวยุบลงได้ค่ะ

 

5. ใช้โทนเนอร์เช็ดหลังอาบน้ำ

     โทนเนอร์ที่เราใช้กับผิวหน้าสามารถนำมาใช้กับผิวที่หลังได้ด้วยนะคะ ซึ่งโทนเนอร์ส่วนมากจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยควบคุมไขมันหรือซีบัมให้สมดุล หรือ Glycolic Acid ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ จะช่วยป้องกันและลดอาการอักเสบของสิวได้ดี

 

6. สครับผิว เพื่อลดสิวอุดตัน

     การสครับผิว นอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออก ยังช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้ดีอีกด้วยค่ะ ซึ่งใครที่มีปัญหาสิวอุกตันที่แผ่นหลัง หรือมีรอยสิวรอยดำก็แนะนำให้สครับผิวเป็นประจำ ตามสูตรสครับนี่เลย!

 

7. เลือกกินอาหารให้มากขึ้น

     หากอยากผิวใสไร้สิวนอกจากจะต้องลดการกินของมันของทอดแล้ว ต้องเพิ่มอาหารประเภทผัก ผลไม้ ธัญพืช และดื่มน้ำให้เพียงพอด้วยนะคะ ซึ่งการดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยทั้งดีท็อกซ์ลำไส้และยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขาวผ่องมากขึ้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง